15:24 | 06/04/2020

Công khai thông tin (Disclosure) là gì? Đặc điểm và tài liệu bắt buộc

Trong tài chính, công khai thông tin (tiếng Anh: Disclosure) đề cập đến việc công khai kịp thời tất cả thông tin về một công ty bởi nó có thể ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư.

Công khai thông tin (Disclosure) là gì? Đặc điểm và tài liệu bắt buộc - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Texas DIR)

Công khai thông tin

Khái niệm

Công khai thông tin trong tiếng Anh là Disclosure.

Trong tài chính, công khai thông tin đề cập đến việc công khai kịp thời tất cả thông tin về một công ty bởi nó có thể ảnh hưởng đến quyết định của nhà đầu tư.

Thông tin được tiết lộ bao gồm cả tin tích cực và tiêu cực, các dữ liệu và chi tiết hoạt động có ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Tương tự như công khai thông tin trong ngành luật, khái niệm này cho phép tất cả các bên nên có quyền truy cập thông tin như nhau vào cùng chuỗi sự kiện để đảm bảo công bằng.

Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch Mỹ (SEC) yêu cầu công khai thông tin đối với tất cả các công ty được thành lập tại Mỹ.

Đặc điểm của Công khai thông tin

Theo qui định của SEC, công khai thông tin bao gồm những điều liên quan đến tình trạng tài chính của công ty, kết quả hoạt động và bồi thường quản lí cấp cao.

SEC yêu cầu công khai thông tin cụ thể vì việc công bố thông tin có chọn lọc sẽ khiến các cổ đông cá nhân gặp bất lợi.

Ví dụ: người trong cuộc có thể sử dụng thông tin không công khai quan trọng cho lợi ích cá nhân. Các yêu cầu công khai thông tin được vạch ra rõ ràng đảm bảo các công ty có đầy đủ thông tin để tất cả các nhà đầu tư có được sân chơi bình đẳng.

Các công ty không phải là thực thể duy nhất tuân theo các qui định công bố nghiêm ngặt. Các công ty môi giới, nhà quản lí đầu tư và nhà phân tích cũng phải công bố bất kì thông tin nào có thể ảnh hưởng đến các nhà đầu tư.

Để hạn chế các vấn đề xung đột lợi ích, các nhà phân tích và nhà quản lí phải tiết lộ cổ phần mà cá nhân họ đang sở hữu.

Tài liệu công bố thông tin bắt buộc của SEC

SEC yêu cầu tất cả các công ty giao dịch công khai thông tin phải chuẩn bị và đưa ra 02 bản báo cáo thường niên, 01 bản dành cho SEC và 01 bản cho các cổ đông của công ty.

Các báo cáo này được nộp dưới dạng tài liệu gọi là 10Ks và phải được công ty cập nhật khi các sự kiện có sự thay đổi đáng kể.

Thông tin của báo cáo thường niên bao gồm phân tích điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức (SWOT) của chính công ty về môi trường cạnh tranh mà công ty đang hoạt động.

SEC áp đặt các yêu cầu công bố thông tin chặt chẽ hơn cho các công ty trong ngành chứng khoán. Ví dụ, nhân viên công ty của các ngân hàng đầu tư phải công khai thông tin cá nhân về các khoản đầu tư mà họ sở hữu và các khoản đầu tư mà các thành viên gia đình họ đang sở hữu.

Ví dụ về Công khai thông tin

Vào ngày 4 tháng 3 năm 2020, sự lan truyền toàn cầu của coronavirus đã khiến SEC yêu cầu tất cả các công ty đại chúng phải công khai thông tin phù hợp với các cổ đông của họ về tác động của cuộc khủng hoảng đối với các hoạt động và kết quả tài chính trong tương lai của họ.

Vào giữa tháng 2, Apple đã cảnh báo rằng đại dịch là mối đe dọa đối với doanh thu của họ, vì nó đang gây nguy hiểm cho chuỗi cung ứng từ Trung Quốc và làm chậm doanh số bán lẻ.

Hãng hàng không và các công ty liên quan đến du lịch khác cũng cảnh báo về tác động đại dịch đối với các doanh nghiệp của họ, các nhà sản xuất hàng tiêu dùng phụ thuộc vào Trung Quốc để sản xuất hoặc ngành bản lẻ hàng tiêu dùng cũng đưa ra các cảnh báo về doanh thu dự kiến sụt giảm của họ.

(Theo Investopedia)

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/cong-khai-thong-tin-disclosure-la-gi-dac-diem-va-tai-lieu-bat-buoc-20200406143136226.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/