15:25 | 19/10/2019

Sau ngập lụt, dịch tả heo châu Phi lây lan nhanh ở Vinh

Sau đợt mưa ngập diện rộng, việc kiểm soát dịch tả heo châu Phi (ASF) ở TP Vinh (Nghệ An), vốn vẫn đang diễn biến phức tạp, trở nên khó khăn hơn.

Theo báo Nghệ An, chiều 18/10, lực lượng chức năng TP Vinh và xã Hưng Lộc đã tiến hành tiêu hủy 7 con heo của các hộ gia đình Nguyễn Thanh Mười, xóm Mẫu Đơn (3 con) và Phan Sỹ Kim xóm Mẫu Lâm (4 con).

Trước đó, chiều 17/10, xã Hưng Lộc cũng đã tiến hành tiêu hủy 18 con heo của một đơn vị bộ đội đứng chân trên địa bàn do nhiễm dịch ASF.

Sau mưa, nước ngập nhiều nơi, do đó việc kiểm soát dịch bệnh trở nên khó khăn hơn. 

Những ngày mưa lớn, cán bộ thú y phối hợp với các phường, xã kiểm tra, giám sát các hố chôn để kịp thời xử lý khi sự cố xảy ra; khảo sát các điểm chôn lấp xa khu dân cư, cao, không ngập nước và rải bạt lót xuống hố trước khi chôn lấp heo.

Đồng thời, tham mưu cho UBND thành phố trích kinh phí mua vôi, hóa chất để tiêu độc, khử trùng các trục đường trên 25 phường, xã.

photo-2

Các hộ có heo bị nhiễm dịch ASF được hỗ trợ 25.000 đồng/kg. Ảnh: Thanh Phúc/Báo Nghệ An.

Tính đến ngày 18/10, TP Vinh đã có 16/25 phường, xã bị dịch ASF xâm nhiễm với 93 khối xóm, 477 hộ có heo chết; tiêu hủy 3.616 con heo với trọng lượng gần 230 tấn.

Dự báo tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Cùng với đó, mưa kéo dài nên mầm bệnh dễ lây lan, phát tán rộng, người chăn nuôi cần tuân thủ nguyên tắc phòng, chống bệnh: cho heo ăn chín, uống sôi, kiểm soát nguồn thức ăn cho heo; phun tiêu độc, khử trùng, hạn chế người ra vào chuồng trại và khi heo có biểu hiện mắc bệnh phải báo ngay cho chính quyền địa phương và thú y sở tại.

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/sau-ngap-lut-dich-ta-heo-chau-phi-lay-lan-nhanh-o-vinh-20191019152513661.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/