14:55 | 30/03/2020

Trung Quốc hạ lãi suất, bơm hơn 7 tỉ USD vào hệ thống ngân hàng

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã có động thái cắt giảm lãi suất cho vay liên ngân hàng mạnh nhất kể từ năm 2015, khi chính quyền nước này đang ra sức hỗ trợ nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

Theo Bloomberg đưa tin, PBoC sẽ hạ lãi suất đối với các hợp đồng repo đảo ngược kì hạn 7 ngày từ 2,4% xuống 2,2%, đồng thời sẽ bơm thêm 50 tỉ nhân dân tệ (7,1 tỉ USD) vào hệ thống ngân hàng. PBoC cho biết điều này sẽ giúp giữ thanh khoản đủ để thúc đẩy nền kinh tế.

Trung Quốc hạ lãi suất, bơm hơn 7 tỉ USD vào hệ thống ngân hàng - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg

Đây là lần đầu tiên hạ lãi suất của PBoC kể từ tháng 2 phù hợp với cam kết của giới quan chức nước này nhằm tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế trước những ảnh hưởng từ dịch bệnh.

Ngoài ra, động thái này của PBoC cũng bắt nhịp theo làn sóng nới lỏng tiền tệ của nhiều  ngân hàng trung ương trên toàn thế giới trong những tuần gần đây.

Việc hạ lãi suất của PBoC điều tiết thanh khoản thị trường cũng là dấu hiệu cho thấy sẽ có một đợt cắt giảm khác trong năm, đồng thời dẫn tới việc cắt giảm lãi suất tiền gửi. Việc giảm lãi suất chính sách cũng ảnh hưởng tới chi phí vay của doanh nghiệp, lãi suất cho vay cơ bản.

Ông, Ding Shuang, kinh tế trưởng Trung Quốc đại lục và Bắc Á tại Standard Chartered, nhận định việc hạ lãi suất cho vay mà không cắt giảm chi phí phải trả sẽ làm giảm tỉ lệ lợi nhuận biên (NIM) của các ngân hàng, từ đó ảnh hưởng tới lợi nhuận và nguồn vốn. Do đó, việc cắt giảm mức lãi suất tiền gửi chuẩn là cần thiết.

Cùng với động thái trên, chính quyền Trung Quốc cho biết sẽ tăng cường phát hành trái phiếu chính phủ đặc biệt và cho phép các chính quyền địa phương bán thêm trái phiếu cơ sở hạ tầng như một phần của gói hỗ trợ ổn định kinh tế.

Ngoài ra, PBoC cũng kêu gọi sự phối hợp hiệu quả hơn đối với các chính sách vĩ mô toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh thêm một lần nữa rằng sẽ đảm bảo đủ thanh khoản để hỗ trợ nền kinh tế và đề phòng rủi ro lạm phát.

"Việc cắt giảm lãi suất cũng báo hiệu PBoC đã bước vào giai đoạn với sự điều chỉnh chu kì mạnh mẽ hơn, vượt ra khỏi nhu cầu trong nước và sự bùng phát virus toàn cầu", ông Ma Jun, một cố vấn của PBoC, cho biết trong một tuyên bố gửi tới giới truyền thông sau khi cắt giảm lãi suất .

"Việc nới lỏng chính sách sẽ tiếp tục và việc bơm thanh khoản ngày hôm nay ít nhất cho thấy rằng động thái hỗ trợ sẽ được đưa ra khá thường xuyên và sẽ chủ động hơn khi giới quan chức cảm thấy cần thiết", ông Hao Hao, một nhà kinh tế tại Commerzbank AG nói.

PBoC đang cho thấy sự hỗ trợ đầy đủ của mình trong việc việc phát hành trái phiếu đặc biệt, do đó dự báo việc hạ lãi suất cho vay trung hạn và lãi suất tiền gửi trong tương lai. Trung Quốc đang tham gia vào làn sóng nới lỏng chính sách của toàn cầu.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/trung-quoc-ha-lai-suat-bom-hon-7-ti-usd-vao-he-thong-ngan-hang-20200330142248138.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/