BĐS khu công nghiệp miền Bắc: Giá đất vẫn tăng giữa khủng hoảng

Theo JLL, giá đất trung bình khu công nghiệp tai miền Bắc trong quí I đạt 99 USD/m2/chu kì thuê, tăng 6,5% so với cùng kì năm trước. Nhu cầu thuê đất trong quí I vẫn giữ ở mức cao.

Theo báo cáo thị trường BĐS quí I/2020 của JLL, Việt Nam vẫn là một điếm đến đầy hứa hẹn từ khi làn sóng dịch chuyển nhà máy khỏi Trung Quốc bắt đầu. Dù dịch COVID-19 đang gây ra những khó khăn nhất định đối với các quyết định cũng như hoạt động di dời, chủ đầu tư vẫn tự tin tăng giá đất do đây là xu hướng đầu tư trong dài hạn.

BĐS khu công nghiệp miền Bắc: Giá đất vẫn tăng giữa khủng hoảng - Ảnh 1.

Dù dịch COVID-19 gây ra nhiều khó khăn nhưng các chủ đầu tư khu công nghiệp miền Bắc vẫn tự tin tăng giá đất. (Ảnh: Báo Xây dựng)

Đơn vị này cho biết, với nền tảng cơ sở hạ tầng phát triển khá tốt và giáp với Trung Quốc, miền Bắc thu hút phần lớn các nhà sản xuất lớn muốn đa dạng hóa danh mục sản xuất bên cạnh cơ sở tại Trung Quốc. 

Do đó, giá đất trung bình khu công nghiệp tại miền Bắc trong quí I đạt 99 USD/m2/chu kì thuê, tăng 6,5% so với cùng kì năm trước. Trong đó, nhà xưởng xây sẵn – lựa chọn yêu thích của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn giữ ở mức giá thuê ổn định dao động từ 4 -5 USD/m2/tháng và đều đã được lấp đầy.

Cũng theo báo cáo của JLL, nhu cầu thuê đất trong quí I vẫn ở mức cao. Tuy nhiên, từ tháng 2, khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, việc hạn chế di chuyển giữa các khu vực đã khiến các giao dịch bị đình trệ do các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài, không thể trực tiếp thực địa và làm việc với chủ đầu tư khu công nghiệp. 

Các giao dịch thành công trong quí chủ yếu là đã được thực hiện trước dịch. Tỉ lệ lấp đầy toàn khu vực tăng ở mức tương đối, khoảng 200 điểm phần trăm so với quí IV/2019 và đạt 72% tính đến cuối quí I năm nay.

Đáng chú ý, quĩ đất vẫn đủ để đáp ứng nhu cầu thuê dù không có khu công nghiệp mới nào được đưa vào hoạt động trong quí vừa qua. Bắc Ninh và Hải Phòng vẫn đóng vai trò là 2 thị trường công nghiệp dẫn đầu miền Bắc. 

"Nhờ vào nền tảng phát triển công nghiệp mạnh, xu hướng các khu công nghiệp mới cùng các giai đoạn mở rộng cũng sẽ tập trung phát triển chủ yếu tại 2 tỉnh thành này", JLL cho hay.

Đơn vị nghiên cứu thị trường này dự báo, việc tạm hoãn các thỏa thuận thuê đất và các nhu cầu mới sẽ có khả năng ngày càng rõ nét hơn nếu tình hình dịch bệnh không sớm cải thiện. Tuy nhiên, thị trường sẽ phục hồi và phát triển nhanh sau khi dịch được kiểm soát. 

Việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu do tác động của dịch bệnh đã khiến các doanh nghiệp nhận ra sự cấp bách của việc đa dạng hóa danh mục sản xuất, khi họ đã quá phụ thuộc vào một quốc gia.

"Dịch COVID-19 có thể là chất xúc tác mới thúc đẩy quá trình dịch chuyển sản xuất - vốn đã được đẩy nhanh vì căng thẳng thương mại vào năm ngoái - diễn ra nhanh hơn. Trong bối cảnh này, khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng sẽ càng khẳng định vị thế là điểm đến tiềm năng cho các doanh nghiệp", JLL nhận định.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/bds-khu-cong-nghiep-mien-bac-gia-dat-van-tang-giua-khung-hoang-20200404094150329.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/