14:41 | 09/09/2018

Sacombank không được ghi nhận khoản 920 tỷ thanh lý tài sản tại Long An trong năm 2018

Đây là số tiền đặt cọc trong vụ bán tài sản có liên quan đến Trầm Bê thuộc Khu công nghiệp Đức Hoà III - Long An với giá trị 9,2 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, khoản xử lý nợ này sẽ không được Sacombank ghi nhận cho đến khi nhận được thanh toán đầy đủ.

sacombank khong duoc ghi nhan khoan 920 ty thanh ly tai san tai long an trong nam 2018 Từ nợ xấu ngân hàng đến bán tài sản bảo đảm: Con đường không dễ dàng
sacombank khong duoc ghi nhan khoan 920 ty thanh ly tai san tai long an trong nam 2018 Sacombank đấu giá 11 bất động sản, khởi điểm hơn 10.000 tỷ
sacombank khong duoc ghi nhan khoan 920 ty thanh ly tai san tai long an trong nam 2018
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank)

Tiền thu từ thanh lý tài sản liên quan đến Trầm Bê chưa được ghi nhận

Trong 6 tháng đầu năm 2018, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank - Mã: STB) đã thanh lý thành công một khu đất tài sản thế chấp tại Khu công nghiệp Đức Hoà III - Long An với giá trị 9,2 nghìn tỷ đồng và nhận được 920 tỷ đồng tiền cọc từ bên bán.

Số tiền còn lại được Sacombank chấp nhận cho bên mua trả chậm trong vòng 7 năm, ân hạn hai năm đầu, chi phí trả chậm 7,5%. Như vậy theo Chuẩn mực Kế toán Việt Nam (VAS) quy định khoản xử lý nợ này sẽ không được ghi nhận cho đến khi nhận được thanh toán đầy đủ.

Được biết lô đất tại KCN Đức Hòa III (Long An) mà Sacombank đã rao bán giảm giá tới gần 900 tỷ đồng là khoản nợ liên quan đến nhóm Trầm Bê. Trong tháng 9 này, Sacombank lại đưa ra đấu giá tài sản là Dự án Khu công nghiệp Phong Phú có giá khởi điểm hơn 7.600 tỷ đồng. Đây cũng là một dự án từng thuộc sở hữu của BCCI - doanh nghiệp bất động sản mà ông Trầm Bê từng là Phó Chủ tịch nhiều năm.

Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm đã kiểm toán, tài sản không sinh lời của Sacombank giảm 7 nghìn tỷ đồng, tương đương 6% tính từ đầu năm. Ngân hàng kỳ vọng sẽ xử lý được 18 nghìn tỷ đồng tài sản có vấn đề trong năm 2018.

NIM sẽ khó tiếp tục tăng

Theo phân tích của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), tỷ lệ lãi cận biên (NIM) của Sacombank tăng trong 6 tháng 2018, nhưng sẽ khá khó khăn để tiếp tục tăng cao hơn quá trình tái cơ cấu. NIM đã tăng lên 2,4% khi tỷ trọng cho vay bán lẻ gia tăng làm tăng lợi suất chung.

Tuy nhiên, VCSC nhận định không còn nhiều dư địa cho Sacombank nhằm gia tăng lợi suất tài sản sinh lời khi mức hiện tại hiện đang ở mức cao khi tỷ trọng cho vay bán lẻ là 60% và cạnh tranh trong thị trường cho vay SME là rất gay gắt. Do đó, gia tăng NIM sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào giảm lượng tài sản không sinh lời trong bảng cân đối kế toán.

Triển vọng thu từ phí đến từ bancassurance

VCSC cho rằng triển vọng dòng thu nhập phí của Sacombank phụ thuộc vào việc đầu tư vào công nghệ thông tin và diễn biến tích cực từ thương vụ bancassurance. Sacombank cho biết ngân hàng đã đạt được kế hoạch 2018 của Dai-ichi. Quy mô thương vụ này chưa được tiết lộ.

sacombank khong duoc ghi nhan khoan 920 ty thanh ly tai san tai long an trong nam 2018
Bảng dự phòng kết quả kinh doanh của Sacombank

Công ty này dự báo, lợi nhuận sau thuế của Sacombank trong năm 2018 ước đạt 2.034 tỷ đồng, gần gấp đôi mức lợi nhuận năm trước. Lợi nhuận ước tính trong các năm 2019 và 2020 sau đó lần lượt là 2.377 tỷ đồng và 2.837 tỷ đồng.

Xem thêm

Đường dẫn bài viết: https://vietnambiz.vn/sacombank-khong-duoc-ghi-nhan-khoan-920-ty-thanh-ly-tai-san-tai-long-an-trong-nam-2018-82664.htm

In bài biết

Bản quyền thuộc https://vietnambiz.vn/