Warren Buffett thanh lý khoản đầu tư đáng thất vọng sau 18 năm

Sau 18 năm đầu tư vào công ty sản xuất tường thạch cao USG, Warren Buffett đã quyết định thoái vốn khỏi khoản đầu tư đáng thất vọng này trong một thương vụ trị giá 1,9 tỷ USD.

warren buffett thanh ly khoan dau tu dang that vong sau 18 nam Bữa trưa với tỷ phú Buffett được bán với giá hơn 3,3 triệu USD
warren buffett thanh ly khoan dau tu dang that vong sau 18 nam Tuyệt chiêu không bỏ lỡ cơ hội đầu tư của Warren Buffett

Mới đây công ty Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett thông báo sẽ bán toàn bộ sở hữu tại công ty sản xuất tường thạch cao USG cho công ty Knauf của Đức, tổng trị giá ước tính 1,9 tỷ USD, tương ứng 44 USD/cp. Giá trị của toàn bộ thương vụ sáp nhập USG - Knauf khoảng 7 tỷ USD.

Hiện Berkshire là cổ đông lớn nhất nắm giữ 31%, còn Knauf là cổ đông lớn thứ hai với 10% vốn USG.

warren buffett thanh ly khoan dau tu dang that vong sau 18 nam
Diễn biến giá cổ phiếu USG. Nguồn: Bloomberg.

Berkshire Hathaway bắt đầu mua cổ phần USG từ 18 năm trước, nhưng theo Warren Buffett, đây là khoản đầu tư rất "đáng thất vọng".

Năm 2001, USG nộp đơn xin phá sản do các bê bối liên quan đến sản phẩm amiăng của hãng.

Năm 2006, USG tái thành lập với công ty của Warren Buffett làm người “chống lưng”.

Hai năm sau, khủng hoảng nợ vay nhà dưới chuẩn nổ ra, Buffett lại phải giải cứu USG bằng cách bơm khoản vốn trị giá 300 triệu USD.

Sở hữu của Berkshire Hathaway trở nên lớn tới mức Warren Buffett không thể thoái vốn bằng giao dịch trên thị trường mở vì sẽ đẩy giá cổ phiếu xuống quá thấp. Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC tháng trước, Warren Buffett cho biết lãnh đạo của USG không đại diện được cho lợi ích của cổ đông lớn Berkshire Hathaway và hãng này sẽ phủ quyết danh sách đề cử lãnh đạo công ty.

Thương vụ sáp nhập này cho phép công ty Knauf của Đức tiếp cận thị trường vật liệu xây dựng của Mỹ và cơ hội sở hữu thương hiệu Sheetrock nổi tiếng của USG. Knauf là một công ty được thành lập từ năm 1932 với doanh thu năm 2016 khoảng 7,7 tỷ USD với hưn 27.500 nhân viên toàn cầu.

Về phần mình, năm 2017 USG có doanh thu khoảng 3,22 tỷ USD, tăng hơn 6% so với năm 2016 với 6,800 nhân viên. Lợi nhuận đạt 438 triệu USD, trong khi của năm 2012 chỉ 91 triệu USD. Giai đoạn 2017-2016, nợ phải trả của công ty giảm hơn một nửa còn 1,1 tỷ USD.

warren buffett thanh ly khoan dau tu dang that vong sau 18 nam

Xem thêm

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/warren-buffett-thanh-ly-khoan-dau-tu-dang-that-vong-sau-18-nam-56631.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/