11:52 | 21/03/2019

Savills: Căn hộ cao cấp hút khách vì thuế nhà ở Việt Nam tương đối thấp, trong khi nhiều nước tăng cao

Theo Savills, các biện pháp hạ nhiệt đã khiến thuế nhà ở tại nhiều quốc gia trở nên cao hơn trong khi mức thuế này tại Việt Nam lại tương đối thấp, hấp dẫn người mua trong và ngoài nước. Cũng vì vậy, nhu cầu đầu tư BĐS tại Việt Nam tăng đáng kể từ khi chính sách sở hữu nhà ở cho người nước ngoài có hiệu lực vào năm 2015.

Căn hộ cao cấp tại TP HCM giá thấp hơn nhưng tốc độ tăng giá lại cao hơn các thị trường tương đương trong khu vực

Báo cáo tiêu điểm "Thị trường nhà ở Việt Nam: Tầm nhìn & Triển vọng" của Savills cho thấy, giá căn hộ tại TP HCM và Hà Nội vẫn thấp hơn so với các thị trường tương đương trong khu vực như Kuala Lumpur và Bangkok, dù tốc độ tăng trưởng ở TP HCM cao hơn khi so sánh với các thị trường này.

Savills: Căn hộ cao cấp hút khách vì thuế nhà ở Việt Nam tương đối thấp, trong khi nhiều nước tăng cao - Ảnh 1.

Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cho rằng: "Mức giá trung bình dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhưng chậm hơn, sự tăng giá này sẽ phần nào phản ánh về những tiêu chuẩn phát triển cao hơn, nhu cầu nhà ở mạnh mẽ, quá trình đô thị hóa nhanh, sự bùng nổ của tầng lớp trung và thượng lưu cũng như cơ sở hạ tầng thuận lợi".

Theo ông, giá nhà mới tại khu trung tâm TP HCM đang giữ mức trung bình khoảng 5.500 - 6.500 USD/m2, bằng một phần rất ít so với Hong Kong. Các biện pháp hạ nhiệt đã khiến thuế nhà ở tại nhiều quốc gia trở nên cao hơn trong khi mức thuế này tại Việt Nam lại tương đối thấp, hấp dẫn người mua trong và ngoài nước. Đây cũng chính là lý do nhu cầu đầu tư bất động sản (BĐS) tại Việt Nam đã tăng đáng kể từ khi chính sách sở hữu nhà ở cho người nước ngoài có hiệu lực vào năm 2015.

Tổng Giám đốc Savills Việt Nam nhận định, với sự thiếu hụt rõ rệt trong dự án cao cấp tại các đô thị lớn, người mua có thể thấy được tiềm năng tăng vốn dài hạn rõ rệt. Trong khi đó, với khoản lợi nhuận cho thuê vượt quá 5%, đây là một kênh đầu tư hấp dẫn so với lợi nhuận sụt giảm ở những địa điểm khác trong khu vực.

Trong bối cảnh các chỉ số kinh tế vẫn phát triển vượt trội, ngày càng nhiều cơ hội đầu tư dài hạn trong phân khúc nhà ở cao cấp, người mua sẽ được hưởng lợi từ việc gia tăng giá trị đầu tư.

"Mặc dù chặng đường để thị trường BĐS Việt Nam đạt đến đỉnh cao như Hong Kong và Singapore còn dài, nhưng với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, bùng nổ tầng lớp trung lưu và giá cả phải chăng, Việt Nam sẽ tiếp tục tiến bước, trở thành mãnh hổ tiếp theo của Châu Á", ông Neil MacGregor dự báo.

Tốc độ tăng giá nhà ở cao cấp tại các thị trường hàng đầu trên thế giới giảm đáng kể trong nửa cuối năm 2018

Theo thông tin mới nhất về chỉ số nhà ở hạng sang của Savills, tốc độ tăng giá nhà ở cao cấp giảm đáng kể trong nửa cuối 2018 tại các thị trường hàng đầu trên thế giới, ghi nhận mức tăng bình quân năm thấp nhất kể từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Cụ thể, chỉ số giá tăng chỉ 2,3% trong cả năm 2018, nửa cuối năm chỉ tăng 0,4%. Tăng trưởng trong 2018 thấp hơn so với mức tăng 3,3% của năm 2017. Tốc độ tăng trưởng giá thuê cũng đồng thời giảm, ghi nhận lợi suất cho thuê trung bình của phân khúc nhà ở hạng sang thấp nhất trong 10 năm qua với chỉ 3,2% tại các thành phố lớn trên thế giới.

Bà Sophie Chick, Giám đốc bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu Savills nhận xét, giá trị BĐS nhà ở hạng sang đang có tốc độ tăng chậm hơn và ổn định hơn. Savills kỳ vọng thị trường sẽ không lặp lại mức tăng bình quân hai chữ số như thời kỳ trước khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Công ty nghiên cứu thị trường này thông tin, Hồng Kông tiếp tục một mình một bảng, liên tục chiếm vị trí cao nhất trong chỉ số giá nhà ở cao cấp 10 năm qua. Giá trị trung bình của nhà ở hạng sang hiện nay ở Hồng Kông khoảng 50.160 USD/m2, cao hơn 50% so với thị trường đắt đỏ thứ hai là Tokyo.

Con số tương ứng tại New York là 28.094 USD/m2 và London 20.236  USD/m2, đó là top 4. Trong khi đó, Thượng Hải giành vị trí thứ 5 từ Sydney, nơi giá giảm -1,7% do các chính sách hạ nhiệt, các chỉ tiêu cho vay chặt chẽ hơn và tăng thuế.

Savills: Căn hộ cao cấp hút khách vì thuế nhà ở Việt Nam tương đối thấp, trong khi nhiều nước tăng cao - Ảnh 2.

Nguồn: Savills

Nhật Bản ồ ạt xây căn hộ cao cấp tại Đông Nam ÁNhật Bản ồ ạt xây căn hộ cao cấp tại Đông Nam Á Căn hộ cao cấp ở trung tâm TP HCM giá 115,3 triệu/m2, vẫn rẻ gấp 4 lần Hong KongCăn hộ cao cấp ở trung tâm TP HCM giá 115,3 triệu/m2, vẫn rẻ gấp 4 lần Hong Kong TP HCM đang thừa căn hộ dịch vụ cao cấp cho thuê cỡ nhỏTP HCM đang thừa căn hộ dịch vụ cao cấp cho thuê cỡ nhỏ

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/savills-can-ho-cao-cap-hut-khach-vi-thue-nha-o-viet-nam-tuong-doi-thap-trong-khi-nhieu-nuoc-tang-cao-20190320151843494.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/