11:29 | 22/06/2019

Thị trường lạc quan khi Mỹ - Trung nối lại đàm phán, nhưng giới chuyên gia khuyên đừng quá hi vọng

Các nhà đầu tư không nên kì vọng quá cao vào việc Mỹ và Trung Quốc đạt được bất kì tiến bộ nào về thương mại tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tuần tới, nhà sáng lập quĩ Muddy Waters và là người chuyên bán khống Carson Block cho biết hôm 21/6.

"Tôi không cho rằng chúng ta sẽ có bất kì tiến triển nào trong việc nối lại bất kì mối quan hệ hữu nghị nào ở đây. Giới truyền thông Trung Quốc dường như đang đào sâu và không dùng giọng điệu nhẹ hơn", ông Block cho biết trong chương trình "Squawk on the Street" của CNBC.

"Tôi nghĩ họ đang chuẩn bị cho cuộc chiến địa chính trị lâu dài với phương Tây".

Trung Quốc và Mỹ đã vướng vào một cuộc chiến thương mại trong hơn một năm. Vào thời điểm đó, hai quốc gia đã áp thuế đối với hàng hóa trị giá hàng tỉ USD của nhau, thắt chặt điều kiện thương mại và làm giảm triển vọng kinh tế của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, dự kiến gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tuần tới ở Nhật Bản. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về thương mại, với khả năng đạt được một hiệp ước.

Tuy nhiên, ông Block không cho rằng sẽ đạt được một thỏa thuận. Ông cũng cho biết Trung Quốc đã tìm ra cách sử dụng các thị trường và nền kinh tế mở của phương Tây chống lại các nước phương Tây thông qua ảnh hưởng đối với công ty Trung Quốc.

"Vào cuối ngày, không có doanh nghiệp nào có trụ sở tại Trung Quốc đại lục có thể yên tâm hành động độc lập với chính phủ và chỉ vì lý do thương mại", ông Block Block nhận định.

"Huawei và ZTE tự thành lập vì họ là những ưu tiên chiến lược của chính phủ Trung Quốc. Khi Ericsson và Nokia sa thải nhân viên, Huawei đã thuê họ ở Thụy Điển và Na Uy không phải vì đó là một quyết định thương mại tốt, mà vì tầm nhìn dài hạn của chính phủ Trung Quốc".

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/thi-truong-lac-quan-khi-my-trung-noi-lai-dam-phan-nhung-gioi-chuyen-gia-khuyen-dung-qua-hi-vong-2019062211290635.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/