14:51 | 21/08/2019

VASEP: Xuất khẩu cá tra khó thoát khỏi tăng trưởng âm trong quí III

Trong 7 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra tiếp tục giảm so với cùng kì năm ngoái. VASEP cho rằng nhiều khả năng trong quí III, xuất khẩu cá tra tiếp tục tăng trưởng âm.

Triển vọng ảm đạm

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), trong tháng 7, xuất khẩu cá tra tiếp tục giảm gần 13% so với cùng kì năm ngoái. Như vậy, tính chung 7 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cá tra giảm 5,5% so với cùng giai đoạn năm 2018 xuống hơn 1,1 tỉ USD.

VASEP cho rằng nhiều khả năng, trong các quí III, xuất khẩu cá tra khó thoát khỏi mức tăng trưởng âm kéo dài.

Đáng chú ý,  trong tháng 7 xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm tới hơn 56% so với cùng kì năm ngoái xuống 25,6 triệu USD. Lũy kế trong 7 tháng đầu năm, kim ngạch giảm hơn 34% so với cùng kì năm ngoái.

VASEP nhận định mặc dù Mỹ vẫn đứng thứ 2 trong top thị trường xuất khẩu lớn nhất của cá tra Việt Nam nhưng từ nay tới hết năm 2019, xuất khẩu cá tra sang thị trường này khó thoát khỏi mức tăng trưởng âm và sẽ còn tiếp tục giảm trong các tháng tới. 

Nhiều rào cản kỹ thuật và thương mại tại thị trường này đang được dựng lên đối với nhiều nguồn cung cá thịt trắng, trong đó có cả Trung Quốc và Việt Nam.

Trung Quốc - Hong Kong ghi nhận tăng trưởng đột phá trong tháng 7

VASEP cho biết 7 tháng đầu năm 2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hong Kong đạt 320 triệu USD, tăng 10,4% so với cùng kì năm 2018. 

Riêng tháng 7, giá trị xuất khẩu sang thị trường này tăng trưởng đột biến 71% so với cùng kì năm ngoái mặc dù giá trị xuất khẩu cá tra sang Hong Kong giảm 19%.

VASEP nhận định cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã khiến cho hàng hóa xuất khẩu Trung Quốc đang luân chuyển chậm chạp. 

Động thái Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ để thúc đẩy xuất khẩu và giảm nhập khẩu cũng làm giảm lượng hàng hóa vào thị trường này. Xuất khẩu cá tra Việt Nam sau nhiều năm tăng khả quan đã có 3 tháng (trong 7 tháng đầu năm nay) giá trị xuất khẩu giảm sang thị trường này.

Bên cạnh đó, kế hoạch "nội địa hóa" cá tra Trung Quốc cũng đang được chính phủ nước này khuyến khích và đầu tư. Có thể trong nửa cuối năm nay, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Trung Quốc - Hong Kong vẫn tăng trưởng dương nhưng không đạt được mức như kỳ vọng.

Xuất khẩu cá tra sang EU tăng không phải đến từ các thị trường nhập khẩu lớn

Trong tháng 7, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh bắt đầu giảm và chậm lại rõ rệt. VASEP cho biết đây là thị trường được đánh giá là tiềm năng lớn tại khu vực này với giá tốt và ưa chuộng sản phẩm cá tra chất lượng cao. 

Tính đến hết tháng 7, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh - thị trường lớn thứ 2 tại EU đạt 33,3 triệu USD, tăng trên 36%, riêng tháng 7, giá trị giảm 10% so với cùng kì năm trước. 

Xuất khẩu cá tra sang Đức và Bỉ trong 7 tháng tăng trưởng lần lượt tăng 37% và 33%.

Nhờ giá trị xuất khẩu tăng trưởng dương ở một số thị trường đơn lẻ lớn nên tổng giá trị xuất cá tra sang EU trong 7 tháng đạt 156,7 triệu USD, tăng 12,6%.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/vasep-xuat-khau-ca-tra-kho-thoat-khoi-tang-truong-am-trong-qui-iii-2019082113052375.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/