15:44 | 28/08/2019

Giới đầu tư dè chừng dù giá vàng tăng kỉ lục theo thương chiến Mỹ - Trung

Giá vàng trong nước và thế giới đang có những đợt biến động mạnh theo diễn biến của cuộc thương chiến Mỹ - Trung. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nhà đầu tư, người dân nên giao dịch thận trọng để không bị thua lỗ.

Vàng đang trong thời kì đầu tăng giá

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng hơn 1% vào thứ Ba (27/8) do lo ngại về một cuộc suy thoái có thể xảy ra sau dữ liệu kinh tế đáng thất vọng của Mỹ và tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra.

Giá vàng giao ngay ở mức 1.539 USD/ounce, theo Kitco; giá vàng giao tháng 8 đạt 1.549,69 USD, ghi nhận vào lúc 15h40 (giờ Việt Nam ngày 28/8).

Trước đó, hôm 26/8, giá vàng cũng đã tăng lên mức cao hơn 6 năm, vượt ngưỡng 1.550 USD trong phiên giao dịch sớm.

Theo giới phân tích, giá vàng tăng là hệ quả cuộc trả đũa lẫn nhau của Trung Quốc và Mỹ khiến cuộc chiến thương mại trở nên không có một cơ sở dự đoán chính xác và tương lai tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu trở nên bất định.

Các chuyên gia cũng cho rằng vàng tiếp tục xu hướng tăng và trên thực tế vàng chỉ mới đang trong thời kì đầu tăng giá. 

Một khảo sát của Kitco cho thấy 67% dự báo giá vàng tuần này tiếp tục đi lên, chỉ 6% cho rằng giá giảm. Còn lại kì vọng giá đi ngang.

Còn theo dữ liệu của trang Gold Price, trong một năm, giá vàng đã tăng 23,85% giá trị, tương đương 288 USD/ounce và trong 6 tháng qua đã tăng 13% tương đương 172 USD.

Tại thị trường trong nước, vàng SJC cũng đã bật tăng trong khoảng 100.000 – 250.000 đồng/lượng tại các hệ thống cửa hàng được khảo sát vào đầu phiên ngày 28/8.

Cụ thể, tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC điều chỉnh giảm 150.000 đồng/lượng, xuống mức 42,45 triệu đồng/lượng và 42,85 - 42,85 triệu đồng/lượng theo hai chiều mua - bán

Tại hệ thống PNJ, vàng SJC cũng tăng lần lượt 150.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng theo chiều mua vào và bán ra, niêm yết ở mức 42,4 đồng/lượng và 42,9 triệu đồng/lượng.

Tại Tập đoàn Phú Quý, vàng SJC niêm yết 42,45 triệu đồng/lượng và 42,95 triệu đồng/lượng, tăng 200.000 đồng/lượng và 250.000 đồng/lượng theo hai chiều mua - bán.

Và tại Tập đoàn Doji, giá niêm yết mới nhất là 42,4 triệu đồng/lượng và chạm ngưỡng 43 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Trái với những biến động mạnh của giá vàng thế giới, giao dịch của người dân trên thị trường vàng được nhiều cửa hàng cho là khá trầm lắng.

Ghi nhận tại một số cửa hàng kinh doanh vàng bạc trên địa bàn quận Gò Vấp, TP HCM vào sáng 28/8, vẫn có khá đông người dân đến giao dịch mua bán tại các trung tâm vàng bạc lớn. Tuy vậy, không có hiện tượng tranh mua, tranh bán như từng xảy ra vài năm trước đây.

Bà M., chủ doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng (quận Gò Vấp, TP HCM) cho biết: 

"Mặc dù trong những ngày gần đây, giá vàng biến động mạnh song tình hình giao dịch khá ảm đảm, ít có người mua và không có nhiều người bán. Hầu như chỉ có những khách lẻ có nhu cầu cá nhân như cưới hỏi, giao dịch nhỏ… đến giao dịch tại cửa tiệm".

Theo bà M., tâm lí người dân bây giờ khá vững vàng, không còn chạy theo đám đông nên không có hiện tượng tranh mua, tranh bán trong những ngày qua. 

Sự biến động mạnh của giá vàng khiến cho người dân càng e dè hơn trong việc mua bán. Không có nhiều nhà đầu tư "lướt sóng" như những năm trước đây.

1

Giao dịch vàng tại nhiều cửa hàng đang cầm chừng dù giá vàng liên tục tăng.

Có nên đầu tư vào vàng hay không?

Việc người dân không còn mặn mà theo đuổi những biến động của giá vàng cũng là xu hướng được các chuyên gia tài chính cho biết. 

Bởi lẽ, hiện có nhiều kênh đầu tư khác nhau như chứng khoán, bất động sản, tiền gửi ngân hàng… với sự hấp dẫn không kém và mang lại sự ổn định hơn.

Theo chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển, giá vàng biến động mạnh trong thời gian gần đây là do yếu tố bất ổn của kinh tế thế giới từ cuộc chiến Mỹ - Trung gây ra. 

Giá vàng sẽ biến động theo các chính sách của Mỹ và Trung Quốc mà những chính sách như vậy sẽ rất khó đoán khi nào xảy ra.

"Về xu hướng chung, trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, nhiều khả năng Mỹ sẽ không nhượng bộ Trung Quốc theo kiểu trở về trạng thái cũ. Cuộc chiến này càng kéo dài thời gian thì Trung Quốc càng thiệt hại về kinh tế.

Bởi lẽ, tiến trình này không phụ thuộc vào Trung Quốc xuất hàng hóa vào Mỹ nhiều hay ít mà phụ thuộc vào niềm tin của các nhà đầu tư tại Trung Quốc, nhất là những công ty FDI đầu tư tại Trung Quốc xuất vào Mỹ. 

Trong bối cảnh này, hầu như các nhà sản xuất lớn trên thế giới có xu hướng thực hiện bước chuyển dịch nhà máy ra khỏi Trung Quốc", chuyên gia này phân tích.

Theo đó, để phá vỡ tình thế trên, "sắp tới, sẽ có nhiều chính sách của Mỹ và Trung Quốc đan xen nhau theo hướng 'gây sốc' đủ lớn để làm đe dọa cho nền kinh tế thế giới, nhất là Trung Quốc nhằm kéo các nước khác gây áp lực với Mỹ để đưa trật tự kinh tế mới có lợi cho Trung Quốc.

Với cách thức vậy, sẽ có nhiều cú sốc xảy ra đối với nền kinh tế thế giới, tạo điều kiện cho giá vàng leo cao và sẽ có biến động liên tục trong thời gian tới", ông Hiển nhận định.

Minh chứng là tại phiên giao dịch thứ Bảy vừa qua (ngày 24/8), vàng tưởng chừng sẽ có tuần thua lỗ đầu tiên trong một tháng, nhưng kim loại quí này đã hồi phục mạnh mẽ, tăng đến 2% khi Trung Quốc công bố mức thuế mới với hàng hóa Mỹ và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã đưa ra những bình luận ôn hòa tại Jackson Hole.

Mặc dù giao dịch trên thị trường diễn ra cầm chừng, tuy nhiên trong bối cảnh này, các nhà đầu tư cá nhân có nên đầu tư vàng hay không vẫn là câu hỏi của nhiều người.

Theo ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng, giá vàng đã có một chu kì tăng giá rất mạnh trong vòng 2 tháng trở lại đây. 

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang có nhiều bất ổn, xu hướng vàng tăng giá sẽ vẫn kéo dài trong trung và dài hạn.

Bởi đây vẫn là một kênh trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, việc tăng giá vàng hiện nay có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư ngắn hạn. Nhà đầu tư, người dân nên giao dịch thận trọng để không bị thua lỗ.

"Có những thời điểm giá vàng trong nước cao hơn thế giới, tuy nhiên trong 2 tuần gần đây lại thấp hơn. Đây được coi là khá bất thường nên các nhà đầu tư ngắn hạn khó kiếm được lợi nhuận, thậm chí có thể bị thua lỗ. 

Đối với các nhà đầu tư trung và dài hạn phải đợi thời điểm thị trường giá vàng điều chỉnh thì có thể tích trữ một phần. Tuy vậy, nhà đầu tư vẫn phải lưu ý đa dạng tài chính chứ không nên tập trung vào một rổ để tránh gây ra những rủi ro lớn", ông Khánh cho biết.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gioi-dau-tu-de-chung-du-gia-vang-tang-ki-luc-theo-thuong-chien-my-trung-20190828153335866.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/