'Cha đẻ' của Metaverse Neal Stephenson ra mắt siêu blockchain

Neal Stephenson, người đã đặt ra thuật ngữ “Metaverse” (vũ trụ ảo) cách đây 30 năm, đang khởi động một dự án siêu blockchain tập trung vào metaverse được gọi là LAMINA1.

Với LAMINA1, Neal Stephenson sẽ tập trung vào việc “giúp các nghệ sĩ và những người tạo ra giá trị khác được trả công xứng đáng cho công việc của họ, giúp ích cho môi trường [...] và chứng kiến ​​một vũ trụ ảo thực sự cởi mở được xây dựng”, người đồng sáng lập Peter Vessenes lưu ý, theo Cointelegraph.

Kế hoạch phát triển siêu blockchain cho metaverse

Stephenson là một tác giả tiểu thuyết đầu tư nổi tiếng, người đã khám phá khái niệm về thế giới thực tế ảo được gọi là metaverse trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng Snow Crash của mình vào năm 1992. Ngoài viết văn, người đàn ông 62 tuổi này còn là nhà tương lai học cho một công ty công nghệ AR có tên Magic từ năm 2014 đến năm 2020.

Người tạo ra khái niệm metaverse (vũ trụ ảo) lập dự án siêu blockchain. (Nguồn: StormGain)

Theo một thông báo hôm 8/6 vừa qua từ nhà đầu tư tiền điện tử OG và cựu chủ tịch Quỹ Bitcoin Peter Vessenes, ông và cha đẻ metaverse Stephenson đã đồng sáng lập một blockchain lớp 1 mới có tên LAMINA1. Họ hy vọng sẽ hoạt động như “lớp cơ sở cho Open Metaverse” - một vũ trụ ảo mở rộng.

“Một nơi để xây dựng một thứ gì đó gần hơn một chút với tầm nhìn của Neal - một nơi đặc quyền cho những người sáng tạo, kỹ thuật và nghệ thuật, một nơi cung cấp hỗ trợ, công nghệ điện toán không gian và một cộng đồng để hỗ trợ những người đang xây dựng metaverse”, Vessenes viết, nói thêm rằng mạng sẽ “có thể” là âm carbon.

Các chi tiết cụ thể về dự án còn rất ít ỏi ở giai đoạn này. Tuy nhiên, người đồng sáng lập ethereum, Joseph Lubin cũng là một cái tên nổi bật trong danh sách các nhà đầu tư ban đầu của dự án.

Nhận xét về vai trò của những người đồng sáng lập tại LAMINA1, ông Vessenes nói: “Neal mang đến tầm nhìn, trí tuệ, kinh nghiệm và một số mục tiêu cốt lõi của ông ấy, đó là giúp các nghệ sĩ và những người tạo ra giá trị khác được trả công xứng đáng cho công việc của họ, giúp ích cho môi trường [...] và thấy một vũ trụ ảo mở rộng, thực sự được xây dựng thay vì nhìn thấy tầm nhìn metaverse do các công ty độc quyền hợp tác”.

Bản thân Neal Stephenson cũng đã xác định lại tầm nhìn của mình cho metaverse, nói rằng trải nghiệm có thể sẽ hướng đến màn hình phẳng 2D hơn là thực tế ảo hoặc công nghệ thực tế tăng cường như tai nghe và ống kính, như trong mô hình do Meta và Microsoft đề xuất.

Vessenes lưu ý rằng LAMINA1 sẽ tập trung vào việc khởi động blockchain một cách nhanh chóng để có được “quản trị cần thiết, công nghệ, nhà khai thác nút, đối tác IP, nghệ sĩ, đối tác kinh doanh và quỹ đầu tư và hoạt động thực tiễn”.

Ý tưởng về một vũ trụ ảo đầy đủ, rộng lớn

Cuốn tiểu thuyết năm 1992 của Stephenson mô tả metaverse như một môi trường đô thị ảo được truy cập qua mạng cáp quang trên toàn thế giới và tai nghe VR. Có các chủ đề về bất bình đẳng xã hội, sự kiểm soát tập trung và các quảng cáo liên tục, trong khi khái niệm bất động sản ảo cũng được nêu ra trong cuốn sách.

Stephenson đã chia sẻ một số suy nghĩ về metaverse trên Twitter trước đó vào cuối tuần trước, và ông dự đoán rằng phần lớn metaverse sẽ được tạo ra cho màn hình chứ không phải tai nghe VR. Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý rằng khi lần đầu tiên viết về vấn đề khái niệm vũ trụ ảo cách đây 3 thập kỷ, ông không lường trước được các trò chơi điện tử chất lượng cao sẽ ra mắt người tiêu dùng trên quy mô lớn trong tương lai:

“Nhờ có game, hàng tỷ người giờ đây có thể thoải mái điều hướng môi trường 3D trên màn hình phẳng 2D. Giao diện người dùng mà họ đã thành thạo (ví dụ: WASD + chuột) không phải là những gì hầu hết các nhà văn khoa học viễn tưởng đã dự đoán. Nhưng đó là cách hoạt động của sự phụ thuộc vào công nghệ”.

Tác giả tiếp tục nói thêm rằng việc phát triển game hiện đại vẫn đang hướng đến màn hình cho cả nhà phát triển và người tiêu dùng, và nếu có bất kỳ điều gì, một phương pháp kết hợp cho metaverse bao gồm cả màn hình 2D và công nghệ AR/ VR sẽ được sử dụng, thay vì hoàn toàn là VR.

“Chúng ta đang điều hướng và tương tác thành thạo với môi trường 3D cực kỳ phong phú bằng cách sử dụng bàn phím được thiết kế cho máy đánh chữ cơ học. Nó được làm thật. Một metaverse bỏ lại phía sau những người dùng đó và những nhà phát triển xây dựng những trải nghiệm đó sẽ đi chệch hướng”, ông nói.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/cha-de-cua-metaverse-neal-stephenson-ra-mat-sieu-blockchain-202269201749681.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/