07:52 | 22/04/2019

Washington Post: Mỹ sắp tuyên bố chấm dứt lệnh miễn trừ cho các nhà nhập khẩu dầu Iran

Chủ nhật (21/4), Washington Post cho biết Mỹ chuẩn bị tuyên bố rằng tất cả nhà nhập khẩu dầu Iran sẽ phải sớm chấm dứt hoạt động thu mua hoặc phải chịu lệnh trừng phạt của Mỹ vào thứ Hai (22/4).

Tháng 11/2018, Mỹ một lần nữa áp lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu dầu của Iran sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi hiệp định hạt nhân năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc thế giới. 

Washington Post: Mỹ sắp tuyên bố chấm dứt lệnh miễn trừ cho các nhà nhập khẩu dầu Iran - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Washington đang gây áp lực buộc Iran phải hạn chế chương trình hạt nhân và ngừng ủng hộ các quân đội trên khắp Trung Đông.

Cùng với các lệnh trừng phạt, Washington cũng đã cấp miễn trừ cho 8 nền kinh tế, đã giảm thu mua dầu Iran, cho phép họ tiếp tục nhập khẩu mà không phải chịu lệnh trừng phạt trong thêm 6 tháng. Các nền kinh tế này gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Italy và Hy Lạp.

Tuy nhiên, thứ Hai (22/4), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thông báo về việc, kể từ ngày 2/5, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không còn ban hành miễn trừ trừng phạt cho bất kì quốc gia, vùng lãnh thổ nào đang nhập khẩu dầu thô hoặc khí ngưng tự của Iran, Washington Post trích dẫn nguồn tin từ quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Reuters không thể xác minh độc lập báo cáo.

Hôm 17/4, Frank Fannon, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Năng lượng Mỹ, đã lặp lại quan điểm của chính quyền Washington rằng mục tiêu của họ là đưa xuất khẩu dầu Iran xuống 0 càng nhanh càng tốt.

Các quốc gia khác đã theo dõi để xem liệu Mỹ có tiếp tục lệnh miễn trừ hay không. Hôm 16/4, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho biết quốc gia này hi vọng Mỹ sẽ gia hạn miễn trừ cho Ankara để tiếp tục mua dầu từ Iran mà không vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã không ủng hộ chính sách trừng phạt của Mỹ đối với Iran và không nghĩ rằng nó sẽ mang lại kết quả mong muốn, ông Kalin nói với các phóng viên tại Washington.

Washington có một chiến dịch áp lực kinh tế tối đa đối với Iran và thông qua các lệnh trừng phạt, cuối cùng, nhằm ngăn chặn xuất khẩu dầu của quốc gia Trung Đông và từ đó bóp nghẹt nguồn doanh thu chính của Tehran.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/washington-post-my-sap-tuyen-bo-cham-dut-lenh-mien-tru-cho-cac-nha-nhap-khau-dau-iran-20190422075217041.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/