Dự kiến tốc độ tiêu thụ cà phê toàn cầu năm 2019 - 2020 chậm lại

Xuất khẩu cà phê toàn cầu trong tháng 11/2019 đạt 9,31 triệu bao so với 10,22 triệu bao trong tháng 11/2018, theo báo cáo của Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO).

Dự kiến tốc độ tiêu thụ cà phê toàn cầu năm 2019 - 2020 chậm lại - Ảnh 1.

Dự kiến tốc độ tiêu thụ cà phê toàn cầu năm 2019 - 2020 chậm lại

Xuất khẩu cà phê trong hai tháng đầu năm 2019 - 2020 giảm 10,8% xuống còn 18,3 triệu bao so với 20,51 triệu bao trong cùng kì năm 2018 - 2019. 

Trong giai đoạn này, xuất khẩu cà phê arabica giảm 11% xuống còn 11,93 triệu bao và cà phê robusta giảm 10,5% xuống còn 6,37 triệu bao.

Trong 10 năm qua, sản lượng cà phê toàn cầu tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm khoảng 2,6%, từ 140,16 triệu bao trong năm 2010 - 2011 lên 168,71 triệu bao trong năm 2019 - 2020. 

Sản lượng cà phê arabica trong năm nay ước tính giảm 4,1% xuống 96,22 triệu bao, phần lớn do vụ mùa của Brazil rơi vào năm cuối của chu kì sản xuất hai năm một lần. 

Tuy nhiên, sản lượng cà phê robusta thế giới ước tăng 3,7% lên 72,47 triệu bao. 3 quốc gia sản xuất lớn nhất là Brazil, Việt Nam và Colombia, hiện chiếm gần 70% sản lượng toàn cầu. Một thập kỉ trước, 3 quốc gia này chỉ chiếm dưới 60% sản lượng toàn cầu.

Dự kiến tốc độ tiêu thụ cà phê toàn cầu năm 2019 - 2020 chậm lại - Ảnh 2.

Nguồn: ICO

Brazil

Trong niên vụ 2019 - 2020, tổng sản lượng cà phê của Brazil ước tính đạt 57 triệu bao, thấp hơn 12,2% so với năm ngoái. 

Điều này phần lớn là do sự sụt giảm trong sản xuất cà phê arabica, dự kiến giảm 18,6% xuống còn khoảng 37 triệu bao trong khi sản lượng cà phê robusta tăng 2% lên khoảng 20 triệu bao. 

Từ tháng 4 đến tháng 11/2019, Brazil đã xuất khẩu 26,95 triệu bao cà phê, trong đó 10,2% là cà phê chế biến, đồng thời xuất khẩu thêm 21,28 triệu bao cà phê arabica xanh và 2,94 triệu bao cà phê robusta xanh. 

Trong khi xuất khẩu trong giai đoạn này cao hơn 14,1% so với cùng kì năm 2018, ghi nhận tốc độ gần đây đang chậm lại. 

Các lô hàng cà phê arabica xanh của Brazil từ tháng 8 đến tháng 11 đạt 10,76 triệu bao, giảm 8% so với cùng kì năm ngoái, phản ánh rõ hơn về vụ mùa năm nay. 

Việt Nam

Sản xuất tại Việt Nam dự kiến tăng 4,4% lên 31,2 triệu bao trong năm nay. Điều kiện nguồn nước tưới tốt trong mùa sinh trưởng sẽ khiến năng suất tăng. 

Xuất khẩu trong hai tháng đầu năm ước tính đạt 3,25 triệu bao, giảm 27,6% so với năm 2018 - 2019. Sự suy giảm này là do giá nội địa thấp khiến nông dân găm hàng và mưa lớn vào đầu vụ thu hoạch.

Colombia

Colombia là nhà sản xuất cà phê arabica lớn thứ hai thế giới và vụ thu hoạch năm 2019 - 2020 dự báo đạt 14,1 triệu bao, tăng 1,7% so với năm trước. 

Trong hai tháng đầu năm, Liên đoàn người trồng cà phê Colombia báo cáo rằng nước này sản xuất 2,88 triệu bao, tăng 20,5% và xuất 2,37 triệu bao, tăng 3,1%. Lưu ý những sản phẩm này có thể gồm doanh thu từ vụ mùa năm ngoái vì nông dân mong đợi giá cao hơn.

Tiêu thụ chậm lại so với năm 2018 - 2019

Nhu cầu cà phê tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm dài hạn là 2,2% do mức tiêu thụ tăng từ 90,71 triệu bao lên 169,34 triệu bao trong năm 2019 - 2020. 

So với năm trước, nhu cầu cà phê toàn cầu trong năm 2019 - 2020 dự kiến đạt 0,7%, thấp hơn 2,7 điểm phần trăm nhưng vẫn thể hiện mức tăng 1,24 triệu bao trong tổng nhu cầu. Điều này theo sau mức tăng 3,4% lên 168,1 triệu bao trong năm 2018 - 2019, cao hơn mức trung bình dài hạn. 

Kết quả đạt được trong năm 2018 -2019 chủ yếu là do tiêu thụ tăng trưởng ở cả châu Âu và Bắc Mỹ, nơi tiêu dùng tăng 4,9% lên 55,73 triệu bao và 5,7% đến 31,64 triệu bao.

Giá cà phê thấp hơn trong năm qua khiến các quốc gia này tăng nhập khẩu và tiêu thụ, tuy nhiên có thể chậm lại trong năm nay khi giá đã cao hơn. 

Hơn nữa, tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại, đặc biệt là các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, theo báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới tháng 10/2019 của IMF, có thể làm giảm mức tiêu thụ cà phê. 

Trong năm 2019 - 2020, nhu cầu dự kiến giảm 0,6% xuống còn 55,4 triệu bao ở châu Âu. Trong Dự báo kinh tế mùa thu 2019, Ủy ban châu Âu lưu ý rằng Liên minh châu Âu (EU) đang phải đối mặt với một số cú sốc có thể sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm tới. 

Tiêu thụ ở Bắc Mỹ ước tính đạt 31,88 triệu bao, tăng 0,7% so với năm 2018 - 2019. 

Sau khi tốc độ tăng trưởng thấp hơn trong năm 2018 - 2019, mức tiêu thụ ở châu Á & châu Đại Dương dự kiến phục hồi một phần, tăng 2,9% lên 37,51 triệu bao. 

Nhu cầu ở châu Phi dự báo tăng 1,8% lên 11,94 triệu bao, ở Trung Mỹ & Mexico tăng 1,4% lên 5,47 triệu bao và ở Nam Mỹ tăng 0,1% lên 27,14 triệu bao.

Sự gia tăng nhu cầu chống lại sự sụt giảm trong sản xuất dẫn đến thâm hụt toàn cầu, ước tính là 0,63 triệu bao trong năm 2019 - 2020. 

Dự kiến tốc độ tiêu thụ cà phê toàn cầu năm 2019 - 2020 chậm lại - Ảnh 3.

Nguồn: ICO

Sự thắt chặt nguồn cung hiện tại trên thị trường không có khả năng kéo dài trong suốt cả năm do đang có nhiều vụ mùa cũng như nguồn cà phê dồi dào từ Brazil trong năm 2020 - 2021. Điều này có thể hạn chế sự gia tăng hơn nữa của giá cà phê.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/du-kien-toc-do-tieu-thu-ca-phe-toan-cau-nam-2019-2020-cham-lai-20200109193503911.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/