07:24 | 12/09/2019

Bán nhà để kinh doanh, chàng kiểm toán viên khiến 3 ‘cá mập’ tranh giành quyết liệt trên Shark Tank Việt Nam

Mạng xã hội du lịch Liberzy khiến ba nhà đầu tư tranh giành quyết liệt trên Shark Tank Việt Nam hôm 11/9 dù họ đánh giá công ty đi sai hướng, chưa đủ hấp dẫn.

Cánh tay nối dài của đại lý du lịch trực tuyến

Du lịch là chất gây nghiện và đi du lịch tự túc ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Sở dĩ họ lựa chọn xu hướng du lịch tự túc vì thích tạo ra những lịch trình, sự linh hoạt của lịch trình đó.

Đáp ứng nhu cầu du lịch tự túc ngày càng cao, Trương Đức Thắng quyết định tạo ra mạng xã hội Liberzy. Trước đó, anh từng tốt nghiệp thạc sĩ tài chính kế toán, có chứng chỉ kế toán, kiểm toán nội bộ Mỹ và kinh doanh quán cà phê, mở trung tâm tiếng Anh.

Bán nhà để kinh doanh, chàng kiểm toán viên khiến 3 ‘cá mập’ tranh giành quyết liệt trên Shark Tank Việt Nam - Ảnh 1.

Liberzy là nền tảng chia sẻ lịch trình du lịch, đánh giá địa điểm du lịch. Nếu bảng tin Facebook là nơi để chia sẻ dòng cảm nghĩ, thì bảng tin trên Liberzy là nơi chia sẻ lịch trình, đánh giá liên quan đến địa điểm người dùng đã đi qua.

Nhà sáng lập cho biết, Liberzy hướng đến mục tiêu trở thành nền tảng tiếp cận khách hàng, cánh tay nối dài của các trang OTA (đại lý du lịch trực tuyến). Mạng xã hội du lịch còn như "sân chơi" giúp mọi người trao đổi, chia sẻ, truyền cảm hứng du lịch.

Đặc biệt, khi du khách đặt dịch vụ ngay trên nền tảng, Liberzy sẽ chiết khấu một phần lợi nhuận từ các OTA cho người viết lịch trình, chia sẻ đánh giá.

Nỗi đau của nhà sáng lập

Chính thức ra mắt từ năm 2017, đến nay, Liberzy sở hữu khoảng 200.000 người dùng. Tuy nhiên, doanh số mới chỉ đạt tầm 2.000 USD, chủ yếu từ quảng cáo, cho thuê công nghệ.

"Với những startup không có tiền, các nhà sáng lập buộc phải nghĩ ra nhiều cách thông minh để kéo khách hàng. Liberzy tổ chức các chương trình như "Cùng nhau đi muôn nơi" với giải thưởng là chuyến đi du lịch Đà Nẵng miễn phí nhằm tiếp cận người dùng tiềm năng", Thắng chia sẻ.

Ý tưởng Liberzy từng lọt top 3 cuộc thi khởi nghiệp và nhận sự hỗ trợ của Vườn ươm Sông Hàn. Mạng xã hội còn nhận lời đầu tư của một nhà đầu tư thiên thần tại Đà Nẵng.

Tham gia Shark Tank Việt Nam, Thắng muốn tìm người đồng hành, trao cho anh những tri thức bổ ích. Anh gửi tới "dàn cá mập" lời mời đầu tư 110.000 USD cho 10% cổ phần.

Chủ tịch NextTech - Nguyễn Hòa Bình - nhận định nỗi đau của nhà sáng lập là phần lớn người dùng Liberzy không tích cực tương tác vì chỉ đủ thời gian dùng Facebook hoặc Instagram. Nhà đầu tư 38 tuổi nói một số mô hình tương tự từng tìm anh để kêu gọi đầu tư và đều chưa tìm ra "long mạch".

Bán nhà để kinh doanh, chàng kiểm toán viên khiến 3 ‘cá mập’ tranh giành quyết liệt trên Shark Tank Việt Nam - Ảnh 2.

"Mọi người dùng mạng xã hội để tự sướng, khoe khoang ở chỗ đông người. Nếu họ chia sẻ thông tin mà chỉ thấy vài lượt thích, tương tác thì chỉ một lần là bỏ", ông Bình nói. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Giải đáp thắc mắc của Giám đốc CyberAgent – Nguyễn Mạnh Dũng – về thành công lớn nhất, Trương Thắng cho rằng, trải nghiệm là giá trị anh nhận được. Thay vì trở thành chuyên gia tài chính trong công ty, tập đoàn lớn, anh bán nhà, thuê nhà ở để có tiền theo dự án và đầu tư thêm ba mô hình kinh doanh khác.

Ba "cá mập" tranh giành quyết liệt

Đánh giá mô hình kinh doanh sai hướng, nhưng quan tâm tố chất nhà sáng lập, ông Dũng đề nghị rót 110.000 USD đổi lấy 40% cổ phần với điều kiện nếu Liberzy thất bại thì Thắng về làm cho Luxstay – nền tảng kết nối cho thuê nhà ngắn hạn mà ông đang đầu tư. 

Ngoài ra, đội ngũ công ty sẽ làm việc miễn phí tiền thuê hai năm đầu tại co-working ở TP. Hồ Chí Minh.

Dù khuyên nhà sáng lập cẩn thận kẻo vợ bỏ nểu tiếp tục dự án, nhưng Chủ tịch NextTech vẫn quyết định đầu tư 150.000 USD cho 40% cổ phần vì đã có sẵn ý tưởng cho Thắng.

"Anh sẽ làm tri kỉ cho em. Hệ sinh thái NextTech sẽ bổ sung nhiều cho Liberzy. Tại Đà Nẵng, anh có văn phòng rất to cùng 500 anh em sẵn sàng hỗ trợ em. Đồng thời, anh cam kết bơm vốn cho dự án này", ông Bình nói.

Hai doanh nhân là Phạm Thanh Hưng, Nguyễn Thanh Việt từ chối xuống tiền vì nhà sáng lập thiếu kiên định, ứng dụng chưa đủ hấp dẫn.

Bán nhà để kinh doanh, chàng kiểm toán viên khiến 3 ‘cá mập’ tranh giành quyết liệt trên Shark Tank Việt Nam - Ảnh 3.

Quá thích tác phong làm việc dám mạo hiểm, dám thay đổi của Thắng, "bà ngoại" Đỗ Liên chấp nhận vô điều kiện con số ban đầu anh đưa ra kèm lời hứa chắc chắn sẽ đưa Liberzy lên đỉnh cao.

"Tôi đã thích gì thì phải chiến cho bằng được", bà Liên tuyên bố.

"Anh chắc chắn em đang cần tìm long mạch. Anh đã có sẵn long mạch trong túi", anh Bình khẳng định.

Ông Dũng tiếp tục lôi kéo nhà sáng lập, ông nhấn mạnh: "Anh không bao giờ nói sẽ giúp startup thành công, nhưng anh chỉ nói sẽ đi cùng họ cho đến lúc thất bại. Quan trọng đến lúc thất bại thì ai đến với em".

Sau khi suy nghĩ vài phút, Trương Thắng đồng ý hợp tác cùng "cá mập công nghệ" Nguyễn Mạnh Dũng dù gói vốn ông đưa ra thấp hơn so với hai nhà đầu tư là Nguyễn Hòa Bình và Đỗ Liên.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/ban-nha-de-kinh-doanh-chang-kiem-toan-vien-khien-3-ca-map-tranh-gianh-quyet-liet-tren-shark-tank-viet-nam-20190912072405046.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/