07:26 | 14/06/2021

Sẽ có quy định xử lý nếu giá thuê đất công nghiệp tăng vượt khung

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang đề xuất bổ sung quy định về biện pháp xử lý trong trường hợp giá cho thuê lại đất trong KCN tăng trên 30% so với khung giá cho thuê lại đất đã đăng ký trước đó.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 82/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp (KCN) và khu kinh tế (KKT).

Dự thảo Nghị định đã bổ sung một số nội dung quy định mới để đảm bảo phù hợp với các Luật mới được ban hành cũng như thực tế đầu tư phát triển các KCN, KKT trong thời gian qua.

Cụ thể, diện tích KCN phù hợp với khả năng thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và tối thiểu là 75 ha; đảm bảo dành tối thiểu 5% tổng diện tích đất công nghiệp của KCN để cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, các doanh nghiệp khác thuộc diện được ưu tiên, hỗ trợ về mặt bằng sản xuất kinh doanh theo quy định của pháp luật thuê đất, thuê lại đất.

Không áp dụng điều kiện về tỷ lệ lấp đầy (60%) đối với các trường hợp sau: Tổng diện tích đất tự nhiên của các KCN trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương dưới 1.000 ha; KCN trước đó đã có dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng bị chấm dứt hoạt động và giao cho nhà đầu tư mới.

Ngoài ra còn có dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN hoạt động theo các mô hình KCN sinh thái, hỗ trợ, chuyên sâu; nhà đầu tư cam kết dành tối thiểu 30% diện tích đất công nghiệp trong KCN để cho dự án đầu tư có công nghệ cao, dự án công nghiệp hỗ trợ, dự án đổi mới sáng tạo và các dự án ưu tiên thu hút đầu tư.

Sẽ có quy định xử lý nếu giá thuê đất công nghiệp tăng vượt khung - Ảnh 1.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang trên đà tăng trưởng. (Ảnh: Báo Vĩnh Phúc).

Đáng chú ý, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất bổ sung quy định về biện pháp xử lý trong trường hợp giá cho thuê lại đất trong KCN tăng trên 30% so với khung giá cho thuê lại đất đã đăng ký với Ban quản lý các KCN, KKT.

Cụ thể, Ban quản lý KCN, KKT quyết định việc thực hiện các biện pháp về giá trong hai trường hợp.

Thứ nhất, trên cơ sở đánh giá mức độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn, Ban quản lý KCN, KKT đề nghị nhà đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN thực hiện đăng ký lại khung giá và các loại phí trước thời hạn phải đăng ký theo quy định tại khoản 2 Điều 2 và giải trình về sự thay đổi về khung giá và các loại phí.

Thứ hai, theo đề nghị của nhà đầu tư có nhu cầu thuê lại đất trong KCN để thực hiện dự án đầu tư sản xuất kinh doanh, Ban quản lý KCN, KKT tổ chức hiệp thương về giá theo quy định của pháp luật về giá.

Trên thực tế, việc giá thuê đất công nghiệp liên tục tăng cao thời gian gần đây đang gây lo ngại trong việc thu hút đầu tư vào các KCN.

Theo thống kê mới đây của JLL, tại thời điểm quý đầu năm, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc đạt khoảng 9.500 ha, tỷ lệ lấp đầy của các KCN vẫn được duy trì ở mức 75%. Trong khi đó, giá thuê đất tiếp tục đạt đỉnh mới, ở mức 107 USD/m2/chu kỳ thuê vào quý I/2021, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại phía Nam, trong quý đầu năm, hầu hết các chủ đầu tư KCN tại phía Nam vẫn duy trì đà tăng giá đất mạnh và đạt đỉnh mới tại 111 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn theo thống kê của Colliers International Việt Nam, trong ba tháng đầu năm 2021, số lượng KCN tại TP HCM và Hà Nội gần như giữ nguyên khiến cho giá thuê đất công nghiệp không ngừng gia tăng.

Đơn vị này nhận định, điều này sẽ ảnh hưởng đến các ngành có tỷ suất lợi nhuận tương đối thấp như dệt may và đồ nội thất. Nếu đà tăng không được kiềm chế, việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài ít nhiều sẽ gặp khó khăn hơn.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/se-co-quy-dinh-xu-ly-neu-gia-thue-dat-cong-nghiep-tang-vuot-khung-20210613215715268.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/