07:00 | 21/12/2020

Sản lượng cà phê Kenya dự kiến ​​giảm xuống còn 40.000 tấn

Sản lượng cà phê của Kenya năm nay dự kiến sẽ giảm xuống còn 40.000 tấn, thấp hơn so với mức 44.000 tấn vào năm ngoái do năng suất thu hoạch kém.

Sản lượng cà phê của Kenya dự kiến sẽ giảm xuống còn 40.000 tấn vào năm 2020 - Ảnh 1.

Sản lượng cà phê năm nay của Kenya dự kiến giảm xuống còn 40.000 tấn (Nguồn: The Guardian)

Ông Hamadi Boga, Thư ký của Bộ Nông nghiệp, Thủy sản và Chăn nuôi Kenya cho biết tại khu vực Nairobi, một trong những nguyên nhân dẫn đến sản lượng cà phê thấp hơn là năng suất giảm ở các trang trại.

"Lượng cà phê được thu hoạch giảm đi trong khi một số khu vực đất được chuyển sang mục đích bất động sản và điều này đang ảnh hưởng tiêu cực đến việc sản xuất cà phê", ông Boga phát biểu trong buổi ra mắt hệ thống chứng nhận hạt giống và bảo hộ giống cây trồng tự động hóa.

Ông Boga cho biết thêm trung bình một nông dân có thể thu hoạch 2 kg trên mỗi bụi cà phê trong khi các quốc gia sản xuất cà phê lớn có thể đạt tới 30 kg.

Nếu nông dân có thể tăng năng suất lên gấp ba lần, Kenya sẽ có thể phục hồi ngành cà phê và đạt được mức sản lượng cao từng được ghi nhận vào cuối những năm 1980.

Tại Kenya, những nông dân sản xuất quy mô nhỏ sẽ giao cà phê cho hợp tác xã - những người chế biến cà phê trước khi bán cho các cuộc đấu giá hoặc cho người mua ở nước ngoài.

Ông Boga lưu ý thêm: "Sự phức tạp trong khâu quản lý của các hiệp hội hợp tác xã đã dẫn đến việc trả tiền chậm cho nông dân và điều này khiến nông dân không muốn tiếp tục trồng cà phê".

Ông cho rằng do văn hóa uống cà phê tại Kenya không phổ biến nên đất nước này đang phụ thuộc quá nhiều vào xuất khẩu cà phê sang các thị trường khác.

Giá cà phê Kenya phục hồi

Giá cà phê tại sàn giao dịch Nairobi (NCE) đã tăng 8% trong tuần kết thúc vào ngày 11/12, là mức cao nhất tính đến thời điểm hiện tại, nhờ sản phẩm chất lượng tốt và giá quốc tế cao.

Sự phục hồi về giá được ghi nhận kể từ tháng 10, được hỗ trợ bởi nguồn cung mới từ miền trung Kenya và giá quốc tế cao hơn (120 US cent/pound).

Bên cạnh đó, doanh thu cà phê của Kenya đã giảm 2,4 tỷ shilling trong 8 tháng đầu năm so với cùng kì năm ngoái, từ 11,4 tỷ shilling xuống còn 9 tỷ shilling do ngành cà phê nước này chịu ảnh hưởng của COVID-19.


Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/san-luong-ca-phe-kenya-du-kien-giam-xuong-con-40000-tan-20201217144339129.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/