Công ty mẹ Gojek IPO thành công đưa vốn hóa chạm mốc 31 tỷ USD, cổ phiếu tăng tới 23% trong ngày đầu

Hôm 11/4, cổ phiếu GoTo đã chính thức giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán địa phương Indonesia.

Giá cổ phiếu của GoTo Group, công ty công nghệ lớn nhất Indonesia - đơn vị sở hữu Gokjek, tăng mạnh trong ngày giao dịch đầu tiên của mình sau khi GoTo Group kêu gọi thành công 1,1 tỷ USD ở một trong những đợt IPO lớn nhất trong năm nay, theo Bloomberg.

Cụ thể, trong phiên giao dịch đầu tiên, giá cổ phiếu GoTo có thời điểm tăng tới 23%. Tuy nhiên, giá cổ phiếu cuối phiên tăng 13% lên mốc 382 rupiah. Mức giá này đưa vốn hoá GoTo chạm mốc 31,5 tỷ USD.

Đợt IPO được GoTo thực hiện trong bối cảnh nhiều công ty huỷ hoặc hoãn kế hoạch IPO do các lo ngại liên quan đến xung đột Nga – Ukraine, lạm phát tăng và lãi suất tăng mạnh. Theo Bloomberg, thành công của GoTo sẽ củng cố niềm tin cho các công ty công nghệ khác trong khu vực cùng đang có tham vọng IPO.

Những đợt IPO lớn nhất tại Indonesia (đơn vị: tỷ USD). (Nguồn: Bloomberg, Đồ hoạ: Thái Sơn).  

Một số công ty công nghệ lớn khác trong khu vực cũng đang chuẩn bị IPO có thể kể tới PT Traveloka Indonesia và Blibli.com. GoTo sẽ sử dụng số vốn kêu gọi được thông qua IPO để mở rộng dịch vụ của mình tới nhiều thị trường hơn, ông Andre Soelistyo, đồng sáng lập và CEO GoTo, nhấn mạnh với Bloomberg Television. Việc GoTo “mở rộng mạnh mẽ” chỉ còn là vấn đề thời gian, ông tiết lộ.

Để thể hiện tầm quan trọng của GoTo với ngành công nghệ và kinh tế địa phương, tổng thốngIndonesia Joko Widodo đã xuất hiện trong một đoạn video ngắn vào ngày cổ phiếu GoTo chính thức giao dịch. “Tôi hy vọng đợt IPO của GoTo sẽ khuyến khích người trẻ Indonesia tiếp thêm năng lượng mới cho bước nhảy công nghệ đang diễn ra trong nền kinh tế”, ông nói.

Đợt IPO của GoTo là đợt IPO lớn thứ 3 tại Indonesia, sau PT Bukalapak.com và PT Dayamitra Telekomunikasi. Hiện tại, công ty này cũng đang đứng trong hàng ngũ những công ty đại chúng giá trị nhất trên sàn giao dịch chứng khoán Indonesia cùng PT Bank Central Asia, PT Bank Rakyat Indonesia và PT Telkom Indonesia.

GoTo được thành lập sau khi Gojek và Tokopedia sáp nhập hồi năm ngoái để tăng mức độ cạnh tranh trong khu vực. Cả 2 startup này đều có nhiều nhà đầu tư tên tuổi hỗ trợ, trong đó có thể kể đến Google, Tencent Holdings Ltd. và Sequoia Capital India.

Đợt IPO của GoTo “là một phép thử đối với niềm tin của các nhà đầu tư về triển vọng nền kinh tế số Indonesia trong dài hạn”, ông Henry Wibowo, giám đốc nghiên cứu tại JPMorgan Sekuritas Indonesia, nói. Ông dự đoán quy mô nền kinh tế Indonesia có thể chạm mốc 200 tỷ USD vào năm 2025, nhờ tỷ lệ người dùng smartphone lớn và tầng lớp trung lưu gia tăng về số lượng.

 Gojek và Tokopedia sáp nhập thành GoTo Group hồi năm ngoái. (Ảnh: Bloomberg). 

Câu chuyện của GoTo bắt đầu vào năm 2009 khi William Tanuwijaya, con trai của một công nhân nhà máy, nhận ra cơ hội từ nền kinh tế internet và thành lập Tokopedia. Một năm sau đó, Nadiem Makarim, một cựu sinh viên Đại học Harvard và cựu tư vấn viên tại McKinsey & Co, sáng lập Gojek như một dịch vụ vận chuyển tại Jakarta, Indonesia.

Ông Soelistyo gia nhập Gojek vào năm 2015 sau khi làm việc cho công ty vốn tư nhân Northstar Group, một trong những nhà đầu tư sớm nhất vào Gojek. Ông và người đồng sáng lập Kevin Aluwi trở thành đồng CEO của công ty gọi xe vào tháng 10/2019 khi Makarim rời công ty để nhận chức bộ trưởng giáo dục và văn hoá Indonesia.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/cong-ty-me-gojek-ipo-thanh-cong-dua-von-hoa-cham-moc-31-ty-usd-co-phieu-tang-toi-23-trong-ngay-dau-202241117161655.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/