Doanh thu truyền hình trả tiền tại Việt Nam tăng trưởng 300%

Việt Nam hiện có 38 doanh nghiệp được cấp Giấy phép cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền.

Netflix, một trong những dịch vụ truyền hình trả tiền nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. (Ảnh: Thiên Trường).

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), đến hết năm 2021, mặc dù dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thị trường truyền hình trả tiền Việt Nam vẫn duy trì được mức doanh thu, thuê bao tăng nhẹ so với cuối năm 2020, đạt trên 9.000 tỷ đồng doanh thu với hơn 16,6 triệu thuê bao.

Hiện nay, theo số liệu thống kê của cơ quan quản lý, đến hết quý II/2022, thị trường truyền hình trả tiền có mức tăng trưởng về doanh thu xấp xỉ 9,5% so với cùng kỳ năm 2021, đặc biệt, doanh thu đối với dịch vụ OTT TV (truyền hình qua internet) tăng trưởng đáng kể đạt xấp xỉ 300% so với cùng kỳ năm 2021.

Sách trắng của Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, số lượng thuê bao dịch vụ truyền hình trả tiền tại Việt Nam năm 2017 đạt khoảng 13,7 triệu thuê bao nhưng đến hết năm 2021 đã tăng lên khoảng 16,8 triệu thuê bao.

Trong đó, truyền hình cáp chiếm khoảng 84%, truyền hình số mặt đất 0,9%, truyền hình số vệ tinh 9,4%, truyền hình di động 2,8%, truyền hình trên Internet 2,9%. Tổng doanh thu từ thuê bao truyền hình trả tiền bình quân hàng năm đạt gần 8.000 tỷ đồng/năm.

Ngoài các doanh nghiệp đã được cấp phép và hoạt động theo pháp luật Việt Nam, thị trường truyền hình trả tiền trong nước đang có sự tham gia của một số doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ OTT TV xuyên biên giới vào Việt Nam, như: Netflix, AppleTV, WeTV, IQIYI,…

Đặc điểm chung về dịch vụ của các doanh nghiệp này là nội dung trên dịch vụ không có kênh chương trình, chỉ có nội dung theo yêu cầu (VOD), chủ yếu là các thể loại phim điện ảnh, phim hoạt hình, phim tài liệu, phim truyền hình, ngoài ra cũng có các chương trình chương trình truyền hình thực tế, trò chơi truyền hình (gameshows,…). 

Một số dịch vụ loại này đã bị phát hiện có nội dung vi phạm các quy định pháp luật Việt Nam về báo chí, điện ảnh… Đơn cử, trong các năm 2020, 2021 trên dịch vụ Netflix có nhiều nội dung vi phạm về chủ quyền lãnh thổ Việt Nam, về tuyên truyền lối sống không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Để giảm tối thiểu tác động tiêu cực từ các dịch vụ OTT TV xuyên biên giới, cơ quan quản lý nhà nước đã có nhiều biện pháp đồng bộ từ xây dựng bổ sung quy định pháp luật; theo dõi giám sát; phối hợp các Bộ, ngành; liên tục cảnh báo nhắc nhở, chấn chỉnh và triển khai ngăn chặn phổ biến đến công dân Việt Nam. 

Một số kết quả bước đầu cho thấy, các dịch vụ nước ngoài mặc dù chưa hoàn toàn tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam, tuy nhiên đã phải chấp hành các biện pháp quản lý của cơ quan quản lý nhà nước.

Thời gian tới, một số văn bản quy phạm pháp luật sẽ được ban hành giúp tăng cường quản lý đối với hoạt động cung cấp dịch vụ OTT TV nói chung và dịch vụ phổ biến phim điện ảnh trên không gian mạng nói riêng. 

Như vậy, dự kiến từ năm 2023, các quy định mới sẽ cho phép xử lý tốt các bất cập hiện nay, buộc các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT TV của nước ngoài phải tuân thủ quy định như doanh nghiệp trong nước.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/doanh-thu-truyen-hinh-tra-tien-tai-viet-nam-tang-truong-300-202292265557541.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/