13:11 | 05/05/2019

Warren Buffett và Charlie Munger về già hối hận vì không đầu tư vào Google

Một trong những điều ân hận lớn nhất của hai huyền thoại đầu tư của Warren Buffett và Charlie Munger là không mua cổ phiếu Google

Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2019 của Tập đoàn Berkshire Hathaway, Chủ tịch Warren Buffett và Phó Chủ tịch Charlie Munger được cổ đông hỏi về phương châm đầu tư của tập đoàn liên quan đến các cổ phiếu công nghệ.

Charlie Munger nói: "Tôi không tự trách mình vì đã không nhìn ra tiềm năng của Amazon sớm hơn, bởi CEO của họ [Jeff Bezos] quả thực là một người phi thường tạo ra những phép màu. Đây là một doanh nghiệp rất đặc biệt".

Thế rồi Munger tự chửi mình: "Nhưng tôi cảm thấy mình hết sức ngu xuẩn khi không phát hiện được giá trị của Google … Chúng tôi [Munger và Buffett] đã phạm sai lầm lớn".

Munger cho biết ông và Buffett hiểu rõ Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) được sử dụng một cách thành công như thế nào tại công ty bảo hiểm Geico thuộc Berkshire Hathaway, nhưng "chúng tôi chỉ biết ngồi đó mút ngón tay của mình. Chúng tôi cảm thấy xấu hổ vì không đầu tư vào Google".

Warren Buffett và Charlie Munger về già hối hận vì không đầu tư vào Google - Ảnh 1.

Charlie Munger (trái) và Warren Buffett (phải).

Thời gian gần đây, nhiều quyết đầu tư của Berkshire Hathaway không phải do chính Buffett và Munger đưa ra mà do hai người trợ lý là Todd Combs và Ted Weschler thực hiện. Cụ thể, Todd Combs và Ted Weschler được cho là đã ra quyết định mua các cổ phiếu hàng không và mới đây nhất là hãng công nghệ Amazon.

Trong nhiều thập kỉ trước đó, Warren Buffett luôn xa lánh cổ phiếu ngành hàng không (vì ông cho rằng các doanh nghiệp này không có lợi thế cạnh tranh bền vững) và ngành công nghệ (vì ông không hiểu hoạt động của ngành).

Todd Combs và Ted Weschler hiện đang quản lí khối tài sản đầu tư khoảng 26 tỉ USD của Berkshire Hathaway.

Trong quí đầu năm nay cổ phiếu Apple tăng giá khoảng 20% và giá trị khoản đầu tư của Berkshire Hathaway vào công ty "táo khuyết này" tăng tương ứng khoảng 10 tỉ USD.

Warren Buffett thì cho biết việc một cấp dưới của ông đầu tư vào Amazon mới đây không đi chệch khỏi phong cách đầu tư giá trị mà từ lâu ông theo đuổi.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/warren-buffett-va-charlie-munger-ve-gia-hoi-han-vi-khong-dau-tu-vao-google-20190505131126023.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/