Xuất khẩu hải sản 2019 tăng 8%

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), năm 2019, xuất khẩu hải sản Việt Nam ước đạt trên 3,2 tỉ USD, tăng 8% so với năm 2018, chủ yếu tăng ở cá ngừ. Trong đó tới 65 -70% doanh số thu được từ cá ngừ và cá biển khác là từ nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

Xuất khẩu hải sản tăng chủ yếu ở các thị trường khác, trong khi xuất khẩu sang thị trường Liên minh châu Âu (EU) sụt giảm 11,5%. 

VASEP nhận định kết quả này đã phản ánh hệ lụy của thẻ vàng IUU đối với xuất khẩu hải sản của Việt Nam trong thời gian qua. 

Tính tới tháng 11 năm nay, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đạt 668,9 triệu USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái trong đó xuất khẩu cá ngừ mã HS 03 tăng 23,7%, cá ngừ mã HS 16 giảm 0,7%. 

Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất là cá ngừ loin/phile đông lạnh với 342,5 triệu USD, tiếp đến là cá ngừ hộp với 167,2 triệu USD, các sản phẩm chế biến khác khoảng 117,3 triệu USD, còn lại là cá ngừ tươi/đông lạnh với trên 41,2 triệu USD.

Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỉ trọng 44,5% trong tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đi các thị trường. 

Lũy kế 11 tháng của năm 2019, xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam đạt 531,2 triệu USD, giảm 12,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính tới tháng 11 năm nay, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam chỉ tăng trong hai tháng 1 và 3/2019, các tháng còn lại đều giảm.

Trong tổng cơ cấu mực, bạch tuộc xuất khẩu của Việt Nam, bạch tuộc chiếm tỉ trọng cao hơn với 51,1%, còn lại mực chiếm 48,9%. 

Việt Nam vẫn chủ yếu xuất khẩu các sản phẩm mực, bạch tuộc sống/tươi/đông lạnh (chiếm tỉ trọng 71%), các sản phẩm chế biến vẫn chưa nhiều (chiếm 29%).

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/xuat-khau-hai-san-2019-tang-8-20200113175233159.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/