Xuất khẩu rau quả 8 tháng đầu năm lao đao vì Trung Quốc

8 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu rau quả Việt Nam thu về 2,53 tỉ USD, giảm 5,8% so với năm ngoái. Trong khi nhập khẩu lại tăng đến 11,5% lên 1,28 tỉ USD. Chủ yếu biến động tại thị trường lớn nhất là Trung Quốc.

Xuất khẩu sụt giảm nhưng lại tăng nhập tại thị trường Trung Quốc

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết trong tháng 8/2019, cả nước xuất khẩu 246 triệu USD rau quả, đưa giá trị xuất khẩu rau quả 8 tháng đầu năm 2019 ước đạt 2,53 tỉ USD, giảm 5,8% so với cùng năm 2018.

Trung Quốc tiếp tục đứng vị đầu về thị trường nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2019 với giá trị xuất khẩu đạt 1,65 tỉ USD, giảm 5,6% so với cùng năm 2018.

Những thị trường nhập khẩu lớn tiếp theo của rau quả Việt Nam là Mỹ tăng 12,5% đạt hơn 84 triệu USD; Hàn Quốc tăng hơn 13% đạt gần 77 triệu USD; Nhật Bản tăng 7,4% đạt hơn 71 triệu USD...

Đáng chú ý, các thị trường có giá trị xuất khẩu rau quả tăng như Lào khi tăng gấp 2,84 lần; Hồng Kông gấp 2,37 lần; Đài Loan tăng 44%; Hà Lan tăng gần 389%; Australia tăng gần 34%; Nhật Bản tăng gần 26%...

Trong khi xuất khẩu rau quả giảm chủ yếu từ Trung Quốc, thì nhập khẩu rau quả của Việt Nam lại tăng mạnh.  

Ước giá trị nhập khẩu mặt hàng rau quả tháng 8/2019 đạt 134 triệu USD, đưa tổng giá trị mặt hàng rau quả nhập khẩu 8 tháng đầu năm đạt 1,28 tỉ USD, tăng 11,5% so với cùng năm 2018.

Trong đó, nhập khẩu rau ước đạt 348 triệu USD, tăng 10% và nhập khẩu quả đạt 880 triệu USD, tăng 9,4%.

Việt Nam nhập khẩu chủ yếu rau quả từ Thái Lan và Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm 2019 với giá trị lần lượt 421,8 triệu USD và 273,4 triệu USD.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản dự báo, xuất khẩu hàng rau quả những tháng cuối năm 2019 tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn như kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang gây tâm lí lo ngại cho hoạt động thương mại và đầu tư.

Ngoài ra, nhiều thị trường tăng cường áp dụng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường khắt khe như Uỷ ban châu Âu siết chặt mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản nhập khẩu, nhiều thị trường ban hành qui định về truy xuất nguồn gốc, chứng nhận kiểm dịch thực phẩm, qui trình đóng gói và vận chuyển.

Giá nhiều loại trái cây giảm mạnh do Trung Quốc không mua

Cũng theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản trong tháng 8/2019, tại tỉnh Tiền Giang, có 3 loại trái cây bị rớt giá nặng nề là dưa hấu, dừa xiêm và thanh long. 

Cụ thể, ở thời điểm này, dưa hấu chỉ ở mức hơn 6.000 đồng/kg, giảm 50% so với tháng trước; dừa xiêm từ 90.000 đồng/chục, giảm xuống còn 40.000 đồng/chục và thanh long ruột trắng giá còn 6.000 - 7.000 đồng/kg, giảm 50% so tháng trước.

Với mức giá này nhà vườn không có lãi, thậm chí thua lỗ. Nguyên nhân giảm giá chính vẫn là nhu cầu nhập khẩu Trung Quốc không ổn định, kiểm soát chặt chẽ vận chuyển qua lại cửa khẩu vào Trung Quốc đã làm cho đầu ra của trái cây bấp bênh.

Tuy nhiên, mùa nhãn năm nay tại nhiều tỉnh giá đều tăng cao. Tại địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thương lái thu mua loại rẻ nhất là 40.000 đồng/kg nhãn xuồng cơm trắng, 60.000 đồng/kg đối với nhãn xuồng bao công, 100.000 đồng/kg đối với nhãn xuồng cơm vàng và đặc biệt nhãn bắp cải được bán với giá 150.000 đồng/kg

Đáng lưu ý, giá nhãn năm nay cũng cao hơn năm ngoái rất nhiều, ở mức 37.000 đồng/kg, trong khi năm 2018 là 30.000 đồng/kg. Tại thủ phủ nhãn lồng tỉnh Hưng Yên, sản lượng năm nay lại giảm mạnh chỉ còn 1/3 nên giá tăng cao, dao động từ 70.000 - 100.000 đồng/kg

Tương tự tại Tuyên Quang, do thời tiết bất lợi nên nhiều nhà vườn bị kém năng suất so với vụ trước, mức giá nhãn đạt 30.000 - 50.000 đồng/kg, cao hơn từ 20.000 - 35.000 đồng/kg so với vụ trước.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/xuat-khau-rau-qua-8-thang-dau-nam-lao-dao-vi-trung-quoc-20190904115448129.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/