07:08 | 29/07/2021

Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều sau quyết định lãi suất của Fed

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 28/7 biến động trái chiều sau khi Chủ tịch Jerome Powell cho biết nền kinh tế cần phải cải thiện đáng kể trước khi Fed quyết định cắt giảm các biện pháp nới lỏng tiền tệ.

Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều sau quyết định lãi suất của Fed - Ảnh 1.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell tại một cuộc họp báo. (Ảnh: Reuters).

Chỉ số S&P 500 ban đầu giảm điểm nhưng hồi phục về cuối phiên, đóng cửa ở sát tham chiếu 4.400,64 điểm.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 0,7% lên 14.762,58 điểm. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 127,59 điểm, tương đương gần 0,4%, xuống còn 34.931 điểm. 

Theo CNBC, cổ phiếu Alphabet (công ty mẹ của Google) bật tăng 3,1% sau khi thông báo kết quả kinh doanh khả quan với doanh thu gần 62 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) 27,26 USD; cao hơn lần lượt 10% và 41% so với dự báo.

Cổ phiếu Boeing vọt lên 4,2% sau khi hãng sản xuất tàu bay này lần đầu tiên báo lãi kể từ quý III/2019 nhờ số lượng tàu bay được giao hồi phục.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa kết thúc cuộc họp hai ngày và quyết định giữ nguyên lãi suất điều hành gần 0%. Các quan chức Fed cũng lặp lại quan điểm từ những lần họp trước rằng nền kinh tế đang tiếp tục cải thiện bất chấp chủng virus delta đang làm COVID-19 lây lan nhanh. 

Tuy vậy, Chủ tịch Jerome Powell nhấn mạnh rằng nền kinh tế vẫn còn cách khá xa mục tiêu kép về việc làm và lạm phát mà Fed đề ra.

"Chúng ta có một số việc phải làm trên thị trường lao động", ông Powell nói trong một cuộc họp báo. "Tôi nghĩ chúng ta vẫn còn kém xa mục tiêu toàn dụng việc làm và cần phải trông thấy những số liệu tích cực".

Fed bắt đầu bơm 120 tỷ USD ra nền kinh tế từ tháng 12/2020 bằng cách mua trái phiếu và các loại chứng khoán khác cho tới khi "đạt tiến bộ đáng kể" về lao động và lạm phát.

"Kể từ đó đến nay, nền kinh tế đã đạt được một số tiến bộ, và Ủy ban FOMC sẽ tiếp tục đánh giá tình hình trong những phiên họp tới", thông cáo báo chí sau phiên họp cho hay.

Ông Powell lưu ý mối đe dọa ngày càng tăng mà COVID-19 và biến thể delta đang gây ra, nhưng ông cũng không nhận thấy tác động kinh tế quá lớn.

Thị trường chứng khoán Mỹ đang trải qua một mùa công bố kết quả kinh doanh khả quan. Trong số các doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 đã thông báo kết quả, 89% có lợi nhuận vượt kỳ vọng và 86% có doanh thu cao hơn dự báo, số liệu của Refinitiv cho thấy.

Cổ phiếu Pfizer tăng 3,2% sau khi hãng dược phẩm này thông báo lợi nhuận quý II cao hơn kỳ vọng và nâng dự báo doanh thu vắc xin COVID-19 trong cả năm 2021.

Cổ phiếu Apple sụt 1,2% sau khi CEO Tim Cook cảnh báo rằng hạn chế trong nguồn cung chip sẽ ảnh hưởng tới doanh số iPhone cũng như iPad. Apple công bố doanh thu và lợi nhuận cao hơn dự báo và do biết doanh số iPhone tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ đầu tháng 7 đến nay, S&P 500 đã tăng 2,4%, Nasdaq Composite và Dow Jones cũng tăng lần lượt 1,8% và 1,2%.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/chung-khoan-my-bien-dong-trai-chieu-sau-quyet-dinh-lai-suat-cua-fed-20210729070825385.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/