20:13 | 06/03/2021

Chủ tịch FPT đề xuất cho doanh nghiệp tư nhân xử lý lỗi kỹ thuật tại HOSE

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình mong muốn Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp tư nhân xử lý các vấn đề vướng mắc hiện tại của Sàn giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE).

Chủ tịch FPT đề xuất cho doanh nghiệp tư nhân xử lý lỗi kỹ thuật tại HOSE - Ảnh 1.

Hệ thống giao dịch của HOSE thường xuyên gặp lỗi. (Ảnh minh họa: Song Ngọc).

Từ tháng 12/2020 trở lại đây, thanh khoản tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) tăng cao, liên tục trên 10.000 tỷ đồng/phiên. Hệ thống của HOSE thường xuyên gặp lỗi, dẫn tới tình trạng đơ - nghẽn lệnh, nhà đầu tư mua bán tù mù vì không biết giá đang ở đâu.

Theo Báo Chính phủ, trong buổi gặp mặt Thủ tướng tại sự kiện "Đối thoại 2045” chiều 6/3, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần FPT đã đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cho phép các doanh nghiệp tư nhân xử lý vấn đề vướng mắc hiện tại của sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam.

Trước đề nghị này, Thủ tướng nhắc lại câu chuyện khi ông sang Nhật Bản thì thấy có 2.000 người Nhật và người Việt làm việc cho FPT về phần mềm. Thủ tướng cho biết, khi sàn HOSE trục trặc, ông đã yêu cầu các cơ quan xử lý ngay kiến nghị của FPT, xử lý ngay các trục trặc của sàn giao dịch chứng khoán mà không cần sử dụng ngân sách.

Chủ tịch FPT đề xuất cho doanh nghiệp tư nhân xử lý lỗi kỹ thuật tại HOSE - Ảnh 2.

Ông Trương Gia Bình - Trưởng ban Nghiên cứu phát triển Kinh tế tư nhân, Chủ tịch FPT, phát biểu tại sự kiện chiều 6/3/2021. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)

Để khắc phục tình trạng nghẽn lệnh, từ ngày 4/1 HOSE đã áp dụng giải pháp tạm thời là nâng lô giao dịch từ 10 lên 100 nhưng rốt cuộc lỗi vẫn hoàn lỗi. Gần đây, Tổng Giám đốc HOSE Lê Hải Trà còn đưa ra đề xuất nâng lô giao dịch lên 1.000 cổ phiếu.

Ý tưởng này đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của đông đảo nhà đầu tư cũng như giới chuyên gia. Việc nâng lô lên 1.000 sẽ khiến cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ không thể tham gia vào thị trường chứng khoán vì giá trị của mỗi giao dịch quá lớn. 

Chẳng hạn, để mua 1.000 cổ phiếu MWG (Thế Giới Di Động) hay VJC (Vietjet), nhà đầu tư phải bỏ ra hơn 130 triệu đồng. Muốn mua 1.000 cổ phiếu RAL (Rạng Đông) sẽ cần tới 210 triệu đồng, tức gần 4 cây vàng. Nhà đầu tư nhỏ sẽ chỉ có thể mua được các cổ phiếu penny với giá thấp như HAI, AMD, FLC, ROS, HAG, TNI, ...

Việc nâng lô cũng đi ngược lại xu thế của thị trường chứng khoán thế giới khi các nước đều đang giảm lô để khuyến khích nhà đầu tư cá nhân.

Trong những phiên gần đây đã xảy ra tình trạng dòng tiền chuyển hướng từ HOSE sang sàn HNX và thị trường UPCoM để tránh nghẽn lệnh.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/chu-tich-fpt-de-xuat-cho-doanh-nghiep-tu-nhan-xu-ly-loi-ky-thuat-tai-hose-20210306201402338.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/