Thương vụ 38 tỉ USD bế tắc, nữ tướng dầu khí tìm đến Warren Buffett nhờ ra tay tương trợ

Đã lâu rồi Warren Buffett không thực hiện một thương vụ M&A qui mô lớn nào, nhưng trong năm 2019, ông đã ra tay giúp đỡ CEO của đại gia dầu khí Occidental Petroleum hoàn tất thương vụ mua lại Anadarko Petroleum với giá 38 tỉ USD.

Thương vụ 38 tỉ USD bế tắc, nữ tướng dầu khí tìm đến Warren Buffett nhờ ra tay tương trợ - Ảnh 1.

Vicky Hollub - CEO của Occidental Petroleum. Ảnh: Bloomberg.

Đầu năm 2019, hai đại gia ngành dầu khí Mỹ là Chevron và Occidental chạy đua với nhau để mua lại một công ty dầu khí lớn khác là Anadarko.

Sau nhiều lần cò kè bớt một thêm hai, đến tháng 4 Chevron chào giá 33 tỉ USD còn Occidental tỏ ra vượt trội với mức giá 38 tỉ USD. Thư chào mua của Occidental cho biết tập đoàn này sẽ thanh toán một nửa thương vụ bằng tiền mặt và trả nửa kia bằng cách phát hành thêm cổ phiếu Occidental.

Ban lãnh đạo Anadarko cho rằng cổ đông của Occidental sẽ không đời nào đồng ý in thêm cổ phiếu cho thương vụ sáp nhập này, do vậy nên Anadarko đã ngỏ ý chấp thuận mức giá của Chevron dù thấp hơn tới 5 tỉ USD.

CEO của Occidental – bà Vicky Hollub đã tính toán rằng nếu như bà giảm tỉ trọng cổ phiếu và tăng tiền mặt trong cơ cấu thương vụ lên, số cổ phiếu phát hành thêm sẽ dưới ngưỡng cần phải xin biểu quyết của cổ đông. Vấn đề là Occidental kiếm đâu ra thêm tiền mặt để trả cho Anadarko?

Bà Vicky bay đến thành phố Omaha bang Nebraska để tìm gặp tỉ phú Warren Buffett – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Berkshire Hathaway. Sau buổi gặp, nhà đầu tư huyền thoại 89 tuổi Warren Buffett đồng ý đầu tư 10 tỉ USD tiền mặt vào thương vụ sáp nhập của Occidental thông qua cổ phần ưu đãi được đảm bảo cổ tức cao.

Thương vụ 38 tỉ USD bế tắc, nữ tướng dầu khí tìm đến Warren Buffett nhờ ra tay tương trợ - Ảnh 2.

Chủ tịch Tập đoàn Berkshire Hathaway, tỉ phú Warren Buffett. Ảnh: CNBC.

Sau đó bà Vicky tiếp tục đến Pháp để bàn chuyện bán tài sản của Anadarko ở châu Phi cho đại gia Total SA với giá 8,8 tỉ USD. Lúc này Occidental chưa mua lại Anadarko nên đương nhiên chưa có quyền thực sự bán lại số tài sản này.

Thỏa thuận giữa Occidental và Total SA được lập theo hình thức dự phòng kiểu: Nếu thương vụ sáp nhập Anadarko vào Occidental thành công, Total SA sẽ mua lại số tài sản của Anadarko ở châu Phi với giá 8,8 tỉ USD.

Ngoài việc huy động thêm một nguồn tiền để chi trả cho cổ đông của Anadarko, thỏa thuận này còn loại đi rủi ro Occidental không thoái được những tài sản không cốt lõi của Anadarko.

Lời chào mua của Occidental vẫn có giá trị 38 tỉ USD nhưng giờ đây tỉ lệ tiền mặt/cổ phiếu đã tăng từ 50/50 lên thành 78/22. Do số cổ phiếu mà Occidental cần phát hành thêm đã nhỏ hơn trước nên bà Vicky không cần xin biểu quyết của cổ đông công ty mình.

Cổ đông Anadarko thì vui vẻ chấp nhận thương vụ. Thương vụ này đã củng cố vị thế nhà sản xuất dầu số một tại Lưu vực Permian của Occidental. Lưu vực Permian cũng là mỏ dầu đá phiến lớn nhất thế giới.

Trao đổi với Bloomberg, CEO của Occidental – bà Vicky Hollub đã nói thêm về những chi tiết của thương vụ sáp nhập Anadarko:

Khi nào thì bà biết tin Anadarko đồng ý với lời chào mua 33 tỉ USD của Chevron?

Tôi đang lái xe thì nghe được tin này qua radio. Tôi thực sự sốc vì lúc đó chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn đàm phán với Anadarko.

Chuyến đi tới thành phố Omaha để gặp Warren Buffett đã diễn ra như thế nào?

Ông Brian Moynihan, CEO của Bank of America (một trong những nhà tư vấn của Occidental trong thương vụ M&A với Anadarko) nói với Warren Buffett rằng tôi sẽ chủ động liên lạc. Tôi gọi điện thoại cho Warren Buffett vào một buổi sáng thứ Bảy và hỏi ông liệu tôi có thể đến Omaha và nói chuyện với ông hay không.

Ông ấy trả lời là "Chắc chắn rồi, khi nào thì bà có thể tới đây?", tôi nói là "Sáng Chủ nhật, lúc 10h".

Lúc tôi đến thì Warren Buffett đã đứng đợi ở cửa. Chúng tôi đi lên văn phòng của ông. Tôi muốn ông ấy biết thêm về bản thân tôi và công ty của mình nhưng hóa ra ông ấy biết cả rồi, biết hết về thương vụ. Vậy là tôi nhanh chóng nhận ra mình không cần phải kể cho ông chuyện gì cả. Buổi nói chuyện diễn ra có lẽ chỉ trong vòng 1,5 giờ đồng hồ.

Còn thương vụ bán tài sản ở châu Phi thì sao?

Total SA không phải là đối tác đầu tiên mà chúng tôi thương lượng. Thương vụ đó không phải là một phút nông nổi mà ra. Trong hơn 6 tháng trước đó, chúng tôi đã nói chuyện với một công ty khác về việc mua bán khối tài sản của Anadarko ở châu Phi.

Bà đã phải hứng chịu rất nhiều lời chỉ trích vì thương vụ mua lại Anadarko. Occidental giờ đây đang nợ nần chồng chất và giá cổ phiếu liên tục lao dốc. Bà làm sao để chống chịu những áp lực này?

Tôi đi chèo thuyền kayak thôi. Tôi đi chèo kayak ở vịnh Galveston. Điều làm tôi buồn phiền nhất là cổ đông của Occidental cũng đang phải chịu áp lực. Tôi thực sự lo ngại về điều này. Tôi muốn san sẻ gánh nặng của cổ đông, càng sớm càng tốt.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/thuong-vu-38-ti-usd-be-tac-nu-tuong-dau-khi-tim-den-warren-buffett-nho-ra-tay-tuong-tro-20191230104654373.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/