14:26 | 27/09/2018

Dòng vốn ngoại như ‘thác đổ’ khi nâng hạng thị trường mới nổi, cổ phiếu nào là hàng ‘hot’?

Sáng nay 27/9 theo giờ Việt Nam, tổ chức FTSE Russell công bố báo cáo phân loại thị trường thường niên. Theo đó, Việt Nam được đưa vào danh sách theo dõi nâng hạng thị trường chứng khoán mới nổi cùng với Tanzania và Agrentina.

dong von ngoai nhu thac do khi nang hang thi truong moi noi co phieu nao la hang hot FTSE ‘xướng tên’ Việt Nam trong danh sách theo dõi nâng hạng lên thị trường mới nổi

CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) vừa công bố cáo báo đánh giá về những tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam sau sự kiện này.

Các quỹ ETF có thể mua vào 677 triệu USD

Tính riêng với các quỹ ETF có quy mô lớn đầu tư trên thị trường mới nổi, hầu hết các quỹ đầu tư theo chỉ số MSCI và được quản lý bởi BlackRock Fund. Tuy nhiên, 4 quỹ có quy mô lớn sử dụng chỉ số FTSE được quản lý bởi Vanguard, Charles Schwab và Ivesco PowerShares Capital.

34 quỹ ETF đầu tư theo chỉ số khu vực mới nổi có quy mô trên 100 triệu USD, trong đó có 7 quỹ đầu tư vào quốc gia riêng biệt như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Nam Phi, Ba Lan và Ả rập Saudi. Tổng quy mô của 27 quỹ đầu tư hỗn hợp còn lại vào các thị trường khu vực mới nổi có quy mô tài sản là 160,36 tỷ USD. Tỷ trọng bình quân của Malaysia và Thái Lan khoảng 3% và 4% trong khi Indonexia và Philipines khoảng 2% và 1,5%.

dong von ngoai nhu thac do khi nang hang thi truong moi noi co phieu nao la hang hot
Các quỹ có quy mô lớn sử dụng chỉ số FTSE và MSCI. Nguồn: Chứng khoán BSC

Khi Việt Nam lọt vào danh mục thị trường mới nổi, nếu với tỷ trọng bình quân 1% thì riêng các quỹ ETF sẽ phân bổ lại tỷ trọng mua vào ở thị trường Việt Nam khoảng 1,6 tỷ USD. Theo giả định này, khi Việt Nam vào danh mục thị trường mới nổi sơ cấp của FTSE, các quỹ ETF sẽ mua vào 677 triệu USD.

Điều này đồng nghĩa thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thu hút được một lượng tiền nóng từ các quỹ ETF trong khoảng thời gian trước và sau khi được chính thức xếp hạng. Hoạt động mua ròng khối ngoại chưa kể các quỹ mở, quỹ đóng có thể tham gia do các quy định hạn chế đầu tư vào thị trường cận biên.

Cổ phiếu nào là hàng ‘hot’ của các quỹ ngoại?

Khi các thị trường mới nổi được tham gia các chỉ số toàn cầu sẽ có sự hội nhập lớn hơn với các thị trường tài chính toàn cầu dẫn đến chia sẻ rủi ro giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Giá cổ phiếu cũng tăng lên như là kết quả của việc thu hút nhiều nhà đầu tư hơn và tính minh bạch cũng nâng cao.

Theo dự báo của Chứng khoán BSC, một số nhóm cổ phiếu có thể vào danh mục khi FTSE nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam tham chiếu thị trọng tại thị trường Philippine như sau:

dong von ngoai nhu thac do khi nang hang thi truong moi noi co phieu nao la hang hot
Dự báo các cổ phiếu được quỹ ETF mua vào. Nguồn: Chứng khoán BSC

Những tiêu chí lựa chọn cổ phiếu sau khi quốc gia được nâng hạng như tỷ lệ tối thiểu có quyền biểu quyết, tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng, tỷ lệ giới hạn đầu tư nước ngoài, tiêu chí thanh khoản và tiêu chí vốn hóa. Các tiêu chí này đã áp dụng với thị trường Saudi Arabia khi nâng hạng tháng 9/2018.

dong von ngoai nhu thac do khi nang hang thi truong moi noi co phieu nao la hang hot
Tiêu chí lựa chợn cổ phiếu sau khi nâng hạng lên thị trường mới nổi. Nguồn: Chứng khoán BSC

FTSE Russell, cùng với MSCI là một trong 2 đơn vị cung cấp bộ chỉ số lớn nhất thế giới, sẽ công bố quyết định nâng hạng thị trường. Quỹ có 2 đợt cập nhật thường niên vào tháng 3 và tháng 9. FTSE Russell được sử dụng chuẩn cho các loại tài sản tại hơn 80 quốc gia và 98% thị trường có thể đầu tư toàn cầu.

Xem thêm

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dong-von-ngoai-nhu-thac-do-khi-nang-hang-thi-truong-moi-noi-co-phieu-nao-la-hang-hot-90524.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/