04:36 | 19/11/2019

Gạo Thái Lan vật vã trong cơn khủng hoảng

Từng chiếm ưu thế trên thị trường toàn cầu, giờ đây gạo Thái Lan vật vã với tình trạng đồng baht tăng giá, khủng hoảng ở Hong Kong và sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ châu Á.

Theo thống kê của Bloomberg, xuất khẩu gạo năm nay của Thái Lan sụt giảm khoảng 28%. Hiệp hội Xuất khẩu Gạo Thái Lan (TREA) thông báo đã cắt giảm mục tiêu xuất khẩu năm 2019 từ 9-9,5 triệu tấn xuống còn dưới 8,5 triệu tấn.

South China Morning Post dẫn lời một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết các cuộc biểu tình liên tiếp ở Hong Kong đóng vai trò không nhỏ đối với tình trạng sụt giảm này.

Thị trường Hong Kong tiêu thụ chủ yếu gạo cao cấp từ Thái Lan. Nước này xuất khẩu 143.000 tấn gạo sang Hong Kong từ tháng 1 đến tháng 9/2018. Trong cùng kỳ năm nay, con số đó chỉ còn 127.000 tấn, giảm 11%.

Gạo Thái Lan vật vã trong cơn khủng hoảng - Ảnh 1.

Sản lượng gạo xuất khẩu sang Hong Kong của Thái Lan đã giảm 11% so với năm 2018. Ảnh: AFP.

“Gạo trắng cao cấp của Thái Lan phục vụ ngành du lịch ở Hong Kong và Hà Lan. Nhưng những tháng gần đây, các chuyến hàng đến Hong Kong thưa dần do nhu cầu tiêu thụ gạo của các nhà hàng, khách sạn Hong Kong sụt giảm”, SCMP dẫn lời ông Charoen Laothamatas, Chủ tịch TREA, cho biết.

Năm 2016, gạo Thái Lan chiếm đến 64% thị phần gạo Hong Kong, nhưng hiện đã giảm xuống còn 52%.

Đồng bath tăng giá 10% so với đồng USD trong thời gian qua cũng đẩy giá gạo Thái Lan tăng vọt. Hiện tại, giá gạo trắng Thái Lan lên đến 425 USD/tấn, tăng mạnh so với mức 380 USD/tấn của hồi năm ngoái.

Đồng thời, gạo Thái Lan đối mặt với sự cạnh tranh dữ dội của Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam. Ấn Độ lai giống gạo và Việt Nam phát triển loại gạo trắng, mềm đã khiến gạo hoa nhài Thái Lan mất đi sức hấp dẫn trên thị trường quốc tế.

Gạo Thái Lan vật vã trong cơn khủng hoảng - Ảnh 2.

Giá gạo trắng Thái Lan cao hơn đáng kể so với giá gạo trắng Trung Quốc trên thị trường thế giới. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, xuất khẩu gạo của Trung Quốc tăng tới 56% trong năm nay, theo BloombergGiá gạo trắng của Trung Quốc chỉ vào khoảng 300 USD/tấn, rẻ hơn nhiều so với gạo Thái Lan.

“20 năm trước, chúng tôi không có đối thủ. Nhưng bây giờ, sự cạnh tranh xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ Ấn Độ, Pakistan, Myanmar và cả Campuchia”, ông Laothamasta thừa nhận.

“Chúng tôi không biết phải làm gì nữa. Chúng tôi đã cố gắng giảm chi phí, nhưng đồng baht tăng cứ khiến giá gạo chúng tôi đắt đỏ. Bây giờ chúng tôi chỉ có thể chờ đợi, và một số nhà xuất khẩu có thể sẽ phải bỏ cuộc”, một quan chức cấp cao của TREA than thở.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/gao-thai-lan-vat-va-trong-con-khung-hoang-20191118222716181.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/