Giá cà phê hôm nay 12/8: Diễn biến trái chiều, động đất tại Colombia gây lo ngại về nguồn cung

Giá cà phê hôm nay điều chỉnh giảm đối với robusta và tăng trở lại đối với arabica. Trong đó, giá arabica được hỗ trợ bởi lo ngại về lượng tồn kho sụt giảm và một trận động đất lớn xảy ra tại Colombia – quốc gia sản xuất arabica lớn thứ hai thế giới.

Cập nhật giá cà phê thế giới

Chốt phiên giao dịch ngày 11/8, giá cà phê trực tuyến robusta hợp đồng giao kỳ hạn tháng 9/2026 trên sàn London quay đầu giảm nhẹ 0,63% (24 USD/tấn) so với ngày hôm trước, xuống còn 3.782 USD/tấn. Hợp đồng giao tháng 11/2026 cũng giảm 0,47% (18 USD/tấn), đạt 3.777 USD/tấn.

Giá cà phê robusta trên sàn London trong phiên giao dịch ngày 11/8. (Nguồn: giacaphe.com) 

Trên sàn giao dịch New York, giá cà phê arabica giao kỳ hạn tháng 9/2026 tăng 1,04% (3,45 US cent/pound), lên mức 335,75 US cent/pound. Hợp đồng giao tháng 12/2026 tăng 0,57% (1,8 US cent/pound), đạt 315,7 US cent/pound.

Giá cà phê arabica trên sàn New York trong phiên giao dịch ngày 11/8. (Nguồn: giacaphe.com) 

Theo Reuters và Barchart, hợp đồng tương lai cà phê arabica trên sàn ICE chốt phiên tăng lên mức cao nhất trong ba tuần, trong bối cảnh thị trường lo ngại về lượng tồn kho sụt giảm và một trận động đất lớn xảy ra tại Colombia – quốc gia sản xuất arabica lớn thứ hai thế giới.

Thị trường lo ngại trận động đất lớn xảy ra tại Colombia hôm thứ Hai có thể làm gián đoạn nguồn cung cà phê từ quốc gia này, nhà sản xuất cà phê arabica lớn thứ hai thế giới.

Trong số những khu vực chịu ảnh hưởng của trận động đất mạnh 7,4 độ hôm có Caldas và Risaralda, nơi đóng góp khoảng 1/4 sản lượng cà phê của Colombia.

Bên cạnh đó, hãng vận tải biển Maersk cho biết hôm thứ Ba rằng hoạt động tại cảng Buenaventura, nơi xử lý phần lớn lượng cà phê xuất khẩu của Colombia, đã “tạm thời bị đình chỉ”. Việc đóng cửa các tuyến đường bộ và áp dụng các biện pháp hạn chế giao thông do ảnh hưởng của trận động đất cũng có thể tác động đến hoạt động vận chuyển hàng hóa.

Trong khi đó, lượng cà phê tồn kho được ICE chứng nhận hiện đã giảm xuống còn 242.673 bao loại 60 kg, thấp nhất kể từ cuối năm 2023, theo dữ liệu của sàn giao dịch.

GSX Commodities nhận định trong một báo cáo: “Thông thường, tồn kho được chứng nhận là nguồn dự phòng cuối cùng của thị trường. Trong bối cảnh lượng tồn kho tại các điểm đến đang ở mức thấp kỷ lục, mức tồn kho được chứng nhận hiện nay không đủ để đóng vai trò là bộ đệm nguồn cung, thậm chí còn cách rất xa mức cần thiết.”

Tuy nhiên, công ty tư vấn và giao dịch hàng hóa này cho rằng thị trường vẫn đang hướng tới một mức dư cung lớn, và điều này cuối cùng sẽ hạn chế đà tăng của giá, ngay cả khi những nông dân Brazil có tiềm lực tài chính tốt hiện chưa bán ra nhiều.

Theo Hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Brazil (Cecafé), xuất khẩu cà phê nhân xanh của Brazil trong tháng 7 đã tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước, đạt tổng cộng 2,67 triệu bao loại 60 kg

Trong đó, xuất khẩu cà phê arabica giảm 8,9%, xuống còn 1,82 triệu bao, trong khi xuất khẩu cà phê robusta tăng mạnh 84,4%, lên 851.235 bao. Tổng xuất khẩu cà phê của Brazil, bao gồm cả cà phê hòa tan và cà phê rang, tăng 9,9% lên 3,03 triệu bao.

Mặc dù lượng tăng nhưng kim ngạch xuất khẩu cà phê tháng 7 của Brazil giảm 13,2% so với cùng kỳ, xuống còn 903,9 triệu USD, do giá cà phê giảm.

Ông Marcio Ferreira, người đứng đầu Cecafé, cho biết: “Lượng mưa tại các khu vực sản xuất arabica trọng điểm đã làm chậm tiến độ thu hoạch, qua đó ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu.”

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gia-ca-phe-hom-nay-128-dien-bien-trai-chieu-dong-dat-tai-colombia-gay-lo-ngai-ve-nguon-cung-20268127326663.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/