11:19 | 02/12/2020

Việt Nam có thể đạt tăng trưởng 2,5 - 3%, giữ được đà cao nhất trong ASEAN

"Bộ trưởng Tài chính báo cáo tôi là khả năng sẽ vượt thu ngân sách và theo thống kê mà Bộ trưởng KH&ĐT báo cáo, chúng ta sẽ đạt mức tăng trưởng từ 2,5 - 3%”, Thủ tướng thông tin.

Ngày 2/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kì tháng 11.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ sẽ bàn những vấn đề cấp bách cần làm ngay trong tháng cuối năm 2020 để đưa nền kinh tế về đích với kết quả cao nhất cũng như thảo luận các nội dung quan trọng khác.

Việt Nam có thể đạt tăng trưởng 2,5 - 3%, giữ được đà cao nhất trong ASEAN - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên họp Chính phủ thường kì tháng 11/2020. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Về tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2020, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ KH&ĐT báo cáo. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh tinh thần tiếp tục tháo gỡ hơn nữa cho sản xuất kinh doanh, kể cả vấn đề đầu tư công và các mặt khác” để tiếp tục giữ đà tăng trưởng trong tháng 12.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ góp ý kiến cho dự thảo Nghị quyết 01, một nghị quyết quan trọng của năm 2021.

Về triển vọng tăng trưởng năm 2020, Thủ tướng nói: "Bộ trưởng Tài chính báo cáo tôi là khả năng sẽ vượt thu ngân sách và theo thống kê mà Bộ trưởng KH&ĐT báo cáo, chúng ta sẽ đạt mức tăng trưởng từ 2,5 - 3%”.

Thủ tướng cho biết nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao triển vọng kinh tế Việt Nam, có thể phục hồi tăng trưởng 7% hoặc trên 7% trong năm 2021. Trong khối ASEAN, Việt Nam giữ được đà tăng trưởng có thể nói là cao nhất.

Việt Nam có thể đạt tăng trưởng 2,5 - 3%, giữ được đà cao nhất trong ASEAN - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: VGP/Quang Hiếu).

Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, nền kinh tế Việt Nam trong tháng 11 tiếp tục duy trì đà phục hồi trong điều kiện bình thường mới. 

Sản xuất kinh doanh, thương mại và tiêu dùng tiếp tục tăng trưởng. Lạm phát được kiểm soát, xuất siêu kỉ lục, dự trữ ngoại hối cao. Niềm tin của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư vào triển vọng kinh tế Việt Nam đang rất khả quan. 

Quĩ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2020 lên mức 2,4%, thuộc nhóm nước tăng trưởng cao nhất thế giới. Điều này một lần nữa thể hiện sự ghi nhận của các chuyên gia, tổ chức quốc tế vào thành tựu phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế - xã hội của nước ta.

Trong thời gian tới, bối cảnh trong nước và quốc tế vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia lớn, là đối tác quan trọng của Việt Nam và sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến thương mại, du lịch và đầu tư. 

Trong nước, sản xuất công nghiệp tăng, nhưng chậm lại so với tháng trước; dịch vụ lưu trú, ăn uống, lữ hành phục hồi chậm. 

Mặc dù còn khó khăn, thách thức, nhiều cơ hội vẫn đang rộng mở để Việt Nam có thể nắm bắt, vươn lên. Các cân đối vĩ mô quan trọng được giữ vững tạo điều kiện tốt để tiếp tục thực hiện các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế. Các hiệp định EVFTA và RCEP là thời cơ tốt để thúc đẩy thương mại. Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng các phương án nối lại hoạt động thương mại, đầu tư.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/viet-nam-co-the-dat-tang-truong-25-3-giu-duoc-da-cao-nhat-trong-asean-20201202111931814.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/