VCBS: Lộ trình tăng vốn của BIDV có thể bị lùi lại so với dự kiến

Chứng khoán Vietcombank cho biết BIDV có thể phải lùi lộ trình tăng vốn lại một năm so với dự kiến. Trong khi đó, lợi nhuận ngân hàng dự báo tăng trưởng mạnh nhờ cải thiện chất lượng tài sản.

Trong báo cáo cập nhập về Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã: BID), Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết lộ trình tăng vốn 2021 - 2023 của BIDV có thể lùi lại một năm so với dự kiến.

Cụ thể, kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 12,2% đang xin ý kiến chấp thuận của Chính phủ. Trong khi đó, kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu cho cổ đông nước ngoài với tỷ lệ 8,5% vẫn trong giai đoạn đàm phán.

"NHNN sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại BIDV xuống 65% vào cuối năm 2023. Như vậy, trong 2 năm tới, tỷ lệ cổ phần còn lại cho cổ đông ngoại còn hơn 15%. Đây là mức hấp dẫn để thu hút các quỹ ngoại hoặc một đối tác chiến lược tiềm năng khác cho ngân hàng," báo cáo viết.

Gần đây, BIDV đã nhận được hạn mức tăng trưởng tín dụng mới là 9,5%. Các chuyên gia kỳ vọng tốc độ tăng tín dụng của ngân hàng có thể được cải thiện trong quý IV khi dịch bệnh được kiểm soát tốt với nhu cầu tín dụng tăng, cộng thêm lực đẩy từ việc tăng vốn.

Đồng thời, ngân hàng sẽ cơ cấu lại danh mục, tập trung tăng tỷ trọng phân phúc bán lẻ và doanh nghiệp SME nhằm cải thiện mức lãi suất cho vay và hạn chế rủi ro nợ xấu.

Hiện nay, BIDV đã tất toán toàn bộ trái phiếu VAMC và dự kiến hoàn thành trích lập xử lý toàn bộ nợ xấu thuộc Đề án tái cơ cấu trong năm 2021. Do đó, áp lực trích lập dự phòng từ năm 2021 trở đi sẽ giảm bớt đáng kể giúp lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ.

Ngoài ra, tỷ lệ CIR của ngân hàng được dự báo duy trì ở mức thấp so với hệ thống nhờ sự hỗ trợ của nhà đầu tư chiến lược. Cùng với đó là việc ứng dụng công nghệ mới và các giải pháp số hóa vào hoạt động như Smartbanking, hệ thống nộp và rút tiền tự động CRM,...

Bộ phận phân tích dự báo lợi nhuận trước thuế năm 2021 của ngân hàng đạt 14.881 tỷ đồng, tăng 64,9% so với cùng kỳ. Tỷ lệ CIR giảm xuống 33,3%. 

Tăng trưởng cho vay khách hàng trong năm dự kiến đạt 10%. Tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,8% và tỷ lệ bao phủ nợ xấu tăng lên 101%.

VCBS: Lộ trình tăng vốn của BIDV có thể bị lùi lại so với dự kiến - Ảnh 1.

Dự phóng các chỉ tiêu trong năm 2021. (Nguồn: VCBS).

Tuy nhiên, VCBS cũng lưu ý về rủi ro biên lãi ròng NIM có thể bị thu hẹp. Nguyên nhân là các ngân hàng quốc doanh chịu nhiều áp lực giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng hơn các NHTM tư nhân. 

Với tỷ lệ cho vay trên huy động (LDR) xoay quanh mức 86% - 87%, các chuyên gia cho rằng sắp tới BIDV có thể phải chịu rủi ro về chi phí vốn khi tăng huy động để đảm bảo tỷ lệ LDR đáp ứng quy định. 

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/vcbs-lo-trinh-tang-von-cua-bidv-co-the-bi-lui-lai-so-voi-du-kien-20211001090835088.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/