16:24 | 09/08/2019

Trung bình mỗi tháng Việt Nam hứng chịu một vụ kiện phòng vệ thương mại

Theo Cục Phòng vệ Thương mại, trong bối cảnh xu thế bảo hộ đang gia tăng, trong 7 tháng đầu năm 2019, tần suất các vụ kiện phòng vệ thương mại với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vẫn duy trì ở mức độ cao, trung bình 1 vụ/1 tháng.

Cục Phòng vệ Thương mại cho biết hiện nay, Bộ Công Thương đang tiến hành xử lý 7 vụ việc phòng vệ thương mại khởi xướng điều tra với hàng xuất khẩu của Việt Nam. 

Bên cạnh đó, Bộ cũng đang tiếp tục xử lý 7 vụ việc khởi xướng từ năm 2018, 4 vụ việc rà soát biện pháp phòng vệ thương mại đã áp dụng, trong đó có những vụ việc có kim ngạch xuất khẩu lớn như cá tra, tôm.

Đối với các vụ việc giải quyết tranh chấp tại WTO, trong 7 tháng đầu năm 2019, Bộ Công Thương đang xử lý 3 vụ việc, trong đó một vụ đã kết thúc với kết quả tích cực. Cụ thể Indonesia hủy bỏ biện pháp áp dụng với tôn lạnh, hai vụ việc đang trong quá trình tham vấn.

Cục Phòng vệ Thương mại lưu ý trong bối cảnh xu thế bảo hộ đang gia tăng, đặc biệt đối với nhiều nhóm sản phẩm như thép, nhôm, nông sản, thủy sản,...để giảm thiểu khả năng bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại cần có một chiến lược tổng thể, dài hạn.

Bên cạnh đó, ngay cả khi Việt Nam phát triển được chuỗi sản xuất trong nước như thép, nhôm... nếu lượng xuất khẩu tăng nhanh, đột biến thì không loại trừ khả năng nước nhập khẩu sẽ điều tra chống bán phá giá và trợ cấp với sản phẩm của Việt Nam như đã làm trước đó với một số nước khác. 

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/trung-binh-moi-thang-viet-nam-hung-chiu-mot-vu-kien-phong-ve-thuong-mai-20190809161832612.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/