07:11 | 10/07/2020

Dow Jones giảm sâu, xóa sạch thành quả tăng điểm từ đầu tuần

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 9/7 chứng kiến Dow Jones lao dốc xuống dưới mốc đầu tuần. Nhà đầu tư một lần nữa lo ngại dịch COVID-19 sẽ xấu đi và gây thiệt hại tới nền kinh tế.

Dow Jones giảm sâu, xóa sạch thành quả tăng điểm từ đầu tuần - Ảnh 1.

Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE). Ảnh: Reuters.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones sụt 361 điểm, tương đương 1,4%, và đóng cửa ở 25.706 điểm. Sau phiên đi xuống này, Dow Jones đang thấp hơn 0,5% so với đầu tuần.

Chỉ số S&P 500 tụt 0,6% còn 3.152 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite đi ngược chiều, tăng 0,5%.

Walgreens là cổ phiếu giảm mạnh nhất Dow Jones khi sụt 7,7% sau công bố lợi nhuận thấp hơn kì vọng. Chuỗi hiệu thuốc này cũng ngừng chương trình mua lại cổ phiếu quĩ của mình.

Cổ phiếu hãng chế tạo tàu bay Boeing mất hơn 3%. Những cổ phiếu phụ thuộc vào nền kinh tế mở cửa trở lại đều chịu áp lực đi xuống. Nhóm hàng không như United Airlines, Delta và American giảm hơn 5%. Cổ phiếu du thuyền Carnival Corp sụt 4,8% và Royal Caribbean mất 5,9%. Hãng bán lẻ Kohl's mất 7,3%.

Thị trường rơi xuống đáy của phiên sau khi Florida thông báo số ca nhập viện và tử vong vì COVID-19 tại bang này tăng cao kỉ lục. Số ca nhiễm mới trong một ngày của bang California cũng lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Thị trường hồi phục đôi chút sau khi chuyên gia y tế, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết vắc xin tiềm năng của hãng dược phẩm Moderna nhiều khả năng sẽ bước vào thử nghiệm giai đoạn 3 trước khi hết tháng 7.

Ông Jason Thomas, Kinh tế trưởng tại công ty tư vấn AssetMark cho biết: "Hiện nay nhà đầu tư có ít lí do để lạc quan hơn so với hồi tháng 4. Vào tháng 4, chúng ta kì vọng nền kinh tế có thể mở cửa theo từng giai đoạn và hồi phục vững chắc. Hiện nay chúng ta thấy rõ ràng rằng rất khó để mở cửa mà không làm tăng số ca nhiễm mới".

Trong một diễn biến khác, Tòa án Tối cao Mỹ ngày 9/7 tuyên bố Ủy viên công tố quận Manhattan, New York được phép xem dữ liệu về thuế của Tổng thống Donald Trump để phục vụ một cuộc điều tra. Đây được coi là một biến động tiêu cực đối với thị trường.

Ông Art Cashin – chuyên gia tại ngân hàng UBS cho rằng việc công tố viên được xem dữ liệu thuế của ông Trump có thể làm giảm khả năng tái đắc cử của ông.

Cổ phiếu công nghệ diễn biến tích cực giúp kiềm chế đà giảm của thị trường và đẩy chỉ số Nasdaq đi lên. Amazon tăng 3,3% lên đỉnh mới, Alphabet, Microsoft và Apple đều tăng ít nhất 0,4%.

Nhóm công nghệ vốn hóa lớn tăng vượt trội trong tuần này do nhà đầu tư kì vọng các hãng công nghệ sẽ được hưởng lợi khi đại dịch tái bùng phát, các biện pháp phong tỏa được áp dụng trở lại và người dân phải ở trong nhà.

Theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins, nước Mỹ đã ghi nhận hơn 3,1 triệu ca dương tính với COVID-19, con số trên toàn thế giới là 12,2 triệu.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dow-jones-giam-sau-xoa-sach-thanh-qua-tang-diem-tu-dau-tuan-20200710070548614.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/