07:13 | 28/07/2021

Elon Musk đá xéo Apple

Mặc dù chưa phải là những đối thủ cạnh tranh trực tiếp ở thời điểm hiện tại nhưng người đứng đầu Tesla đã có động thái khiêu khích Apple. Bên cạnh đó, Apple cũng bí mật săn lùng hàng chục nhân viên của Tesla.

Đá xéo Apple, Elon Musk cho biết Tesla sẽ không 'lấn át đối thủ' bằng cách tạo ra những sản phẩm không có khả năng tương thích với công nghệ của những thương hiệu khác - Ảnh 1.

CEO Tesla - Elon Musk và CEO Apple - Tim Cook. (Ảnh: Associated Press).

Theo Business Insider, Elon Musk đã chỉ trích Apple hai lần trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý II của Tesla vào ngày 27/7. Trong một tài liệu tham khảo công khai về Apple, Musk cho biết Tesla sẽ không tạo ra một "khu vườn có tường bao quanh" xung quanh công nghệ của mình.

"Mục tiêu của chúng tôi là góp phần tạo ra năng lượng bền vững chứ không phải xây dựng một hệ sinh thái khép kín nhằm loại bỏ các đối thủ cạnh tranh. Chiến thuật đó đôi khi được sử dụng bởi một số công ty.", Musk giả vờ ho và nhắc đến "Apple."

"Khu vườn có tường bao quanh" là một thuật ngữ dùng để mô tả sự kiểm soát chặt chẽ của Apple đối với những công nghệ tương thích với các thiết bị của hãng. Ví dụ iPhone chỉ có thể tải ứng dụng từ App Store của Apple.

Sự kiểm soát mà Apple đặt ra cho các dịch vụ của họ đã bị một số nhà phát triển ứng dụng cáo buộc là hành vi phản cạnh tranh. Đồng thời, vào tháng 4, ủy viên phụ trách cạnh tranh của Liên minh châu Âu đã tuyên bố Apple vi phạm luật chống độc quyền.

Tuần trước, Tesla đã thông báo rằng vào cuối năm nay, họ sẽ mở rộng mạng lưới trạm sạc nhanh của mình và cho phép các loại xe điện khác sử dụng. Động thái này đối lập hoàn toàn với chiến lược cạnh tranh của Apple. Tuy nhiên, trên thực tế, không ít lần Musk đã "vô tình" bỏ quên những lời hứa của mình.

Trong một báo cáo gần đây, Musk cho biết lượng coban mà Apple dùng để sản xuất pin nhiều hơn Tesla. "Một số người đã có quan niệm sai lầm rằng Tesla sử dụng nhiều coban, nhưng thực sự thì không phải", Musk nói.

Cả hai công ty đều bị gọi tên trong một vụ kiện hồi tháng 12 do 14 gia đình từ Cộng hòa Dân chủ Congo đệ trình. Họ tố cáo các công ty lớn gây ra cái chết của con cái mình. Con cái của họ đã bị giết hoặc bị phi tang khi đang khai thác coban cho những gã khổng lồ.

Mặc dù Tesla và Apple chưa phải là những đối thủ cạnh tranh trực tiếp ở thời điểm hiện tại nhưng bộ phận xe tự lái bí mật của Apple - "Project Titan" đã tiến hành săn lùng hàng chục nhân viên của Tesla.

Tuy nhiên, Apple đã không phản hồi ngay lập tức khi được Insider liên lệ và đề cập đến bình luận của Musk.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/elon-musk-da-xeo-apple-20210727221815717.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/