Giá xăng dầu có thể tăng mạnh vào ngày 11/2?

Cục Quản lý giá cho biết trong kỳ điều hành ngày 11/2, giá xăng dầu có thể tăng mạnh do chịu tác động từ thị trường thế giới.

Theo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), trong năm 2022, một số yếu tố gây áp lực lên mặt bằng giá sau Tết như giá gas, giá xăng dầu do tác động mạnh từ thị trường thế giới.

Hiện nay, giá các mặt hàng xăng dầu và khí hóa lỏng (LPG) đang ở mức cao do chịu tác động từ thị trường thế giới.

Trong kỳ điều hành ngày 11/2, giá xăng dầu dự báo sẽ chịu áp lực điều chỉnh tăng rất lớn từ giá thế giới. Từ đó, gây sức ép lớn đến mặt bằng giá nói chung và giá các mặt hàng sử dụng xăng dầu là đầu vào cho sản xuất.

Ngoài ra, nền kinh tế nước ta phụ thuộc nhiều vào nguyên vật liệu nhập khẩu nên sẽ phải đối mặt với nguy cơ nhập khẩu lạm phát trước xu hướng tăng giá các mặt hàng nguyên vật liệu, các mặt hàng chiến lược trên thị trường thế giới, rủi ro về tỷ giá khi các quốc gia đối tác thương mại chính quay trở lại chính sách tiền tệ thắt chặt.

Cùng với đó là áp lực từ việc thực hiện lộ trình giá thị trường một số mặt hàng Nhà nước quản lý đã bị lùi thực hiện trong thời gian qua.

Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ, kích thích kinh tế cũng sẽ có tác động nhất định lên mặt bằng giá cả. Mặt khác, chuỗi cung ứng đứt gãy trong đại dịch cùng với lao động thiếu hụt cũng đẩy áp lực lên chi phí sản xuất.

Giá xăng dầu có thể tăng mạnh vào ngày 11/2? - Ảnh 1.

Thị trường xăng dầu Việt Nam trong những năm tới sẽ tăng trưởng ở mức 5-10%. (Ảnh minh họa: Báo Giao Thông)

Nhiều chuyên gia cho rằng việc Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn - nhà máy lọc dầu lớn nhất Việt Nam đang đứng trước nguy cơ tạm dừng hoạt động do khó khăn về tài chính, sẽ tác động rất lớn đến nguồn cung xăng dầu trong nước, theo Vietnamnet.

So với nhu cầu xăng dầu trong nước khoảng 18 triệu tấn/năm, sản lượng xăng dầu sản xuất trong nước hiện đáp ứng khoảng 70% nhu cầu (xăng sản xuất trong nước đáp ứng trên 90% và dầu DO đáp ứng trên 60%).

Bộ Công Thương dự báo thị trường xăng dầu Việt Nam trong những năm tới sẽ tăng trưởng ở mức 5-10%.

Nguồn cung xăng dầu ở Việt Nam hiện còn phụ thuộc khá lớn vào thị trường thế giới. Trong khi đó, giá xăng dầu thế giới đang có xu hướng tăng cao.

Đỉnh điểm vào ngày 4/2, có thời điểm, giá dầu Brent đã leo đến mốc 93,7 USD/thùng, còn giá dầu WTI vọt lên ngưỡng 93,17 USD do bão tuyết hoành hành tại nhiều khu vực ở Mỹ gây lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung. Đây là mức giá cao nhất trong vòng 7 năm qua.

Tuy nhiên, đến ngày 7 – 8/2, giá dầu thô WTI và Brent có xu hướng quay đầu giảm, cập nhật lúc 6h39 ngày 8/2 lần lượt là 91,31 USD/thùng và 92,95 USD/thùng.

Giá dầu thế giới tăng mạnh đã khiến xăng dầu ở Việt Nam leo thang. Giá xăng dầu trong nước đã có 3 lần tăng liên tiếp.

Các chuyên gia dự báo, giá xăng dầu trong nước ở phiên điều chỉnh giá ngày 11/2 được dự báo sẽ tăng mạnh theo giá xăng dầu thế giới.

Về các giải pháp bình ổn xăng dầu sau Tết, Chính phủ giao Bộ Công Thương nắm bắt diễn biến giá xăng dầu thế giới để có phương án điều hành phù hợp, hạn chế tác động mạnh đến thị trường trong nước và bảo đảm dư địa kiểm soát lạm phát cả năm. 

Trong kỳ điều chỉnh gần nhất vào ngày 21/1, giá các mặt hàng xăng dầu trên thị trường như sau:

Xăng/dầu

Thay đổi

Giá không cao hơn

Xăng E5RON92

+ 436 đồng/lít

23.595 đồng/lít

Xăng RON95-III

+ 484 đồng/lít

24.360 đồng/lít

Dầu diesel 0.05S

+ 664 đồng/lít

18.903 đồng/lít

Dầu hỏa

+ 655 đồng/lít

17.793 đồng/lít

Dầu mazut 180CST 3.5S

+ 631 đồng/kg

16.993 đồng/kg

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gia-xang-dau-co-the-tang-manh-vao-ngay-11-2-20220208113953576.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/