08:53 | 18/10/2020

Hàng loạt phiên tòa, cuộc điều tra sẽ đợi Tổng thống Donald Trump nếu ông thất cử

Nếu cuộc bầu cử tổng thống có kết quả không theo ý muốn của tỉ phú Donald Trump, có lẽ ông sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề pháp lí phức tạp.

CNN nhận định, khi không còn quyền miễn trừ dành cho tổng thống, Trump sẽ phải đối mặt hàng loạt cuộc điều tra về gian lận trong kinh doanh với tư cách một công dân. Ông cũng sẽ phải đối mặt với nhiều đơn kiện về hành vi hạ thấp phụ nữ. Nguyên đơn là những phụ nữ cáo buộc ông đã tấn công tình dục họ. 

Thậm chí một cựu nhà báo còn cáo buộc ông cưỡng dâm cô. Một số người cáo buộc Trump lạm dụng chức tổng thống để trục lợi cá nhân.

Hàng loạt phiên tòa, cuộc điều tra sẽ đợi Tổng thống Donald Trump nếu ông thất cử - Ảnh 1.

Nhiều hồ sơ pháp lí liên quan tới Tổng thống Donald Trump đã nằm trong các tòa án và các phiên xử sẽ bắt đầu dù ông đắc cử hay không.

Là Tổng thống Mỹ, Trump có thể chặn và trì hoãn nhiều cuộc điều tra, đơn kiện - bao gồm một cuộc điều tra về nghi án ông gian lận để hưởng khoản hoàn thuế lên tới vài chục triệu USD. Nhiều hồ sơ pháp lí liên quan tới ông đã nằm trong các tòa án và các phiên xử sẽ bắt đầu dù ông đắc cử hay không.

Trong bối cảnh cựu phó tổng thống Joe Biden đang dẫn trước ông Trump trong cuộc đua tới Nhà Trắng, nguy cơ mà Trump đối mặt càng lớn hơn nếu ông thất bại. Hàng loạt vấn đề pháp lí - bao gồm một cuộc điều tra tội phạm của các công tố viên bang New York, sẽ trở thành tâm điểm chỉ vài tuần sau ngày bỏ phiếu.

"Về mọi phương diện, việc Trump rời Nhà Trắng sẽ giúp các công tố viên và nguyên đơn theo đuổi hành động pháp lí với ông một cách dễ dàng hơn", Harry Sandick, một cựu công tố viên liên bang, phát biểu. 

Eric Swalwell, một nghị sĩ Dân chủ thuộc bang California, đề xuất thành lập Ủy ban Tội phạm Tổng thống với thành viên gồm các công tố viên độc lập để điều tra Trump sau khi ông thất cử.

Mối họa pháp lí lớn nhất đối với Trump là cuộc điều tra hình sự của cơ quan công tố quận Manhattan, thành phố New York đối với các giao dịch tài chính trong tập đoàn Trump Organization. 

Trong đơn mà các công tố viên nộp lên tòa, họ nhận định rất có thể Trump và tập đoàn của ông đã thực hiện các hành vi gian lận trong giao dịch ngân hàng, bảo hiểm, thuế và làm giả giấy tờ kinh doanh.

Trump đã nỗ lực ngăn chặn trát hầu tòa liên quan tới việc tập đoàn của ông hưởng hoàn thuế trong 8 năm và tạo ra nhiều hồ sơ tài chính mờ ám. 5 tòa án đã tuyên bố trát hầu tòa có hiệu lực. Tuần trước, Trump nhận đòn mới nhất khi một tòa án phúc thẩm liên bang bác bỏ đơn kháng cáo của ông.

Hôm 13/10, các luật sư của Trump yêu cầu Tòa án Tối cao chặn việc thực thi trát hầu tòa để họ có thời gian kháng cáo. Hồi tháng 7, Tòa án Tối cao đã tuyên bố tổng thống không hưởng quyền miễn trừ đối với trát hầu tòa cấp bang.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/hang-loat-phien-toa-cuoc-dieu-tra-se-doi-tong-thong-donald-trump-neu-ong-that-cu-20201018084009356.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/