21:17 | 13/09/2019

BVSC: Việc NHNN giảm lãi suất điều hành mang tính chất định hướng và tâm lí là chủ yếu

Theo BVSC, việc NHNN giảm lãi suất điều hành mang tính chất định hướng và tâm lí là chủ yếu. Tác động của động thái chính sách này sẽ không quá lớn như ở các nước phát triển như Mỹ hay châu Âu.

BVSC: Việc NHNN giảm lãi suất điều hành mang tính chất định hướng và tâm lí là chủ yếu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (Nguồn: Tạp chí tài chính)

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo cập nhật về động thái cắt giảm lãi suất điều hành trong cùng ngày của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Theo BVSC, trong bối cảnh rủi ro kinh tế toàn cầu suy giảm ngày càng tăng và nhiều ngân hàng trung ương các nước khác trên thế giới đã cắt giảm lãi suất, NHNN Việt Nam cũng không muốn đứng ngoài xu hướng trên. 

Tuy vậy, ở góc độ thực tế, BVSC đánh giá tác động của việc giảm các loại lãi suất tại Việt Nam sẽ không quá lớn như ở các nước phát triển như Mỹ hay châu Âu...

Lí giải về nhận định này, BVSC cho rằng việc điều hành chính sách tiền tệ ở Việt Nam hướng mục tiêu trực tiếp vào khối lượng cung tiền, thông qua các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán M2, không như Fed hay ECB là điều tiết cung tiền thông qua mục tiêu trung gian là lãi suất.

Thêm vào đó, các loại lãi suất như tái chiết khấu, tái cấp vốn không phải là nghiệp vụ sử dụng thường xuyên, chỉ diễn ra khi một số ngân hàng gặp khó khăn lớn về thanh khoản, không vay được thông qua kênh liên ngân hàng mà phải tìm đến NHNN. 

Thực tế, đợt cắt giảm lãi suất tín phiếu hồi tháng 7 cũng gần như có tác động rất ít đến mặt bằng lãi suất cho vay trên thị trường.

Theo BVSC, việc NHNN ra quyết định cắt lãi suất mang tính chất định hướng và tâm lí là chủ yếu, còn việc có thật sự nới lỏng hơn chính sách tiền tệ hay không thì phải chờ các số liệu thực tế về tăng trưởng tín dụng và cung tiền (M2) trong thời gian tới.

Thông báo cắt giảm lãi suất điều hành được NHNN phát đi vào trưa nay. Theo đó, nhiều mức lãi suất sẽ được điều chỉnh giảm 0,25 điểm % từ ngày 16/9.

Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn được giảm từ 6,25%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm;

Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm;

Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở cũng giảm từ 4,75%/năm xuống 4,5%/năm.

Đây là lần đầu NHNN cắt giảm các loại lãi suất điều hành kể từ tháng 10/2017, 

Phản ứng trước động thái chính sách của NHNN, thị trường chứng khoán trong nước đã có một phiên tăng giá mạnh mẽ. Chốt phiên ngày 13/9, chỉ số VN-Index tăng mạnh 1,14% lên 987,22 điểm, VN30 - Index cũng tăng 1,2% lên 905,1 điểm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng trong phiên hôm nay là nhóm đóng góp nhiều nhất vào việc kéo thị trường tăng mạnh khi hầu như đều tăng điểm mạnh. Riêng VCB tăng 3% đóng góp 2,63 điểm vào cho đà tăng của VN-Index; BID tăng 3,1% đóng góp 1,21 điểm. 

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/bvsc-viec-nhnn-giam-lai-suat-dieu-hanh-mang-tinh-chat-dinh-huong-va-tam-li-la-chu-yeu-20190913211022876.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/