Đại diện NHNN: Không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng, có xu hướng bán ra khi giá vàng tiến sát 55 triệu đồng/lượng

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP HCM, trong mấy ngày qua giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng mà còn có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao.

Trong những ngày gần đây, giá vàng đã trở thành tâm điểm chú ý của giới đầu tư khi bất ngờ tăng mạnh vượt nhiều kỉ lục trước đây. Cụ thể, giá vàng quốc tế lên mức 1.888 USD/ounce, cao nhất trong vòng 9 năm qua trong phiên giao dịch chiều ngày 23/7 trong khi vàng trong nước tăng lên sát ngưỡng 55 triệu đồng/lượng. Chỉ riêng trong ngày 23/7, giá vàng quốc tế đã tăng 39 USD/ounce, tương đương mức tăng 2,1%.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên được trích dẫn trên cổng thông tin Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP HCM đã cho biết nguyên nhân của đợt biến động mạnh của vàng.

Theo ông, nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng quốc tế tăng cao là do số ca nhiễm COVID-19 không ngừng gia tăng ở nhiều nước, giới đầu tư kì vọng các nước đang chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 có thể áp dụng thêm các gói kích thích kinh tế, đặc biệt sau khi EU thông qua gói cứu trợ "lịch sử" trị giá 750 tỉ euro. 

Đồng USD đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Ngoài ra, trong ngày 23/7, những diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến giá vàng tiếp tục đà tăng mạnh.

Giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng mà còn có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao.

Ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc NHNN TP HCM


Ông Minh cũng cho biết tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC trong nước tăng theo giá vàng quốc tế, có thời điểm mức giá bán vàng miếng SJC trong nước tăng lên mức 54,9 triệu đồng/lượng trong chiều ngày 23/7. 

Tuy nhiên, giá vàng trong nước diễn biến tăng phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế,  giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng mà còn có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao.

Nói về khả năng tăng giá tiếp theo của vàng trong thời gian tới, ông Minh chia sẻ: "Theo các chuyên gia, trong thời gian tới giá vàng thế giới còn diễn biến phức tạp, chủ yếu phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới cũng như diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Do vậy, giá vàng trong nước có thể biến động tăng, giảm theo giá vàng thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng giá vàng trong thời gian này còn nhiều yếu tố rủi ro".

Trao đổi với người viết, chuyên gia tài chính TS. Cấn Văn Lực cũng cho biết lí do của đợt tăng giá vàng đột biến hiện nay cơ bản là tình hình quan hệ chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc diễn biến căng thẳng hơn, phức tạp hơn, lan sang cả lĩnh vực ngoại giao (buộc lãnh sự quán đóng cửa). Còn những yếu tố khác như COVID-19 thì đã là diễn biến lâu nay.

Chuyên gia cũng cho rằng việc đầu tư vàng vào thời điểm hiện tại là rất rủi ro và cần nhớ tới nguyên tắc phân tán rủi ro, không bỏ trứng vào một giỏ, chọn nhiều kênh đầu tư khác nhau.


Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/dai-dien-nhnn-khong-co-hien-tuong-nguoi-dan-do-xo-di-mua-vang-co-xu-huong-ban-ra-khi-gia-vang-tien-sat-55-trieu-dong-luong-20200724073246375.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/