17:59 | 15/10/2019

The Asean Post: Việt Nam dẫn đầu khu vực về thu hút FDI

Tạo cơ hội đầu tư trong nhiều lĩnh vực sản xuất, Việt Nam từ lâu đã được công nhận là trung tâm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của khu vực Đông Nam Á và thế giới. Một báo cáo công bố hồi tháng 9 của US News and World Report đã một lần nữa xác nhận quan điểm này.

6PM-FRI-11102019-JT

Ảnh: AFP

Thứ hạng của Việt Nam trong danh sách của US News and World Report cao hơn cả Singapore

Tháng trước, US News and World Report đã xếp Việt Nam hạng thứ 8 trong danh sách 29 nền kinh tế đáng đầu tư nhất, và các nước Đông Nam Á xếp gần kề Việt Nam gồm Malaysia (13), Singapore (14) và Indonesia (18).

Trong khi đó, Uruguay là nước đứng đầu danh sách, tiếp theo là Arab Saudi, Luxembourg, Ấn Độ và Ba Lan.

Kể từ khi đưa ra chính sách kinh tế định hướng thị trường vào những năm 1980, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam luôn thuộc nhóm nhanh nhất thế giới và thông qua thu hút vốn đầu tư vào nhiều lĩnh vực, FDI đóng một phần lớn trong kết quả kể trên.

YKK Corporation, hãng sản suất dây khóa kéo lớn nhất thế giới đến từ Nhật Bản, đã bắt đầu vận hành nhà máy thứ hai tại Hà Nam vào tuần trước sau khi đầu tư 60 triệu USD vào cơ sở sản xuất này.

Trong khi đó, vào tháng 5, "ông lớn" Hyundai của Hàn Quốc đã bày tỏ quan tâm đầu tư vào dự án tàu cao tốc Bắc - Nam, liên kết quãng đường hơn 1.500 km giữa Hà Nội với TP HCM. Tổng vốn đầu tư của dự án ước tính khoảng 58,7 tỉ USD.

Bảng xếp hạng của US News and World Report bắt nguồn từ kết quả của một cuộc khảo sát toàn cầu với gần 7.000 doanh nhân xếp hạng các quốc gia dựa trên 8 hạng mục có trọng số tương đương nhau.

Các hạng mục được đề cập gồm sự ổn định của nền kinh tế, môi trường thuế thuận lợi, lực lượng lao động có tay nghề, chuyên môn công nghệ, tinh thần kinh doanh, đổi mới, năng động và tham nhũng.

Việt Nam được đánh giá cao ở cả 8 hạng mục, và vốn đầu tư FDI rót vào Việt Nam cũng tăng từ 11,5 tỉ USD năm 2008 lên 35,46 tỉ USD vào năm ngoái.

Tổng cộng có 112 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam năm 2018, với Nhật Bản đứng đầu danh sách (8,59 tỉ USD), theo sau là Hàn Quốc (7,2 tỉ USD) và Singapore (5 tỉ USD).

Lĩnh vực sản xuất và chế biến của Việt Nam là nhóm ngành thu hút nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư nước ngoài nhất. Năm 2018, hai ngành này đã thu hút tổng cộng 16,58 tỉ USD vốn FDI, theo sau là bất động sản (6,6 tỉ USD) và bán lẻ (3,67 tỉ USD).

Theo The Asean Post, số liệu thống kê năm nay cũng ấn tượng không kém.

1

Ảnh: The Asean Post/Tradingeconomics.com, Bộ Kế hoạch - Đầu tư Việt Nam

Cục Đầu tư Nước ngoài Việt Nam (FIA) tháng trước công bố tổng số 14,22 tỉ USD vốn FDI đã được giải ngân trong năm nay, tăng 7,3% so với cùng kì năm ngoái. Đồng thời, 2.759 dự án mới với tổng cam kết là 10,97 tỉ USD đã được phê duyệt.

US News and World Report không phải là tổ chức duy nhất lưu tâm đến năng lực thu hút FDI của Việt Nam.

The Asean Post cho biết hôm 10/10 truyền thông Việt Nam đưa tin ông Sam Cheong Chewee Kin, Giám đốc Điều hành kiêm Giám đốc Đơn vị Tư vấn Đầu tư Trực tiếp Nước ngoài của Ngân hàng United Overseas (UOB) đã ca ngợi Việt Nam là một điểm sáng trong thu hút FDI ở ASEAN.

Ông Sam đặc biệt chú đến nỗ lực của chính phủ Việt Nam trong việc củng cố cơ sở hạ tầng tại các khu kinh tế và công nghiệp trọng điểm như Hải Phòng, thành phố cảng đã giúp phát triển khu vực phía đông bắc của Việt Nam.

Việt Nam đã bắt đầu thành lập các đặc khu kinh tế (SEZ) nhằm thu hút nhiều doanh nghiệp thâm dụng lao động trong quá trình sản xuất vào cuối những năm 1990 và 2000. Khoảng 60 - 70% vốn FDI là dành cho các đặc khu kinh tế như thế này.

Lợi thế chi phí nhân công thấp, nhiều ưu đãi thuế

Ngoài chi phí cạnh tranh, giá nhân công thấp và cơ sở hạ tầng phát triển, nhà đầu tư còn có một lí do khác để ở lại Việt Nam. Đó là các ưu đãi về thuế được áp dụng cho nhiều ngành nghề và dự án trên khắp cả nước.

"Việt Nam đã âm thầm xây dựng một trong những chính sách thuế cạnh tranh nhất khu vực Đông Nam Á", ông Koushan Das, người giám sát các dự án ở Ấn Độ và Đông Nam Á cho công ty tư vấn Dezan Shira & Associates.

"Các nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt là những ai tham gia vào hoạt động sản xuất hàng hóa giá trị gia tăng cao, có thể sử dụng ưu đãi để định vị bản thân trước các đối thủ trong những năm tới", ông Das nói thêm.

Một số yếu tố khác như chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng đóng vai trò quan trọng trong dòng vốn FDI vào Việt Nam gần đây, khi mà nhiều doanh nghiệp từ thị trường tỉ dân chuyển cơ sở sản xuất sang Việt Nam.

Trong đó, Hong Kong là nền kinh tế đầu tư nhiều vốn FDI vào Việt Nam nhất trong năm nay với tổng cộng 5,89 tỉ USD.

Tuy nhiên, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung cũng chỉ tăng cường một xu hướng đã diễn ra từ nhiều năm trước, khi mà các công ty Trung Quốc phân vân giữa đầu tư vào công nghệ tự động tiết kiệm nhân công hay chuyển cơ sở đến các khu vực cung cấp lao động giá rẻ hơn.

Mặc dù chi phí nhân công có thể tương đối thấp hơn ở Việt Nam, chính phủ từng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển đội ngũ lao động lành nghề như một yếu tố chủ chốt trong thu hút vốn FDI.

Đồng thời, chính phủ Việt Nam cũng khuyến khích đổi mới và tăng sử dụng các công nghệ mới bên cạnh ưu tiên trên.

Mặc dù năng suất lao động của Việt Nam đã được cải thiện trong vòng 10 năm qua, kết quả vẫn còn thấp so với các thành viên ASEAN khác. Đây là thách thức lớn nhất trong công cuộc duy trì vị thế là trung tâm thu hút đầu tư lớn trong khu vực của Việt Nam.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/the-asean-post-viet-nam-dan-dau-khu-vuc-ve-thu-hut-fdi-20191015155550512.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/