07:05 | 22/08/2019

Chứng khoán Mỹ khởi sắc, Dow Jones tăng 240 điểm dù đường cong lợi suất lại đảo ngược

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 21/8 đồng loạt tăng điểm khi kết quả kinh doanh khả quan từ các tập đoàn bán lẻ như Target và Lowe’s cải thiện tâm lí nhà đầu tư, bất chấp việc đoạn đường cong lợi suất quan trọng 2 năm - 10 năm đảo ngược, báo hiệu suy thoái kinh tế có thể đang đến.

Cụ thể, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 240 điểm (0,9%) lên 26.202,73 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,8% lên 2.924,43 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0,9% lên 8.020,21 điểm. 

Các chỉ số giữ vững đà tăng mặc dù trong giờ giao dịch cuối cùng, đường cong lợi suất đoạn từ 2 năm đến 10 năm đảo ngược, cho thấy nguy cơ suy thoái kinh tế.

21-8

Biến động các chỉ số chứng khoán Mỹ và giá một số loại hàng hóa. Nguồn: CNBC.

Cổ phiếu hãng bán lẻ Target tăng hơn 20% lên mức cao kỉ lục sau khi công bố kết quả kinh doanh quí II vượt kì vọng. Tăng trưởng doanh số cùng cửa hàng (same-store sales) đạt 3,4% trong khi giới phân tích chỉ dự đoán 2,9%.

Hãng bán lẻ khác là Lowe's cũng chứng kiến cổ phiếu tăng 10,4% sau khi công bố doanh thu, lợi nhuận và tăng trưởng doanh số cùng cửa hàng vượt kì vọng của giới phân tích.

Trao đổi với CNBC, ông Tom Martin – Quản lí danh mục cấp cao tại Globalt nhận định: "Chúng tôi cho rằng khu vực tiêu dùng có nền tảng vững chắc và tăng trưởng tốt, được hỗ trợ bởi lạm phát thấp, tăng trưởng tiền lương và việc làm hợp lí".

Những kết quả kinh doanh khả quan này xuất hiện khi các nhà đầu tư đang lo lắng kinh tế Mỹ có thể giảm tốc do tác động của cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.

Những lo ngại này đã khiến nhà đầu tư "xa lánh" các tài khoản rủi ro như cổ phiếu để tìm đến những nơi trú ẩn an toàn hơn là vàng hay trái phiếu chính phủ.

Tính từ đầu tháng 8 đến nay, Dow Jones đã giảm hơn 2% khi xuất hiện những lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cũng đều mất hơn 1,5% từ đầu tháng.

Trong khi đó, giá vàng tăng hơn 5% còn lợi suất TPCP Mỹ kì hạn 10 năm giảm khoảng 40 điểm cơ bản (lợi suất giảm đồng nghĩa với giá trái phiếu tăng).

Trả lời phỏng vấn CNBC, CEO Brian Moynihan của Bank of America cho rằng khu vực tiêu dùng đủ vững mạnh để duy trì đà tăng trưởng kinh tế Mỹ.

"Người tiêu dùng đang đang làm ăn tốt và có thu nhập rất cao. Quan trọng là họ đang chi tiêu nhiều hơn. Người tiêu dùng Mỹ tiếp tục tiêu tiền, nhờ đó mà giữ cho nền kinh tế Mỹ hoạt động tốt". Vị CEO này cho biết thêm cơ sở người tiêu dùng của Bank of America từ đầu năm đến nay đã chi tiêu 2.000 tỉ USD, tăng 5,9% so với cùng kì năm trước.

Trong một diễn biến khác, đầu giờ chiều 21/8 (giờ Mỹ), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp diễn ra trong hai ngày 30-31/7. 

Theo biên bản này, quyết định hạ lãi suất 25 điểm cơ bản trong cuộc họp cuối tháng 7 chỉ là một sự "điều chỉnh lại" và Fed không vạch ra lộ trình nào cho việc cắt giảm lãi suất.

Sau khi biên bản được công bố, đoạn đường cong lợi suất từ 2 năm đến 10 năm trở nên phẳng hơn rồi sau đó đảo ngược trong thời gian ngắn, cụ thể là lợi suất trái phiếu chính phủ kì hạn 2 năm tăng lên vượt lợi suất kì hạn 10 năm.

Thứ Tư tuần trước, đoạn đường cong lợi suất 2 năm – 10 năm cũng đảo ngược nhưng rồi quay lại bình thường khi đóng cửa phiên giao dịch.

Nhiều đoạn khác của đường cong lợi suất đã đảo ngược và duy trì tình trạng đảo ngược trong nhiều tháng nay, tuy nhiên đoạn 2 năm – 10 năm mới là đoạn được quan tâm theo dõi nhất.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/chung-khoan-my-khoi-sac-dow-jones-tang-240-diem-du-duong-cong-loi-suat-lai-dao-nguoc-20190822070539514.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/