19:39 | 05/05/2021

Giá cổ phiếu Berkshire Hathaway lên quá cao, sàn giao dịch không hiển thị nổi

Mỗi cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway có giá trên 421.000 USD, rất sát với giới hạn xử lý dữ liệu trong hệ thống máy tính của Nasdaq. Mới đây, sàn giao dịch này đã phải ngừng hiển thị giá cổ phiếu Berkshire hạng A trên một số nguồn cấp dữ liệu.

Giá Berkshire Hathaway tăng không tưởng, xuyên thủng hệ thống máy tính của Nasdaq - Ảnh 1.

Warren Buffett, Chủ tịch kiêm CEO Berkshire Hathaway. (Ảnh: Bloomberg).

Cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway đang được giao dịch với giá trên 421.000 USD/cp, và thị trường đang vô cùng lạc quan. Nhưng đây lại là vấn đề lớn đối với một số sàn giao dịch. 

Giá cổ phiếu Berkshire đã gần chạm đến con số tối đa mà các máy tính bình thường trong sàn giao dịch chứng khoán có thể xử lý.

Hôm 4/5, Nasdaq tạm ngừng hiển thị giá cổ phiếu Berkshire hạng A trên một số nguồn cấp dữ liệu phổ biến. Những nguồn cấp dữ liệu này cập nhật giá theo thời gian thực cho khá nhiều công ty chứng khoán và trang web tài chính. 

Máy tính của Nasdaq chỉ có thể xử lý con số tối đa là 429.496,7295 USD. Nasdaq đang chạy đua để hoàn thiện bản cập nhật ngay trong tháng này.

Nasdaq không phải tổ chức duy nhất gặp rắc rối. Hồi tháng 3, một nhà vận hành sàn giao dịch khác là IEX Group đã thông báo sẽ ngừng chấp nhận lệnh giao dịch cổ phiếu hạng A của Berkshire "do giới hạn giá nội bộ trong hệ thống giao dịch", Wall Street Journal cho biết. 

Vấn đề trên ngày càng trở nên nghiêm trọng do giá cổ phiếu tập đoàn đầu tư của Warren Buffett đã tăng hơn 20% trong năm nay. 

Giá Berkshire Hathaway tăng không tưởng, xuyên thủng hệ thống máy tính của Nasdaq - Ảnh 2.

Sàn giao dịch chứng khoán New York ngày 31/12/1999. Wall Street Journal ví lỗi hiển thị giá của Nasdaq như sự cố thế kỷ Y2K, khi hệ thống máy tính trên toàn thế giới tê liệt vì không thể hiển thị năm 2000. (Ảnh: AP).

Rắc rối nằm ở đây: Nasdaq và một số nhà vận hành sàn giao dịch khác lưu trữ giá chứng khoán trong một định dạng máy tính sử dụng 32 bit. Con số lớn nhất phần mềm có thể hiển thị là 232 trừ đi 1, hay 4.294.967.295.

Và vì giá chứng khoán tại Mỹ thường được lưu trữ bằng cách sử dụng 4 chữ số thập phân, giá cao nhất máy tính của sàn giao dịch có thể xử lý là 429.496,7295 USD.

Không cổ phiếu nào có thể bì kịp với mức giá cao chót vót của Berkshire Hathaway hạng A, nên cũng dễ hiểu khi các lập trình viên xây dựng hệ thống của Nasdaq và IEX lại chọn định đạng 32 bit.

Cổ phiếu Mỹ có giá cao thứ nhì thuộc về công ty xây dựng nhà ở NVR, với giá dao động quanh 5.100 USD/cp.

Cốt lõi của vấn đề là việc Warren Buffett từ chối chia tách cổ phiếu hạng A của Berkshire. Theo Fortune, vị tỷ phú 90 tuổi từng gửi thiệp chúc mừng sinh nhật tới bạn bè với thông điệp: "Mong bạn sống đến lúc Berkshire chia tách cổ phiếu".

Warren Buffett giải thích với cổ đông rằng giá cổ phiếu thấp hơn sẽ mời gọi những nhà đầu tư ngắn hạn, không hiểu bản chất doanh nghiệp.

Tại cuộc họp thường niên của Berkshire năm 1995, Warren Buffett nói: "Tôi biết rằng nếu giá cổ phiếu của chúng ta rẻ đến mức bất kỳ ai có 500 USD cũng có thể mua được, chúng ta sẽ có hàng đống người mua nó mà chẳng hiểu họ đang làm cái gì".

Kể từ đó, Berkshire đã mở rộng lớp cổ đông bằng cách phát hành cổ phiếu hạng B. Ngày nay, nhiều công ty chứng khoán Mỹ cho phép nhà đầu tư mua một phần nhỏ của cổ phiếu, đồng nghĩa với việc những người chỉ có vài USD cũng có thể mua một phần của Berkshire.

Nhưng Warren Buffett vẫn kiên quyết không chia tách cổ phiếu hạng A của tập đoàn.

Giá Berkshire Hathaway tăng không tưởng, xuyên thủng hệ thống máy tính của Nasdaq - Ảnh 3.

Warren Buffett tại cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway năm 2012. (Ảnh: Bloomberg).

Trong thông báo gửi tới khách hàng ngày 3/5, Nasdaq cho biết sẽ hoàn thiện nâng cấp nguồn cấp dữ liệu vào ngày 17/5. Cho đến lúc đó, sàn giao dịch sẽ tạm ngừng công bố giá của bất kỳ cổ phiếu nào vượt quá 98% mức tối đa hiện nay, tương đương 420.906,7949 USD. 

Kết phiên giao dịch 4/5, cổ phiếu hạng A của Berkshire có giá 421.420 USD và đã thực sự "bay màu" khỏi một số nguồn cấp dữ liệu của Nasdaq.

Vài chục năm trước, rất hiếm có cổ phiếu nào được giao dịch với giá trên 100 USD/cp. Nhưng kể từ đó, rất nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã học theo Warren Buffett và từ chối chia tách. Hiện tại, câu lạc bộ những doanh nghiệp có giá cổ phiếu trên 1.000 USD bao gồm Amazon, Alphabet (công ty mẹ của Google) và chuỗi nhà hàng Chipotle Mexican Grill.

Một số nhà quan sát thị trường cho rằng thị trường chứng khoán sẽ hoạt động tốt hơn nếu giá cổ phiếu không cao đến thế.

Ông James Angel, Giáo sư tài chính tại Đại học Georgetown nói rằng giá cổ phiếu quá cao khiến nhà đầu tư tốn thêm chi phí giao dịch. Bây giờ, giá cổ phiếu siêu khủng của Berkshire lại buộc hệ thống thị trường chứng khoán thực hiện cuộc cải tổ tốn thời gian.

"Đây chỉ là một trong rất nhiều vấn đề mà Berkshire gây ra cho người khác vì từ chối chia tách cổ phiếu", ông Angel nói.

"Tôi là người hâm mộ lớn của Warren Buffett. Tôi từng trích dẫn lời nói của ông ấy ít nhất hai lần mỗi ngày, nhưng giá cổ phiếu quá cao là vấn đề tôi không đồng ý với Warren Buffett", ông nói thêm.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gia-co-phieu-berkshire-hathaway-len-qua-cao-san-giao-dich-khong-hien-thi-noi-20210505144853067.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/