20:01 | 26/07/2017

Thất bại ‘kinh điển’ của bia Laser trước Heneiken qua lời kể của Dr Thanh

‘Bia tươi đóng chai là một ý tưởng hoàn toàn mới, và chúng tôi đã đầu tư nhà máy lớn nhất Việt Nam vào thời điểm 2001. Nhưng sau đó, tôi đã thất bại rất nhanh trước Heneiken ở khâu phân phối”, ông chủ Tân Hiệp Phát hồi tưởng.

that bai kinh dien cua bia laser truoc heneiken qua loi ke cua dr thanh Làm thế nào để doanh nghiệp vươn ra biển lớn?
that bai kinh dien cua bia laser truoc heneiken qua loi ke cua dr thanh

Các CEO giao lưu và kết nối trong sự kiện 1.000 CEO

Ông Trần Quí Thanh - người hay được gọi là Dr Thanh, tên của sản phẩm trà thanh nhiệt mà ông “khai sinh” tại Tân Hiệp Phát, là khách mời của chương trình 1.000 CEO. Chương trình vừa được tổ chức tại TP HCM hồi cuối tuần qua.

Tại sự kiện, ông Thanh đã chia sẻ nhiều bài học đắt giá về quản trị, thành công và cả thất bại trong 30 năm lăn lộn thương trường, trước sự tham dự của gần 1.000 CEO từ các DN.

Triết lý kinh doanh của ông chủ Tân Hiệp Phát được thể hiện rõ qua thất bại của sản phẩm bia tươi đóng chai Laser hồi năm 2001.

“Nhà máy bia Laser mà tôi đầu tư lúc đó có công suất 300 triệu lít/năm, quy mô lớn nhất và dây chuyền hiện đại nhất Việt Nam”, ông Thanh nói, “mức đầu tư khoảng 100 triệu USD, đó là tài sản tích cóp của gia đình tôi sau hàng chục năm lăn lộn với ngành sản xuất”.

Vào thời điểm đó, khái niệm “bia tươi đóng chai” còn quá lạ lẫm với người tiêu dùng. “Bia tươi ngon hơn bia chai, vì muốn đóng chai thì phải qua quá tình xử lý nhiệt độ cao để tiệt trùng, và qua đó đã làm mất đi nhiều vitamin cũng như thay đổi mùi vị”, ông chủ công ty tỷ đô nói.

Với công nghệ hiện đại, bia Laser đã nhanh chóng được sản xuất trên quy mô lớn và mang lại một trải nghiệm hoàn toàn mới cho người tiêu dùng.

Đối thủ lớn nhất của bia Laser lúc đó là Heneiken. Ông lớn này đã không thể thờ ơ với sự trỗi dậy của một dòng bia mới, với chiến lược quảng cáo, khuyến mãi quyết liệt rầm rộ.

Với kinh nghiệm thương trường, Heneiken đã ra tay, “bóp chết” đối thủ Laser ở khâu yết hầu nhất: phân phối. Heneiken cấm tất cả các đại lý, các điểm phân phối của mình phân phối Laser.

Nếu tìm thấy một chai Laser trong đại lý, Heneiken sẽ lập tức dừng cung sản phẩm của mình cho đại lý đó. Và đặt trong sự so sánh giữa một dòng sản phẩm có sức tiêu thụ lớn, với một dòng sản phẩm mới, các hệ thống phân phối đã chọn giải pháp an toàn hơn: đứng về phía Heneiken.

“Thậm chí, có một số nhà hàng có hợp tác với Heneiken nhưng bán bia Laser, Heneiken đã kiện và thắng kiện, vì lúc đó pháp luật về quản lý cạnh tranh còn chưa chặt chẽ”, ông Thanh nói, cho biết thêm rằng đó chính là những casestudy tiền đề để Luật Quản lý cạnh tranh hoàn thiện và sửa đổi vài năm sau đó.

“Bia laser là một thất bại. Khi bạn không nắm được hệ thống phân phối, xác suất thất bại là 100%”, ông chủ Tân Hiệp Phát cho biết, “và khi đã nhìn thấy thất bại, tốt nhất là chấp nhận thua nhanh”.

that bai kinh dien cua bia laser truoc heneiken qua loi ke cua dr thanh
Dr Thanh: "Khi đã nhìn thấy thất bại, tốt nhất là chấp nhận thua nhanh"

Học phí cho thất bại đó là hơn 100 triệu USD. Nhưng đó cũng là bài học đắt giá để tạo nền tảng cho thành công sau này của Tân Hiệp Phát với 2 dòng trà chủ lực là Trà Xanh 0 độ và Trà thanh nhiệt Dr Thanh, trong cuộc đọ sức thứ 2 với hai gã khổng lồ Coca-Cola và Pepsi.

Để không lặp lại thất bại đó, Tân Hiệp Phát của ông Thanh đã xây dựng một hệ thống phân phối rộng khắp, với quy trình và chính sách chặt chẽ, gắn với một casestudy ồn ào khác là việc ông Thanh đã cắt quyền đại lý với chính người con trai duy nhất của ông vì vi phạm chính sách địa lý và giá bán.

Ngoài ra, tại sự kiện này, ông Thanh và 1.000 CEO tham dự đã chia sẻ kinh nghiệm và vai trò của các quy trình quản lý trong doanh nghiệp. Là chủ một doanh nghiệp nổi tiếng vì các quy trình chặt chẽ, ông Thanh cho rằng mấu chốt của quy trình không phải là sự chặt chẽ quá mức, mà phải cắt giảm được các khâu kiểm soát thừa để trở nên tinh gọn và nhanh chóng.

“Quy trình đúng là tài sản quý của mỗi doanh nghiệp, và quy trình muốn áp dụng thành công thì người quản lý phải biết chia sẻ những triết lý đằng sau quy trình đó, để mỗi nhân viên hiểu rằng quy trình không phải để gây khó khan cho họ, mà để quản lý mọi hoạt động của DN một cách chuẩn mực, thỏa mãn tối đa cho khách hàng.

Chương trình 1.000 CEO là một chương trình kết nối do Công ty cổ phần CEO K35 khởi xướng và duy trì, xuất phát từ việc nhận thấy nhu cầu kết nối, tìm kiếm đối tác của các CEO trong những ngành nghề khác nhau.

Các sự kiện gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm sẽ được tổ chức định kỳ, với sự góp mặt của những CEO lớn tại Việt Nam, và những chuyên gia về quản trị doanh nghiệp.

Ông Hoàng Ngọc Gia Long - Chủ tịch HĐQT Công ty CP CEO K35 cho biết: “Ngoài việc giao lưu, gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm thì chương trình còn kết nối nhu cầu của các CEO để các DN có thể ký kết các hợp tác với nhau”. Thực tế, các hợp đồng trị giá khoảng 100 tỷ đồng đã được ký từ đầu năm đến nay thông qua các hoạt động của chương trình này.

Cũng theo ông Long, các thành viên của chương trình 1.000 CEO còn được hỗ trợ kết nối với các đối tác trong cùng chương trình thông qua ứng dụng công nghệ có tên Zeniius, chạy trên nền tang iOS và Android.

Các CEO tham dự sự kiện sẽ được tặng tài khoản để tham gia vào mạng lưới này, có thể tiếp cận đầy đủ thông tin về ngành nghề, nhu cầu, năng lực của hàng nghìn CEO và có thể liên hệ trực tiếp với nhau lúc cần.

that bai kinh dien cua bia laser truoc heneiken qua loi ke cua dr thanh Thị trường bia Việt Nam là 'miếng mồi hấp dẫn' công ty nước ngoài

Việt nam sẽ trở thành “chiến trường quan trọng tiếp theo cho các nhà sản xuất bia”, chuyên gia nghiên cứu thị trường của Euromonitor ...

that bai kinh dien cua bia laser truoc heneiken qua loi ke cua dr thanh Bia thủ công bùng nổ ở Việt Nam

Dù có giá bán khá cao, nhưng với nhiều hương vị độc đáo, bia thủ công đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/that-bai-kinh-dien-cua-bia-laser-truoc-heneiken-qua-loi-ke-cua-dr-thanh-27529.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/