07:49 | 06/12/2019

TP HCM: 11 tháng kiều hối về 4,3 tỉ USD, tăng trưởng tín dụng 12,4%

11 tháng kiều hối về TP HCM đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến trong tháng 12 là 1 tỉ USD, qua đó cả năm 2019 dự kiến đạt 5,3 tỉ USD, tăng trưởng khoảng trên 9% so với năm 2018...

avatar_1575592877693

Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Tp. HCM.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Tp. HCM cho biết: Với dư địa tăng trưởng tín dụng chỉ còn khoảng 1,6% (tương đương khoảng hơn 30.000 tỷ đồng cho vay) các NHTM không thiếu vốn để phục vụ hoạt động kinh doanh của mình.

Đây là những chia sẻ bên lề hội thảo "Chuyển động của dịch vụ tài chính trong thời đại số" do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 5/12/2019 của ông Nguyễn Hoàng Minh.  

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, trước diễn biến thị trường tài chính tiền tệ có nhiều điều bất lợi như chiến tranh thương mại Mỹ Trung, phá giá đồng tiền của nhiều nước nhưng  kiều hối về Việt Nam, đặc biệt về Tp HCM là rất điều đặn.

Theo thống kê Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp. HCM, 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến trong tháng 12 là 1 tỷ USD, cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trưởng khoảng trên 9% so với năm 2018.

Kiều hối về đã giúp ích rất nhiều cho các hoạt động tại địa bàn như sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp HCM phát triển.

Ngoài ra, dòng kiều hối 5,3 tỷ là nguồn cung rất quan trọng để ổn định ngoại tệ tại Tp. HCM. Năm 2019 có những thời điểm tháng 6-7 Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh tăng tỷ giá VND/USD liên tục, nhưng việc điều chỉnh tăng này phù hợp với điều kiện cung cầu của thị trường ngoại tệ trong nước và thế giới. Vì vậy, nhờ nguồn ngoại tệ như kiều hối, xuất khẩu, FDI … nguồn cung ngoại tệ tại Tp. HCM vẫn ổn định, đảm bảo nhu cầu sản xuất kinh doanh và du học, tiêu dùng.

Liên quan đến tăng trưởng tín dụng, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, tính đến 11 tháng tăng trưởng tín dụng của Tp. HCM đã đạt 12,4%, dự kiến cả năm sẽ đạt được kế hoạch đề ra 14%.

Dư địa tăng trưởng tín dụng chỉ còn khoảng 1,6%, tương đương khoảng hơn 30.000 tỷ đồng để phục vụ các doanh nghiệp và tổ chức kinh tế tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh. Dù vậy, Ngân hàng Nhà nước – CN Tp. HCM khẳng định rằng, với dư địa nói trên các NHTM không thiếu vốn để phục vụ hoạt động kinh doanh của mình. Từ đó có thể khẳng định rằng thị trường tiền tệ những tháng cuối năm diễn biến đúng theo định hướng, tích cực góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Về cơ cấu dư nợ cho vay trên địa bàn Tp. HCM, trong khoảng 2.300.000 nghìn tỷ đồng đã cho vay có 76% là cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh; 24% còn lại cho bất động sản và tiêu dùng. Đây là một cơ cấu tích cực phục vụ sản xuất kinh doanh, đúng định hướng của Ngân hàng Nhà nước. Theo tuổi nợ có 52% là nợ trung và dài hạn; 48% dư nợ cho vay ngắn hạn.

Riêng cho vay với ngoại tệ chiếm tỷ trọng 8% tổng dư nợ. Ở chiều ngược lại, huy động ngoại tệ đang chiếm tỷ trọng 11% nên về mảng ngoại tệ giữa huy động và cho vay là cân bằng và NHTM đã chủ động được nguồn ngoại tệ để cho vay.

Năm nay, nợ xấu của các ngân hàng tiếp tục được xử lý khá tốt. Các ngân hàng tiếp tục xử lý theo Nghị quyết 42 của Quốc hội, nợ xấu mới phát sinh ít hơn nợ xấu đã xử lý. "Tính đến cuối tháng 10/2019 nợ xấu còn khoảng 22% nếu trừ nợ xấu của 3 ngân hàng 0 đồng là 1,5%. Đây là con số rất là tích cực nhiều năm liền chúng ta chưa đạt được con số này" – Ông Nguyễn Hoàng Minh nhấn mạnh.

Tại địa bàn Tp HCM, có hơn 100 chi nhánh trên tổng hơn 460 chi nhánh có toàn bộ tài sản có sinh lời, tức không có nợ xấu. Nghị quyết 42 hay quá trình xử lý nợ xấu của các NHTM bằng nhiều biện phát đã có hiệu quả tốt. Mặt khác, khách hàng cũng bớt chây ỳ  hơn khi NHTM thực hiện Nghị quyết 42 xử lý tài sản đảm bảo.

Liên quan đến giảm lãi suất điều hành, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Tp.HCM cho rằng, việc lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước hiện nay là nhằm mục đích tiết giảm chi phí cho các NHTM, qua đó, các NHTM có điều kiện ổn định hoặc giảm lãi suất cho vay, tác động trở lại các doanh nghiệp, các tổ chức sản xuất kinh doanh.

"Chúng tôi cho rằng, đây là những động thái rất tích cực mà Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển kinh tế xã hội của năm 2019 và những năm 2020. Đây là những điều kiện rất tích cực cho các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, đặc biệt trong giai đoạn cuối năm 2019 đầu 2020 nhu cầu vốn doanh nghiệp lớn phục vụ dịp Tết Nguyên đán và ổn định thị trường" – Ông Nguyễn Hoàng Minh.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/tp-hcm-11-thang-kieu-hoi-ve-43-ti-usd-tang-truong-tin-dung-124-20191206074905888.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/