Khảo sát cho thấy, giá gạo nguyên liệu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giảm nhẹ 50 – 100 đồng/kg trong ngày giao dịch đầu tuần.
Cụ thể, giá gạo nguyên liệu OM 5451 giảm 50 đồng/kg, xuống còn 9.500 – 9.600 đồng/kg. Giá gạo nguyên liệu CL 555 cũng giảm 100 đồng/kg, dao động từ 9.100 – 9.200 đồng/kg.
Đối với nhóm phụ phẩm, giá tấm 3,4 duy trì ở mức 7.600 – 7.700 đồng/kg, giá cám dao động trong khoảng 7.800 – 7.900 đồng/kg.
Ở mặt hàng lúa, theo cập nhật từ Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang, hiện giá lúa tươi OM 18 và Đài Thơm 8 đang cùng dao động ở mốc 6.500 - 6.700 đồng/kg; giá lúa OM 5451 (tươi) trong khoảng 5.800 - 6.000 đồng/kg; giá lúa IR 50404 (tươi) ở mức 5.400 - 5.500 đồng/kg; giá lúa OM 34 (tươi) dao động mốc 5.100 - 5.200 đồng/kg.
| Giá lúa gạo | ĐVT | Giá tại chợ (đồng) | Tăng (+), giảm (-) so với hôm trước |
| - Nguyên liệu OM 5451 | kg | 9.500 – 9.600 | -50 |
| - Nguyên liệu CL 555 | kg | 9.100 – 9.200 | -100 |
| - Tấm 3,4 | kg | 7.600 – 7.700 | - |
| - Cám | kg | 7.800 – 7.900 | - |
| - Lúa tươi OM 18 | kg | 6.500 – 6.700 | - |
| - Lúa tươi Đài Thơm 8 | kg | 6.500 – 6.700 | - |
| - Lúa tươi OM 5451 | kg | 5.800 – 6.000 | - |
| - Lúa tươi IR 50404 | kg | 5.400 – 5.500 | - |
| - Lúa tươi OM 34 | kg | 5.100 – 5.200 | - |
Bảng giá gạo hôm nay 25/5 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. (Nguồn: Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh An Giang và Luagaoviet.com)
Trên thị trường xuất khẩu, theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo Jasmine của Việt Nam tăng thêm 4 USD/tấn, lên mức 528 – 532 USD/tấn. Tuy nhiên, gạo trắng 5% tấm giảm nhẹ 1 USD/tấn, đạt 412 – 416 USD/tấn; trong khi gạo thơm 5% tấm vẫn ổn định ở mức 505 – 520 USD/tấn.
Tại Thái Lan, giá chào bán gạo trắng 5% tấm tiếp tục tăng thêm 6 USD/tấn, lên mức 440 - 444 USD/tấn. Đây cũng là mức giá cao nhất trong số các nước xuất khẩu gạo hàng đầu.
Trong khi đó, giá trắng 5% tấm của Ấn Độ vẫn ổn định trong khoảng 342 – 346 USD/tấn. Còn với gạo đồ 5% tấm tăng nhẹ 1 USD/tấn, lên mức 332 – 336 USD/tấn.
Ngược lại, sản phẩm cùng loại của Pakistan giảm nhẹ 1 USD/tấn, xuống còn 347 – 351 USD/tấn.
Theo nhận định của Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI), chi phí nhiên liệu và phân bón tăng vọt do xung đột ở Trung Đông, cùng với điều kiện thời tiết khô hạn hơn bình thường, đang gây áp lực ngày càng lớn lên sản xuất lúa gạo trong nước và đe dọa an ninh lương thực của Philippines.
“Chi phí nhiên liệu và phân bón tăng cao do căng thẳng tại Trung Đông, cùng với mối đe dọa tiềm tàng của hiện tượng El Niño, đang gây áp lực rất lớn lên sản xuất nông nghiệp và người nông dân trồng lúa,” bà Yvonne Pinto, Tổng Giám đốc IRRI, chia sẻ với BusinessWorld bên lề một hội nghị diễn ra mới đây.
“Triển vọng an ninh lương thực của Philippines trong hai đến ba năm tới sẽ trở nên tồi tệ hơn nhiều nếu không hỗ trợ và tạo điều kiện để nông dân có thể tạo ra thu nhập từ lượng gạo mà họ sản xuất,” bà nói.
Theo bà Pinto, nông dân Philippines hiện đang phải đối mặt với chi phí tăng cao và nguồn cung nhiên liệu, phân bón không ổn định, những yếu tố vô cùng quan trọng đối với sản xuất lúa gạo.
Việc eo biển Hormuz bị đóng cửa đã ảnh hưởng đến nguồn cung phân bón toàn cầu và khiến giá cả tăng vọt. Trung Đông là một trung tâm sản xuất phân bón lớn của thế giới. Đặc biệt, nguồn cung urê từ nhà máy sản xuất lớn nhất thế giới ở Qatar đã bị gián đoạn do xung đột.
Ví dụ, giá urê — một loại phân bón chứa nitơ — hiện cao hơn 33% so với trước đây, bà cho biết.
Theo dữ liệu của Cơ quan Quản lý Phân bón và Thuốc bảo vệ thực vật Philippines, giá urê dạng hạt trung bình đạt hoqn 2.607 peso cho mỗi bao 50 kg trong thời gian từ ngày 11 đến 15 tháng 5, cao hơn đáng kể so với mức 1.686 peso/bap trong cùng kỳ năm ngoái.
“Những căng thẳng địa chính trị này thực sự đang đẩy chi phí lên cao,” bà Pinto nói. “Điều mà chính phủ có thể phải làm là cung cấp các cơ chế hỗ trợ an sinh cho nông dân để họ có khả năng chi trả các chi phí này.”
Trước khi xảy ra cuộc chiến tại Iran, Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) dự báo sản lượng lúa (chưa xay xát) của nước này sẽ đạt 20,28 triệu tấn trong năm nay nếu điều kiện thời tiết thuận lợi. Tuy nhiên, con số đã được điều chỉnh giảm xuống còn 19,87 triệu tấn do tác động của xung đột ở Trung Đông và nguy cơ El Niño sắp tới.
Bà Pinto cho biết hiện tượng El Niño có thể làm gián đoạn sản xuất lúa gạo của Philippines trong những tháng tới.
Cơ quan Quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines gần đây đã cảnh báo khả năng xảy ra tình trạng khô hạn từ mức trung bình đến nghiêm trọng từ tháng 6 kéo dài đến đầu năm sau.
Bộ Nông nghiệp Philippines cũng ước tính sản lượng nông nghiệp có thể giảm tới 30% trong kịch bản xảy ra “Siêu El Niño”.
Năm 2024, tổng thiệt hại đối với ngành nông nghiệp do El Niño gây ra đã lên tới 15,3 tỷ peso, ảnh hưởng đến 333.195 nông dân và ngư dân trên toàn quốc.
Theo Cơ quan Thống kê Philippines, tỷ lệ tự cung tự cấp gạo của nước này — chỉ số đo lường khả năng đáp ứng nhu cầu bằng sản xuất trong nước — đã giảm xuống còn 71,7% vào năm 2024.
Đây là mức thấp nhất trong vòng 37 năm, kể từ khi chuỗi dữ liệu này bắt đầu được thống kê vào năm 1988.
Trong bối cảnh Philippines có thể phải đối mặt với một đợt El Niño nữa trong năm nay, bà Pinto cho rằng nông dân cần được tiếp cận nhiều hơn với các hệ thống cảnh báo sớm, các giải pháp làm ướt và làm khô đất thay thế, cũng như các thiết bị tưới tiêu.
“Những cú sốc như thế này sẽ còn tiếp diễn, vì vậy chúng ta cần xây dựng một hệ thống hỗ trợ giúp nông dân tiếp tục gắn bó với sản xuất nông nghiệp, qua đó bảo đảm an ninh lương thực cho Philippines,” bà Pinto nhấn mạnh.
Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gia-lua-gao-hom-nay-255-trong-nuoc-giam-nhe-the-gioi-dien-bien-trai-chieu-2026525141458699.htm
In bài biếtBản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/