Bộ trưởng Tài chính Mỹ ủng hộ bỏ bớt thuế quan với Trung Quốc để chế ngự lạm phát

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ mới đây xác nhận bà đang vận động chính quyền ông Biden loại bỏ một số thuế quan đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, một phần nhằm giải quyết bài toán lạm phát trong nước.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen rất ủng hộ việc hủy bỏ thuế quan đối với một số hàng hóa của Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images).

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen thông báo bà đang vận động chính quyền Tổng thống Joe Biden hủy bỏ thuế quan đối với một số hàng nhập khẩu Trung Quốc “không có tính chiến lược” nhưng lại gây tổn hại cho người tiêu dùng và doanh nghiệp nước nhà.

Chia sẻ tại cuộc họp báo ngày 18/5, Bộ trưởng Yellen cho biết bà đang cùng Nhà Trắng thảo luận về các mức thuế trừng phạt theo “Mục 301” do cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt đối với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

“Đối với tôi, một số mức thuế dường như đang gây hại nhiều hơn cho người tiêu dùng và doanh nghiệp, cũng như không có tính chiến lược cao trong việc giải quyết các vấn đề thực tế mà chúng ta gặp phải với Trung Quốc”, bà Yellen nói.

Bình luận trên của Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ hàm ý đến các hành vi thương mại không công bằng, các vấn đề an ninh quốc gia hoặc các lỗ hổng của chuỗi cung ứng liên quan nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trước đó một ngày, Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Biden sớm muộn cũng sẽ phải giải quyết cuộc tranh luận nảy lửa giữa các cố vấn về việc có nên giảm thuế quan hay không, trong bối cảnh Mỹ đang chật vật chế ngự lạm phát cao kỷ lục. Theo Reuters, các quan chức trong chính quyền ông Biden đã tranh cãi suốt nhiều tháng qua.

Trong khi bà Yellen ủng hộ loại bỏ một số thuế quan, nguồn tin cho biết Đại diện Thương mại Katherine Tai muốn giữ nguyên để xây dựng một chương trình thương mại chiến lược nhằm bảo vệ người lao động của Mỹ và chống lại hành vi của Trung Quốc trên thị trường toàn cầu. Cách tiếp cận này thậm chí có thể bao gồm các đợt áp thuế mới.

Theo Reuters, nhiều mặt hàng bị áp thuế trừng phạt lên tới 25% nhưng hầu như không đạt được mục đích của ông Trump, cụ thể là buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm cho hành vi chiếm đoạt công nghệ và sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Thuế quan đối với các mặt hàng tiêu dùng như xe đạp và quần áo được Washington áp đặt sau khi Bắc Kinh trả đũa các đợt áp thuế ban đầu của chính quyền cựu Tổng thống Trump.

 

Một số nhà kinh tế, trong và ngoài chính quyền Washington, cùng với nhiều nhóm doanh nghiệp, rất ủng hộ việc cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc như một cách để hạ nhiệt lạm phát.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Janet Yellen cho biết giảm thuế quan trừng phạt có thể giúp khống chế lạm phát nhưng có thể không phải là một “yếu tố thay đổi cuộc chơi”. Giá cả hàng hóa tại Mỹ đã tăng với tốc độ chóng mặt trong hơn 40 năm do sự đứt gãy của chuỗi cung ứng và chiến sự Nga - Ukraine.

“Vì vậy, tôi ủng hộ loại bỏ một số mức thuế không chỉ vì lạm phát, mà còn vì lợi ích cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Song, hiện tại chúng tôi vẫn đang thảo luận”, bà Yellen thông tin thêm.

Tuy nhiên, bà tôn trọng những ý kiến khác trong cuộc tranh luận về chính sách thuế quan. “Có rất nhiều lo ngại có cơ sở…chúng tôi vẫn chưa quyết định bất cứ điều gì”, vị bộ trưởng nói tiếp.

Cho đến nay, đây là sự chia rẽ hiếm hoi tại Nhà Trắng kể từ khi ông Biden lên nắm quyền. Trước đó, chính phủ Mỹ khá đoàn kết và thống nhất trong các chính sách lèo lái nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/bo-truong-tai-chinh-my-ung-ho-bo-bot-thue-quan-voi-trung-quoc-de-che-ngu-lam-phat-2022519111931142.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/