06:32 | 03/12/2019

Berkshire Hathaway đương đầu với đội bán khống

Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett mới đây đã đưa ra một quyết định đầu tư khá bất thường là rót tiền vào cổ phiếu hãng bán lẻ nội thất RH – một cổ phiếu đang bị bán khống rất mạnh trên thị trường.

Theo Bloomberg, Restoration Hardware (RH) là cổ phiếu bị bán khống nhiều nhất nhóm ngành bán lẻ nội thất trên thị trường chứng khoán Mỹ. Số liệu của hãng phân tích S3 Partners cho thấy 37% số cổ phiếu RH đang được cho vay.

Bán khống hay còn gọi là "vay để bán" là chiến lược đầu tư khi kì vọng giá giảm.

Mục tiêu thông thường của nhà đầu tư là mua cổ phiếu giá thấp rồi bán giá cao để hưởng lợi từ chênh lệch giá.

Nhà bán khống cũng hưởng lợi từ chênh lệch giá nhưng làm theo trình tự ngược lại, tức là vay cổ phiếu để bán với giá cao rồi đợi giá giảm để có thể mua lại và trả cổ phiếu với giá thấp hơn.

Khi giá tăng, người bán khống sẽ chịu thua lỗ.

Công bố thông tin của Berkshire mới đây cho biết tập đoàn này trong quí III đã mua 1,2 triệu cổ phiếu RH, tương đương giá trị 206 triệu USD. Sau thông tin này, cổ phiếu RH đã lập tức tăng nóng hơn 9% trong một phiên, lên mức đỉnh lịch sử mới.

Sự đi lên của RH không làm những người bán khống cổ phiếu này chùn tay. Một tuần sau khi Berkshire công bố sở hữu RH, tổng khối lượng bán khống RH gần như không đổi.

Khoản đầu tư mang đậm phong cách Warren Buffett

RH có một số đặc tính mà Berkshire Hathaway chắc chắn cảm thấy rất hấp dẫn. Thứ nhất, Chủ tịch Warren Buffett thường thích đầu tư vào những lĩnh vực mà ông am hiểu nhất. Tập đoàn của ông hiện sở hữu cổ phần của ít nhất 4 nhà bán lẻ nội thất, bao gồm cả Nebraska Furniture Mart – công ty có khu nhà xưởng 32 héc-ta ở Omaha, Nebraska – quê nhà của Warren Buffett.

"Berkshire đầu tư theo một phương châm gọi là vòng tròn năng lực, và bên trong vòng tròn này chắc chắn có các hãng bán lẻ nội thất", ông David Kass, một giáo sư tài chính tại Đại học Maryland nhận định.

Thứ hai, RH còn thường xuyên mua lại cổ phiếu của mình làm cổ phiếu quĩ. Trong thư gửi cổ đông năm nay, nhà đầu tư tỉ phú Warren Buffett và cộng sự Charlie Munger cho biết họ cảm thấy "hoan hỉ" khi lãnh đạo các doanh nghiệp mua cổ phiếu quĩ và làm tăng tỉ lệ sở hữu của Berkshire.

Tháng 9 vừa qua, RH cho biết kể từ năm 2017, công ty này đã mua lại khoảng 60% số cổ phiếu lưu hành trước đây.

Buffett WSJ

Warren Buffett (bên phải) - Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn Berkshire Hathaway. Ảnh: Wall Street Journal.

Giá trị sở hữu của Berkshire Hathaway tại RH thời điểm cuối quí III là 206 triệu USD, khá nhỏ khi so với sở hữu của Berkshire tại Apple (56 tỉ USD). Theo Giáo sư David Kass, điều này cho thấy quyết định đầu tư vào RH nhiều khả năng không phải của chính Warren Buffett mà là của hai trợ lí Todd Combs và Ted Weschler.

Bloomberg đã liên hệ với Berkshire để hỏi về việc ai là người đưa ra quyết định đầu tư cổ phiếu RH nhưng không nhận được phản hồi.

Giá cổ phiếu RH hiện ở khoảng trên 200 USD/cp. Người đưa ra quyết định mua RH rõ ràng không ngại việc giá tuyệt đối đang cao và cho rằng mức định giá tại thời điểm mua vẫn ở dưới tiềm năng của công ty.

Trong quá khứ, Berkshire Hathaway cũng từng mua cổ phiếu giá cao. Một trong những trợ lí của Warren Buffett đã dành suốt một năm qua để gom cổ phiếu đại gia thương mại điện tử Amazon. Hiện nay cổ phiếu này giao dịch ở mức gần 1.800 USD/cp, tương ứng với P/E khoảng 80 lần.

"Có thể họ trông thấy một cơ hội tăng trưởng nào đó mà các nhà phân tích khác bỏ lỡ. Phần lớn sự nghiệp đầu tư của họ xoay quanh việc cố gắng tìm ra những cổ phiếu hiếm hoi bị định giá thấp và có tiềm năng tăng trưởng vượt trội", Giáo sư Kass nói.

Lập luận của phe bán khống

Nhiều người bán khống RH vì cổ phiếu này đã tăng rất mạnh trong thời gian qua và họ cho rằng cái gì đã lên cao thì cũng sẽ phải xuống thấp.

Kể từ năm 2017 đến nay, cổ phiếu RH đã tăng giá hơn 500% nhờ CEO Gary Friedman tìm ra công thức vàng thúc đẩy tăng trưởng doanh thu bằng cách hút khách đến cửa hàng, bất chấp sự lên ngôi của thương mại điện tử.

RH

Biến động giá cổ phiếu RH trong 5 năm qua. Nguồn: Bloomberg.

Theo John Baugh, một nhà phân tích tại Stifel Nicolaus, CEO Friedman của RH đã "đi ngược lại xu hướng bằng cách xây dựng các cửa hàng lớn". Ông Baugh khuyến nghị "Mua" đối với cổ phiếu RH và cho rằng chiến lược của RH là khá đúng đắn, có khả năng thu hút khách hàng với nhu cầu nội thất cao cấp, cần được trông tận mắt, sờ tận tay.

Trong số 22 nhà phân tích mà Bloomberg theo dõi, 9 người đưa ra khuyến nghị "Mua" đối với cổ phiếu RH và đa phần khuyến nghị trung tính.

Ông Anthony Chukumba – một nhà phân tích tại Loop Capital Markets gần đây hạ bậc xếp hạng cổ phiếu RH từ Mua xuống Nắm giữ do lo ngại về mức định giá. Ông nhận thấy tiềm năng tăng trưởng cũng như rủi ro giảm giá hiện ở mức khá cân bằng.

Mặc dù vậy, ông Chukumba vẫn tỏ ra lạc quan về các yếu tố căn bản của RH vì được sự hỗ trợ của chương trình khách hàng thân thiết áp dụng mới đây.

Quĩ Hennessy Investment Funds hiện sở hữu khối cổ phiếu RH trị giá hơn 18 triệu USD và kì vọng chiến lược của CEO Friedman sẽ tiếp tục cải thiện các kết quả tài chính.

"Xu hướng lợi nhuận của RH thời gian qua rất tốt", nhà quản lí quĩ Ryan Kelley trao đổi với Bloomberg. "Tôi nghĩ họ vẫn còn khá nhiều việc cần làm để củng cố vị thế của mình".

Về phần Berkshire, giả sử tập đoàn này chưa bán RH thì đây là một khoản đầu tư rất có lợi. Cho dù Berkshire mua RH ở mức đỉnh của quí III (ngày 13/9) thì đến nay cổ phiếu này cũng đã tăng hơn 18,4%.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/berkshire-hathaway-duong-dau-voi-doi-ban-khong-20191202182325215.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/