08:08 | 21/06/2019

Tổng thống Nga: Thuế quan Mỹ nhằm kìm hãm sự tăng trưởng của Trung Quốc

Hôm 20/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết thuế quan thương mại của Mỹ áp lên Trung Quốc nhằm kìm hãm tăng trưởng kinh tế của quốc gia châu Á.

Trong cuộc điện thoại thường niên với các thành viên của công chúng Nga, ông Putin nói rằng thuế quan của Mỹ đối với Trung Quốc, và cả các biện pháp trừng phạt đối với nền kinh tế Nga về việc sáp nhập Crimea vào năm 2014, nhằm mục đích kìm hãm tăng trưởng của hai quốc gia. 

Ông cũng nhận định những hạn chế gần đây đối với người khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei được đưa ra để làm suy yếu nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

"Họ muốn làm gì? Họ muốn ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc, điều tương tự cũng xảy ra trong trường hợp của Nga và nó sẽ tiếp tục xảy ra", ông nói trong buổi phát sóng truyền hình trực tiếp, theo một bản dịch của CNBC.

"Vì vậy, nếu chúng ta có một vị trí nhất định trên thế giới này, chúng ta chỉ cần trở nên mạnh mẽ, đặc biệt là về kinh tế", ông nói.

Ông Putin so sánh thuế quan áp lên Trung Quốc với các lệnh trừng phạt đối với Nga, nói rằng cả hai đều nhằm trừng phạt.

Bình luận của ông Putin được đưa ra khi Nga và Trung Quốc dường như đoàn kết hơn khi đối mặt với một đối thủ kinh tế chung. 

Mỹ áp đặt thuế nhập khẩu đối với Trung Quốc vào đầu năm 2018, nói rằng các hoạt động thương mại của Trung Quốc là không công bằng, và cuộc xung đột thương mại đã leo thang.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/tong-thong-nga-thue-quan-my-nham-kim-ham-su-tang-truong-cua-trung-quoc-20190621080827198.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/