10:20 | 06/03/2020

Các thành viên OPEC nhất trí cắt giảm thêm sản lượng dầu mỏ

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) họp tại Vienna (Áo) cho biết tổ chức này đã nhất trí cắt giảm sản lượng thêm 1,5 triệu thùng dầu/ngày.

Việc cắt giảm sản lượng nhằm vực dậy giá dầu vốn đã sa sút do ảnh hưởng của dịch Covid-19 bùng phát nghiêm trọng trên thế giới.

Các Bộ trưởng OPEC đã bước vào họp chính thức tại Vienna (Áo) trong ngày hôm qua (5/3) và tiếp theo sẽ là cuộc họp giữa các nước trong Liên minh OPEC+, diễn ra vào ngày 6/3 nhằm tìm biện pháp kìm hãm đà giảm giá dầu. 

United Arab Emirates (UAE) nước xuất khầu dầu mỏ lớn nhất trong OPEC hy vọng các nhà sản xuất trong và ngoài khối, trong đó có Nga, nhất trí cắt giảm sản lượng thêm từ 1-1,5 triệu thùng dầu/ngày trong quý II/2020, đồng thời muốn kéo dài thỏa thuận cắt giảm 2,1 triệu thùng dầu/ngày cho đến cuối năm nay.

Các thành viên OPEC nhất trí cắt giảm thêm sản lượng dầu mỏ - Ảnh 1.

Trụ sở OPEC. (Ảnh: Nsenergybusiness)


Nếu các nước đạt được thỏa thuận cắt giảm thêm sản lượng thì tổng sản lượng dầu cắt giảm của OPEC+ đạt 3,6 triệu thùng dầu/ngày, tương đương 3,6% nguồn cung toàn cầu. Theo báo cáo, giá dầu đã giảm mạnh kể từ đầu năm khi dịch Covid-19 có những tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu… 

\Hiện giá dầu Brent dao động quanh mức 50 USD/thùng so với mức gần 70 USD/thùng trong tháng 1./.Tuy nhiên, đề xuất trên của UAE và các nước thành viên OPEC vẫn chưa nhận được sự ủng hộ của Nga. Hiện nay, Nga chỉ để ngỏ khả năng sẽ ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận trên song không phải là việc cắt giảm sản lượng dầu.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/cac-thanh-vien-opec-nhat-tri-cat-giam-them-san-luong-dau-mo-20200306102043813.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/