17:39 | 04/05/2021

Vì sao nhà đầu tư nên phớt lờ câu cửa miệng 'Sell in May' trong năm 2021?

Lịch sử cho thấy thị trường chứng khoán Mỹ từ tháng 5 đến tháng 10 thường yếu hơn 6 tháng trước đó. Nhưng kiên trì ở lại thị trường trong suốt 12 tháng mới là chiến lược mang lại lợi nhuận cao nhất.

Vì sao nhà đầu tư nên bỏ qua nỗi lo "sell in May" trong năm 2021? - Ảnh 1.

Tượng Wall Street Bull - Con bò Phố Wall tại New York. (Ảnh: Getty Images).

Chiến lược "sell in May, and go away" – bán trong tháng 5 rồi rút khỏi thị trường – không nhận được nhiều sự ủng hộ của Phố Wall trong năm nay.

Các chuyên gia thừa nhận rằng lịch sử cho thấy giai đoạn 6 tháng mạnh mẽ nhất của thị trường chứng khoán Mỹ diễn ra từ tháng 11 đến tháng 4, nhưng họ cũng nói rằng nhà đầu tư không nên dùng yếu tố này để vạch ra kế hoạch cho cả năm.

"Những chiến lược đầu tư nào có thể tóm tắt bằng một câu nói vần vè thường là một chiến lược tồi", ông Jonathan Golub, Giám đốc thị trường cổ phiếu Mỹ tại Credit Suisse nhận xét. Cuối tuần trước, ông Golub đã nâng triển vọng của chỉ số S&P 500 từ 4.300 lên 4.600 điểm vào cuối năm, dựa trên lợi nhuận doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ.

Theo CNBC, ông Golub thừa nhận rằng đúng là chứng khoán Mỹ suy yếu trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 10, nhưng đó không phải là lý do rút khỏi thị trường.

"Chiến lược này chỉ hợp lý nếu mọi tháng 5 đều giống với tháng 5 năm ngoái", ông Golub nói. Nhưng chỉ cần so sánh năm 2021 với 2020 là đã thấy sự khác biệt lớn.

Vì sao nhà đầu tư nên bỏ qua nỗi lo "sell in May" trong năm 2021? - Ảnh 2.

Số liệu đến ngày 3/5/2021.

"Tháng 5/2020, thị trường đang nhảy lên từ đáy", ông Golub cho biết. Nhưng bối cảnh năm nay đã hoàn toàn thay đổi: từ một quốc gia và nền kinh tế bị kẹp chặt trong đại dịch cho đến giai đoạn mà kinh tế và lợi nhuận bùng nổ sẽ thúc đẩy tăng trưởng của thị trường.  

"Nhìn vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh năm nay mà xem. Lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ báo cáo vượt quá ước tính tới 22% - một con số lớn không tưởng. Dữ liệu kinh tế thật phi thường", ông Golub nói thêm.

Quý II/2021 được kỳ vọng là sẽ mạnh mẽ hơn cả quý I, CNBC cho biết. 

Ông Golub khẳng định: "Tôi sẽ không bán ra trong tháng 5, và tôi cũng không khuyên ai làm vậy. Tôi nghĩ sai lầm lớn nhất nhà đầu tư có thể mắc phải trong thị trường như thế này là tưởng mình quá khôn và rút khỏi thị trường quá sớm. Thà rằng bạn ở lại thị trường lâu hơn một chút còn hơn là tháo chạy sớm".

Thị trường đạt đỉnh?

Ông Carter Worth, trưởng nhóm phân tích kỹ thuật tại Cornerstone Macro, đồng ý rằng thông thường nhà đầu tư không nên đứng ngoài thị trường suốt từ tháng 5 đến tháng 10.

Năm nay, ông đánh giá rằng thị trường đang bước vào giai đoạn suy yếu. Ngoài các yếu tố mùa vụ, ông đoán rằng thị trường đã chạm đỉnh ngắn hạn.

Ông Worth nghiên cứu các xu hướng mùa vụ và phát hiện rằng trong 6 tháng từ 1/11/2020 đến 30/4/2021, Dow Jones đã tăng 27,8%. Đây là mức tăng mạnh thứ tư của giai đoạn 6 tháng này kể từ năm 1896, vì vậy ông Worth cho rằng dư địa tăng không còn nhiều.

"Sau chuỗi tăng điểm cực kỳ tốt từ tháng 11 đến tháng 4 năm nay, 6 tháng tiếp theo chắc chắn sẽ ảm đạm", ông khẳng định.

Theo phân tích của ông Worth, xét mọi năm kể từ năm 1896, tỷ suất sinh lời trung bình của chỉ số Dow Jones là 5,2% trong giai đoạn tháng 11 đến tháng 4; và 2,1% trong 6 tháng từ tháng 5 đến tháng 10.

Tuy dự đoán thị trường sẽ khó có thể lên cao hơn nữa trong tương lai gần, ông Worth lại cho rằng chiến lược đầu tư kiểu mùa vụ là cách tiếp cận sai lầm.

"Trong suốt 124 năm từ 1896 đến 2020, giai đoạn 6 tháng từ tháng 11 đến tháng 4 mang lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 10. Nhưng chiến lược tốt nhất mà chúng ta đều biết là kiên trì ở lại thị trường suốt từ năm này qua năm khác".

Ông Worth tính toán rằng từ năm 1896 đến nay, nếu nhà đầu tư bỏ 1 triệu USD vào thị trường trong giai đoạn tháng 11 - tháng 4, rồi bán hết và ôm tiền mặt từ tháng 5 đến tháng 10 thì sẽ nhận về 164,4 triệu USD.

Các nhà đầu tư ở lại thị trường cả năm sẽ có lợi nhuận 672,6 triệu USD từ 1 triệu USD ban đầu.

Xu hướng tăng điểm trong mùa hè

Ông Stephen Suttmeier, nhà phân tích kỹ thuật tại Bank of America cho biết mô hình về sự suy yếu theo mùa cũng xuất hiện rõ ràng trong chỉ số S&P 500. Tuy nhiên, từ năm 1928 đến nay, S&P 500 vẫn tạo ra tỷ suất lợi nhuận trung bình 2,2% trong 6 tháng từ tháng 5 đến tháng 10. Do đó, "Sell in May" là chiến lược khá tồi.

Ông Suttmeier viết trong lưu ý: "Chiến lược đúng đắn phải là "mua trong tháng 5 và bán trong tháng 7/tháng 8". Tính mùa vụ hàng tháng gợi ý rằng nhà đầu tư nên bán ra lúc thị trường mạnh mẽ vào tháng 4, mua vào khi chứng khoán suy yếu vào tháng 5. Nhà đầu tư nên bán ra trong tháng 7 và tháng 8, trước khi thị trường bước vào tháng yếu nhất là tháng 9".

Suttmeier lưu ý rằng đà tăng của thị trường trong mùa hè thậm chí còn mạnh mẽ hơn trong năm đầu của mỗi nhiệm kỳ tổng thống mới: thị trường tăng mạnh vào tháng 4 và tháng 7, đồng thời mang lại lợi nhuận vững chắc trong tháng 5.

Với mọi cuộc tranh luận xung quanh "sell in May", nhà đầu tư nên biết rằng câu ngạn ngữ này bắt nguồn từ việc đi du lịch chứ không phải là thoát khỏi thị trường chứng khoán.

Câu đầy đủ phải là "Sell in May and go away, and come back on St. Leger's Day". Nghĩa: Bán trong tháng 5 và đi chỗ khác chơi, quay trở lại vào Ngày St. Leger.

St. Leger đề cập đến St Leger Stakes, một cuộc đua ngựa được tổ chức vào giữa tháng 9 ở Anh.

Nói cách khác, câu ngạn ngữ này chỉ thói quen của giới nhà giàu là rời khỏi thành phố London đến vùng nông thôn để tránh cái nóng của mùa hè.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/vi-sao-nha-dau-tu-nen-phot-lo-cau-cua-mieng-sell-in-may-trong-nam-2021-20210504150433012.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/