07:32 | 08/04/2021

Chứng khoán Mỹ nhích lên đỉnh mới sau cam kết hỗ trợ của Fed

Chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ tăng nhẹ lên kỷ lục mới sau khi biên bản cuộc họp Fed cho thấy các quan chức ngân hàng trung ương cam kết tiếp tục chính sách nới lỏng để hỗ trợ đà hồi phục của nền kinh tế.

Chứng khoán Mỹ nhích lên đỉnh mới sau cam kết hỗ trợ của Fed - Ảnh 1.

Sàn giao dịch chứng khoán New York. (Ảnh: Getty Images).

Theo CNBC, chỉ số S&P 500 tăng 0,1% và đóng cửa ở đỉnh mới gần 4.080 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 16 điểm lên 33.446 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 0,1% dù các đại gia công nghệ đều đi lên mạnh mẽ.

Amazon, Apple và Alphabet đều tăng hơn 1%, Facebook vọt lên 2,2%. 

Biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) ngày 16-17/3 đã được công bố vào hôm 7/4. Trong cuộc họp này, các quan chức đã thống nhất giữ nguyên tốc độ mua tài sản (và bơm tiền ra nền kinh tế) trong quá trình Fed theo đuổi mục tiêu về giá cả và lao động.

Biên bản mới công bố cho biết thêm: "Các thành viên dự họp cho rằng sẽ cần thêm nhiều thời gian để nền kinh tế Mỹ đạt được tiến bộ đáng kể trong thực hiện mục tiêu toàn dụng việc làm và ổn định giá cả mà Fed đặt ra".

Các nhà hoạch định chính sách của Fed kỳ vọng nền kinh tế sẽ hồi phục mạnh mẽ trong năm 2021 khi đất nước mở cửa trở lại sau phong tỏa. Tăng trưởng trên mức trung bình trong vài năm tới cũng sẽ hỗ trợ đà phục hồi của thị trường lao động.

"Tăng trưởng GDP thực tế được dự báo sẽ rất cao trong năm nay và tỷ lệ thất nghiệp nhiều khả năng sẽ giảm mạnh. Sang năm 2022 và 2023, tăng trưởng GDP thực được dự báo sẽ giảm đi nhưng vẫn ở trên mức tiềm năng, dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống đáy lịch sử, chính sách tiền tệ nhiều khả năng vẫn sẽ hết sức nới lỏng", biên bản cuộc họp của Fed cho hay.

Giá các cổ phiếu hưởng lợi từ quá trình mở cửa như hàng không và du thuyền tiếp tục diễn biến khởi sắc và dẫn đầu đà đi lên của thị trường chung. Carnival tăng 1,4%, Royal Caribbean và Norwegian Cruise Line đều tăng. United Airlines nhích nhẹ.

Tỷ phú Jamie Dimon - Chủ tịch kiêm CEO của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JPMorgan Chase cũng tỏ ra lạc quan về triển vọng kinh tế. 

Trong bức thư gửi cổ đông ngày 7/4, Dimon viết: "Tôi tin chắc rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng bùng nổ nhờ vào hàng loạt yếu tố như: tiết kiệm dư thừa của người dân, các gói kích thích mới, chính phủ sẵn sàng thâm hụt ngân sách và vay nợ khủng để chi tiêu, thêm các chương trình nới lỏng định lượng, tiềm năng về một gói đầu tư cơ sở hạ tầng mới, quá trình triển khai vắc xin thành công, và tâm lý phấn khởi khi đại dịch dần kết thúc".

Ông dự báo: "Đợt tăng trưởng bùng nổ này nhiều khả năng sẽ kéo dài đến tận năm 2023".

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Joe Biden mới đây công bố đề xuất đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá hơn 2.000 tỷ USD và dự kiến nâng thuế suất thu nhập doanh nghiệp từ 21% lên 28% để trang trải cho các dự án. Ông khẳng định việc nâng thuế sẽ không khiến doanh nghiệp rời bỏ nước Mỹ.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/chung-khoan-my-nhich-len-dinh-moi-sau-cam-ket-ho-tro-cua-fed-20210408072733646.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/