00:34 | 10/09/2019

Chưa ngồi ghế chủ tịch, người kế vị Jack Ma đã ráo riết 'thay máu' Alibaba

Tân chủ tịch của tập đoàn thương mại điện tử Alibaba tuyên bố ông sẽ phải thay đổi cách mua hàng của người Trung Quốc trước khi một đối thủ ra tay trước.

Suốt nhiều tháng qua, Daniel Zhang làm việc với một nhóm cộng sự trong một garage ngầm ở Thượng Hải. Tổng giám đốc tập đoàn Alibaba đang chỉ đạo một kế hoạch bí mật mà có lẽ ngay cả những người trong tập đoàn Alibaba cũng cảm thấy điên rồ, theo Bloomberg.

Nỗ lực "làm cách mạng" trong mảng bán lẻ

Zhang muốn thành lập một công ty khởi nghiệp bên trong Alibaba để kết hợp cửa hàng tạp hóa, nhà hàng với ứng dụng giao hàng, đồng thời ứng dụng robot và công nghệ nhận dạng khuôn mặt để tăng tốc độ giao hàng, lưu kho và thanh toán.

Daniel Zhang

Ông Daniel Zhang, Tổng giám đốc của tập đoàn Alibaba. Ảnh: China Daily

Freshippo, tên của công ty mới, đã trở thành phần chủ chốt trong kế hoạch vận hành Alibaba trong tương lai của Zhang, với 150 cửa hàng ở 17 thành phố ở Trung Quốc. 

Trong một ngày gần đây ở Hàng Châu, người ta thấy một robot mang thùng nhựa di chuyển dọc theo các đường ray trên trần của một cửa hàng tạp hóa, chọn những sản phẩm theo đơn đặt hàng trực tuyến. 

Nhân viên giao hàng chờ sẵn bên ngoài cửa hàng để giao hàng tới mọi địa điểm trong khu vực có bán kính 3 km trong vòng 30 phút.

Rất ít người biết rõ về Zhang, nhưng ông đang kế vị doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc. Vào ngày 9/10, vị doanh nhân 47 tuổi sẽ có thêm danh hiệu "Chủ tịch tập đoàn Alibaba". Ông nhậm chức Tổng giám đốc Alibaba vào năm 2015. 

Sau Jack Ma, Zhang là người đầu tiên nắm cả chức Chủ tịch lẫn Tổng giám đốc của Alibaba. Trong khi Jack Ma là diễn giả đầy nhiệt huyết, từng tham gia những sự kiện tầm cỡ quốc tế như Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Zhang lại nói năng nhẹ nhàng, thường dừng khá lâu khi nói tiếng Anh trước các nhà đầu tư. Ngay tại Trung Quốc, rất ít người biết ông.

Mặc dù vậy, Zhang lại chứng tỏ ông hành động quyết liệt không kém người tiền nhiệm. Ông khẳng định Alibaba có sứ mệnh kết hợp thế giới trực tiếp và thế giới ảo trong các cửa hàng tạp hóa và xa hơn nữa. 

Alibaba phải tự thay máu trước khi người khác hành động

Hàng chục dự án mà Zhang chỉ đạo đang dẫn Alibaba vào sâu hơn trong các mảng như tài chính, y tế, điện ảnh, âm nhạc. Ở Mỹ, nơi tập đoàn niêm yết cổ phiếu, những nỗ lực của Zhang khiến một số nhà đầu tư sửng sốt, vì họ lo ngại Alibaba đang phiêu lưu quá xa.

Jack Ma 2

Daniel Zhang sẽ tiếp bước doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Song đối với góc nhìn của Zhang, lấn sang những lĩnh vực mới là yếu tố quyết định khả năng sinh tồn.

"Mọi doanh nghiệp đều có chu kì tồn tại. Nếu chúng tôi không xóa những mảng kinh doanh hiện tại, người khác sẽ thực hiện việc đó. Vì thế, tôi thà thấy những mảng mới tiêu diệt mảng cũ của Alibaba, còn hơn để người khác ra tay", ông phát biểu trong một cuộc phỏng vấn độc quyền tại trụ sở tập đoàn Alibaba ở thành phố Hàng Châu.

Thương mại điện tử là lĩnh vực biến Alibaba thành tập đoàn đại chúng lớn nhất Trung Quốc, với giá trị thị trường khoảng 460 tỉ USD. Song trong mấy tháng qua, nhiều dấu hiệu cho thấy mảng thương mại điện tử đang chịu sức ép rất lớn. 

Nền kinh tế Trung Quốc đang chững lại, khiến mức chi tiêu và quảng cáo giảm. Giới đầu tư đã hạ giá cổ phiếu của Alibaba. Các cuộc biểu tình ở Hong Kong khiến Alibaba phải hoãn phát hành cổ phiếu lần đầu ở đây. Theo tính toán của Alibaba, đợt phát hành này có thể giúp tập đoàn huy động tới 20 tỉ USD.

"Tân chủ tịch Alibaba phải tìm những hạt giống mới để tăng trưởng doanh thu. Ông ấy đang gieo rất nhiều hạt", Mitchell Green, giám đốc quỹ đầu tư Lead Edge Capital, nhận xét. Lead Edge Capital là một trong những quỹ đầu tư vào Alibaba.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/chua-ngoi-ghe-chu-tich-nguoi-ke-vi-jack-ma-da-rao-riet-thay-mau-alibaba-2019090923512728.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/