00:45 | 02/10/2020

Giám đốc từ chức và sa thải mẹ để nhận vốn đầu tư trong chương trình Shark Tank

Nữ diễn viên sáng lập công ty cung cấp nội dung bài giảng trực tuyến cho sinh viên chấp nhận từ chức và sa thải mẹ để nhận khoản vốn 300.000 USD trong chương trình Shark Tank Australia.

Academic Transcription là một công ty cung cấp bản chép nội dung của các bài giảng bằng âm thanh hay video trên các nền tảng giáo dục trực tuyến. Laura Meldon, một diễn viên nghiệp dư, điều hành công ty, theo ABC News.

Số liệu mà Laura thu thập, phân tích cho thấy khoảng 1/4 sinh viên ở Australia đang học trực tuyến. Với những người đó, nội dung bài giảng trên các nền tảng rất quan trọng với họ. 

Tuy nhiên, vì vô số lí do, nhiều sinh viên không thể tiếp cận nội dung bài giảng chính xác và hoàn chỉnh. Academic Transcription cung cấp các bản chép nội dung bài giảng để giúp họ tiết kiệm thời gian.

Giám đốc từ chức và sa thải mẹ để nhận vốn đầu tư trong chương trình Shark Tank - Ảnh 1.

Laura Meldon xuất hiện trước 5 nhà đầu tư trong chương trình Shark Tank Australia vào năm 2018. (Ảnh: Channel Ten)

Là một diễn viên, ban đầu Laura làm công việc chép nội dung bài giảng trực tuyến để có thêm nguồn thu nhập hỗ trợ nghề diễn . Sau đó cô thành lập công ty vào năm 2012. Vào năm 2015, qui mô của Academic Transcription đã tăng gấp 10 lần.

Sau đó, Laura phân chia thời gian để vừa điều hành Academic Transcription, vừa di chuyển tới nhiều nơi để đóng phim. Cô thường xuyên di chuyển bằng du thuyền và máy bay tới các thành phố London, Brisbane (nơi cô sống ở Australia) và New York (nơi cô biểu diễn trong nhà hát Broadway). 

Khi Laura xuất hiện trong chương trình Shark Tank Australia vào năm 2018, cô tiết lộ mẹ của cô tham gia công ty với vai trò Trưởng phòng Tài chính.  Doanh thu của công ty trong năm 2017 đạt 1,392 triệu USD và lợi nhuận chiếm 40% doanh thu.

Nữ diễn viên muốn huy động khoản vốn 300.000 USD để đổi lấy 20% cổ phần, nghĩa là cô định giá công ty là 1,5 triệu USD. Cô muốn nhà đầu tư không chỉ góp vốn, mà còn dành thời gian cho hoạt động điều hành công ty và hướng dẫn cô.

Với 300 USD, Laura sẽ đầu tư vào hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm, đẩy mạnh tiếp thị và tuyển dụng người xử lí các công việc hành chính để thay thế cô.

Mặc dù Laura nói cô thường làm việc 30 giờ mỗi tuần, đa số nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về khả năng quán xuyến hoạt động của cô đối với Academic Transcription, vì thời gian cô dành cho việc diễn có thể lên tới 40 giờ mỗi tuần. 

Giám đốc từ chức và sa thải mẹ để nhận vốn đầu tư trong chương trình Shark Tank - Ảnh 2.

Tỉ phú Glen Richards, vị giám khảo duy nhất trong chương trình Shark Tank Australia, đánh giá cao mô hình kinh doanh của cô. (Ảnh: Glen Richards)

4 nhà đầu tư lắc đầu khá sớm, song Glen Richards, vị giám khảo còn lại, tỏ ra quan tâm tới mô hình kinh doanh độc đáo của Laura. Lo ngại về việc cả Laura và mẹ cô dành khoảng thời gian không nhiều cho công ty, Glen đưa ra lời đề nghị: Cả cô và mẹ phải từ chức nếu họ muốn ông rót vốn.

Ngoài ra, Glen cũng muốn đổi 300.000 USD lấy 40% cổ phần, tức là gấp đôi số cổ phần mà Laura đề xuất, và cũng đồng nghĩa với việc ông định giá công ty là 750.000 USD. Sau khi trao đổi với mẹ qua điện thoại, Laura chấp thuận các điều kiện của Glen.

Hiện tại, theo số liệu trên trang web của Academic Transcription, công ty đã chép các bài giảng có tổng thời lượng hơn 10 triệu phút, và phục vụ hơn 4.000 khách hàng.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/giam-doc-tu-chuc-va-sa-thai-me-de-nhan-von-dau-tu-trong-chuong-trinh-shark-tank-20201002001027221.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/